MPV là gì? Ung thư có liên quan chỉ số MPV không?

MPV là gì? Xét nghiệm MPV là xét nghiệm gì? Như chúng ta đã biết, trong máu chứa các loại tế bào máu khác nhau, bao gồm hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Mỗi một tế bào đóng một vai trò nhất định đối với cơ thể. Thông thường, khi muốn kiểm tra và tìm kiếm những dấu hiệu bất thường về sức khỏe (nếu có), các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu.

Một trong những xét nghiệm phổ biến nhất là xét nghiệm công thức máu hay còn gọi là tổng phân tích tế bào máu. Công thức máu là một thuật ngữ chung cho một loạt những xét nghiệm tìm hiểu về chính những tế bào trong máu cơ thể người.

Xét nghiệm MPV là một xét nghiệm cần thiết khi phân tích tế bào. Ngay bên dưới, chúng ta sẽ tìm hiểu MPV là gì? Xét nghiệm MPV được thực hiện như thế nào? Ung thư có liên quan gì đến chỉ số MPV trong cơ thể hay không? Cuối cùng, Totvadep.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm với các chỉ số MPV cao thấp khác nhau. 

1. Khái niệm xét nghiệm MPV là gì?

MPV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Mean Platelet Volume”, có nghĩa là Thể tích trung bình của tiểu cầu.

Xét nghiệm MPV gọi là Xét nghiệm đo thể tích trung bình tiểu cầu, xét nghiệm được thực hiện để đo lường kích thước trung bình của những tiểu cầu trong máu. Đây là một trong những xét nghiệm được làm trong quá trình phân tích tổng thể tế bào máu.

xet nghiem MPV là gì

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Xét nghiệm MPV liên quan mật thiết đến Xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu ( xét nghiệm đo lường số lượng tiểu cầu có trong máu) nhưng MPV không đo lường số lượng mà đo lường kích thước của các tế bào tiểu cầu.

Như chúng ta đã biết, Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu. Tiểu cầu giúp cơ thể cầm máu bằng cách tạo cục máu đông và bịt kín các mạch máu bị tổn thương.

Xét nghiệm tiểu cầu MPV là gì

Ví dụ như khi bạn có các vết thương hở (đứt tay, trầy xước chân,..), các tế bào tiểu cầu sẽ làm nhiệm vụ của nó là kết dính lại với nhau giúp ngưng sự chảy máu. Đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể. Nhưng trong những trường hợp tế bào tiểu cầu bất thường, việc đông máu khó khăn dẫn đến rối loạn đông – cầm máu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cơ thể.

2. Đọc kết quả xét nghiệm MPV

2.1 Tế bào tiểu cầu được sản xuất ở đâu ?

Trả lời: Những tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương và sau đó chúng được giải phóng vào trong dòng máu. Những tiểu cầu to hơn thường còn non và thường vừa được giải phóng từ tủy xương. Những tiểu cầu nhỏ hơn thường đã lưu hành trong máu được vài ngày.

2.3 MPV cao nói lên điều gì?

Kết quả xét nghiệm trả về kết quả MPV có giá trị cao nghĩa là những tế bào tiểu cầu của người đó lớn hơn kích thước bình thường. Vì liên quan mật thiết đến xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu, nên đôi khi MPV cao cũng phản ánh rằng cơ thể đang sản xuất quá nhiều tiểu cầu. 

Trường hợp một người nào đó có số lượng tiểu cầu thấp nhưng MPV cao, điều này nói lên rằng có thể tủy xương đang cố gắng sản xuất nhiều tế bào tiểu cầu mới. Nguyên nhân cơ bản có thể là do nhiều tế bào tiểu cầu già đang bị chết và tủy xương đang tìm cách bù đắp lại tiểu cầu mới để thay thế.

2.3 MPV cao có gặp vấn đề gì hay không?

Kết quả còn phụ thuộc vào xét nghiệm Tổng phân tích tế bào. Về cơ bản, MPV cao có thể là dấu hiệu của những tình trạng sau:

 • Thiếu vitamin D.
 • Tăng huyết áp.
 • Suy giáp.
 • Bệnh tim mạch.
 • Đái tháo đường.
 • Đột quỵ.
 • Rung nhĩ.

2.4 Khi MPV thấp thì nói lên điều gì?

Ngược với trường hợp trên, người có chỉ số MPV thấp có nghĩa là kích thước tiểu cầu của người đó nhỏ hơn bình thường. Như đã chia sẻ, những tiểu cầu già hơn thường nhỏ hơn. MPV thấp phản ánh rằng mật độ các tiểu cầu già và nhỏ nhiều hơn tiểu cầu mới. Nguyên nhân có thể là do tủy xương không sản xuất đủ tiểu cầu mới.

Nhưng cũng phải khẳng định lần nữa rằng chỉ mỗi kết quả MPV thấp chưa nói lên điều gì nhiều. Kết quả phụ thuộc vào tổng phân tích công thức máu. Nhưng đơn cử MPV thấp có thể ám chỉ một số dấu hiệu như:

 • Thiếu máu không tái tạo.
 • Bệnh ruột viêm, bao gồm bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng.
 • Thuốc gây độc tế bào, là những thuốc dùng trong hóa trị.

3. Ung thư và chỉ số MPV có liên quan nhau hay không?

Thể tích trung bình của tiểu cầu tăng có liên quan đến hoạt hóa tiểu cầu. Đây là điều có thể xảy ra khi tiểu cầu tiếp xúc với những tế bào khối u. Tuy nhiên, một người có MPV cao không có nghĩa rằng họ mắc ung thư. 

Trong trường hợp, nếu người nào đó có tiền sử gia đình mắc ung thư hay có những yếu tố nguy cơ cao, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm để đảm bảo để đưa ra kết luận chính xác.

Còn đối với bệnh nhân ung thư, giá trị MPV cao có thể là một dấu hiệu cảnh báo không tốt, nhưng vẫn phải tùy thuộc vào kết quả của những xét nghiệm máu khác để đưa ra kết luận tổng thể. Tin không tốt là những tiểu cầu có thể vô tình đưa ung thư lan tới những phần khác của cơ thể dẫn đến thúc đẩy sự phát triển của khối u.

MPV và ung thư có liên quan nhau không

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

MPV cao một phần cũng cho thấy sự tăng sản xuất tiểu cầu, điều liên quan đến việc giảm tỉ lệ sống sót đối với một số loại ung thư như:

 • Ung thư phổi.
 • Ung thư buồng trứng.
 • Ung thư nội mạc tử cung.
 • Ung thư đại tràng.
 • Ung thư thận.
 • Ung thư dạ dày.
 • Ung thư tụy.
 • Ung thư vú.

Luôn nhớ rằng MPV chỉ đơn giản thể hiện kích thước tiểu cầu của bạn, nó không phản ánh số lượng tiểu cầu thực sự. Bản thân chỉ số MPV chưa nói lên được điều gì. 

4. Xét nghiệm MPV sẽ được thực hiện như thế nào?

Giới hạn bình thường của MPV là 6.5 – 11fL.

Trong các bước của quy trình khám sức khỏe định kỳ hàng năm, xét nghiệm MPV cũng được đưa vào thực hiện với quy trình xét nghiệm khá đơn giản. Bạn có để đến các cơ sở y tế uy tín hoặc bệnh viện để yêu cầu kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Quy trình xét nghiệm MPV

Hình ảnh minh họa xét nghiệm máu (nguồn Internet)

Như thường lệ, các nhân viên y tế sẽ dùng một băng cao su hay dây thắt quanh cánh tay một người để tĩnh mạch của người đó nổi lên. Sau đó, họ sẽ rút máu bằng cách đưa một cây kim nhỏ vào tĩnh mạch của người cần xét nghiệm. Tiếp theo, Máu được bơm vào và lưu trữ trong những ống nghiệm để đem đi xét nghiệm. 

Tùy thuộc vào thể trạng từng người và kỹ thuật lấy máu của nhân viên y tế mà việc lấy máu có những phản ứng khác nhau. Thường có người sẽ không đau hoặc chỉ đau nhẹ nhưng cũng có người bị bầm hoặc sưng trong vài ngày. Nhìn chung, cũng không quá nghiêm trọng nên đừng lo lắng bạn nhé.

5. Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu với 3 loại tế bào cơ bản

Theo hướng dẫn của BS CKII. Trương Thị Minh Nguyệt – Khoa Huyết học – Bệnh viện TƯQĐ 108, cách đọc các chỉ số xét nghiệm cơ bản như sau:

5.1 Hồng Cầu

 RBC (Red Blood Cell – Số lượng hồng cầu trong một thể tích máu):

– Giá trị bình thường: Nữ: 3.8 – 5.0 T/L; Nam: 4.2 – 6.0 T/L.

– Tăng: mất nước, chứng tăng hồng cầu.

– Giảm: thiếu máu.

5.2 Bạch cầu

WBC (White Blood Cell – Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu):

– Giá trị bình thường: 4.0 đến 10.0G/L.

– Tăng: viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, các bệnh bạch cầu,…

– Giảm: giảm sản hoặc suy tủy, thiếu hụt vitamin B12 hoặc folate, nhiễm khuẩn,.

đọc kết quả xét nghiệm MPV

Hình ảnh minh họa ống nghiệm máu (Nguồn: Internet)

5.3 Tiểu cầu 

MPV (Mean Platelet Volume – Thể tích trung bình của tiểu cầu):

– Giá trị bình thường: 6,5 – 11fL.

– Tăng: bệnh tim mạch, tiểu đường, hút thuốc lá, stress, nhiễm độc do tuyến giáp…

– Giảm: thiếu máu do bất sản, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, hoá trị liệu ung thư, bạch cầu cấp…

>>> Hướng dẫn chi tiết: Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu trên máy tự động tại đây

Kết luận

Qua bài viết, Totvadep.com đã cùng với bạn tìm hiểu xét nghiệm MPV là gì? Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã cung cấp được những kiến thức cơ bản giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn.

Quả thật, chỉ số MPV cao thấp chưa phản ánh được nhiều điều. Nếu có thắc mắc chuyên sâu, chúng tôi khuyên Bạn cần đến trực tiếp bác sĩ hoặc cơ sở y tế để lắng nghe thêm về ý kiến chuyên môn với từng tình trạng sức khỏe cụ thể.

>>> Xem thêm: Andrenaline là gì? Cách kiểm soát Andrenaline giúp cân bằng cơ thể tại đây

Bên cạnh đó, việc kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ luyện tập thể thao hợp lý mãi là sự lựa chọn tuyệt vời giúp chúng ta có cơ thể khỏe mạnh và cân đối hơn. Người ta vẫn thường nói “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy luôn chú ý quan tâm đến sức khỏe mỗi ngày bạn nhé. Chúc bạn và những người thân yêu của bạn luôn có sức khỏe thật tốt. Cảm ơn bạn rất nhiều đã theo dõi bài viết này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *