N/A là gì hay n/a là gì? Giải thích về N/A

N/A la gi vay

N/A là gì? hay n/a là gì? Giải thích về N/A

N/A là gì? Đây có phải là câu hỏi bạn đang thắc mắc. Thật ra, trong giới kế toán sử dụng excel hoặc các bạn học sinh, sinh viên sử dụng excel cũng hay gặp sự xuất hiện của N/A. Có thể bạn biết khi chúng ta chạy hàm bị lỗi, excel không thể trả đáp án thì sẽ hiển thị N/A. Nhưng nếu bạn chưa rõ N/A là gì và muốn tìm hiểu thêm về những ý nghĩa khác nhau của N/A, bài viết này chính là dành cho bạn. 

Trong bài viết này, bạn sẽ cùng Totvadep.com tìm hiểu N/A là gì? Sự khác biệt của N/A và n/a là gì hay chúng giống nhau? Những ý nghĩa khác cho câu hỏi N/A là gì sẽ có trong bài viết sau đây.

N/A là gì?

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, n/a (1) (also N/A) written abbreviation for “Not Applicable: used on a form to show that you are not giving the information asked for because the question is not intended for you or your situation.” Dịch cụm giải nghĩa này sang tiếng Việt, N/A có nghĩa là không, cũng không có, không được áp dụng. N/A được sử dụng trên một biểu mẫu để cho thấy rằng bạn không cung cấp thông tin được yêu cầu vì câu hỏi không dành cho bạn hoặc cho tình huống của bạn. 

NA la gi

N/A là gì? (Nguồn ảnh: acronymsandslang.com)

Từ định nghĩa của Cambridge, chúng ta có thể đưa đến nhận định rằng N/A và n/a là như nhau và có thể được dùng thay thế cho nhau. N/A là cách viết tắt IN HOA còn n/a là cách viết tắt bình thường. Từ đây, bài viết này sẽ sử dụng N/A là chủ yếu.

Tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể khác nhau mà chúng ta dịch N/A với ý nghĩa phù hợp. Bởi vì, theo tìm hiểu của chúng tôi N/A là từ viết tắt của khá nhiều thuật ngữ khác nhau trong tiếng Anh. Dưới đây là những cụm từ đó: 

N/A với những nghĩa phổ biến nhất

  1.  Not Applicable: Không thích hợp, không tương thích.
  2. Not Available: Không có sẵn (Ví dụ: gọi số thuê bao )
  3. No Assignment: Không có bài làm, không có bài tập cần làm (được dùng trong giáo dục)
  4.  Not Acceptable: Không thể chấp nhận
  5. No Answer: Không có câu trả lời

 Một số thuật ngữ khác của N/a là gì

– No Active: Không hoạt động.

– New Account: Tài khoản mới.

– North America: Bắc Mỹ.

– Not Assigned: chưa định nghĩa

– Not Affiliated: Không có liên kết

– Never Again: Không bao giờ có lần thứ 2.

– Non Action: Không hành động.

– No Account: Không có tài khoản.

– Not Authorized: Không có quyền truy cập, bị giới hạn quyền truy cập tài khoản nào đó.

dinh-nghia-N/A-la-gi

Một số nghĩa của N/A là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Lỗi N/A là gì trong Excel?

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lỗi N/A là gì trong Excel – một lỗi excel phổ biến được nhiều người quan tâm từ nhân viên văn phòng đến học sinh, sinh viên. Như đã đề cập ở trên, N/A là viết tắt của cụm Not Available, Not Applicable hay No Answer, v.v.. Trong excel, chúng ta sẽ hiểu nghĩa của N/A là Dữ liệu không xác định hoặc không có câu trả lời.

N/A la gi

N/A nghĩa là gì? (nguồn ảnh: Internet)

 Ký hiệu N/A thường xuất hiện khi người dùng excel sử dụng các thủ thuật, hàm tính toán như hàm IF hay hàm Vlookup,v.v.. Lỗi N/A khá phổ biến và bình thường, nó xuất hiện khi người dùng thực hiện lệnh như phần mềm không thể tìm thấy, trả về kết quả. Hoặc đôi khi, excel tính toán ra một con số “không đẹp, không tròn”, nhiều phức tạp khó hiển thị thì nó cũng trả ra lỗi N/A.

N/A la gi vay

Lỗi N/A là gì (Nguồn ảnh: Internet)

Đó là lý do vì sao ngày xưa, khi học môn tin học ở phổ thông chúng ta chưa quen nhiều thao tác của excel nên dễ thực hiện lệnh chưa chính xác và thường gặp lỗi N/A. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng quá khi đã biết ký hiệu N/A là gì. Bạn chỉ cần quan tâm đến việc thực hiện lại lệnh chuẩn xác, hoặc nhập đúng công thức thì excel sẽ hiểu và trả về kết quả ưng ý cho bạn ngay thôi nhé!

Lưu ý đối với các bạn học sinh, khi excel trả về kết quả là N/A thì cũng không phải do bạn thao tác sai mà đề bài vốn cho số liệu để ra kết quả như vậy. Nhưng các bạn cũng chú ý xem lại và kiểm tra các thuật toán kỹ càng để ra kết quả chính xác nhất nhé.

Hàm N/A là gì?

Thật thú vị khi đi kèm với lỗi N/A lại có Hàm NA tương ứng, hàm này có chức năng trả về giá trị lỗi #N/A (not applicable, not available, no value available) có nghĩa là “không có giá trị nào”.

Đây là hàm được sử dụng khi bạn muốn hiển thị thông báo lên các ô để thể hiện không có kết quả. Hàm có thể sử dụng đơn lẻ hoặc lồng vào các hàm khác. Chẳng hạn với hàm IF.

CÔNG THỨC HÀM N/A LÀ GÌ?

Hàm N/A có công thức rất đơn giản:=NA()

KẾT HỢP HÀM NA VỚI HÀM IF

Trong trường hợp này, ta cần trả về giá trị #N/A với ô không có số lượng. Để làm điều đó, tại ô C2 chèn hàm NA vào trong hàm IF:

=IF(A2=””,NA(),A2*B2)

Sau đó sử dụng AutoFill cho những ô còn lại.

Giải thích thêm:

  • Khi một công thức liên quan tới ô chứa giá trị N/A, kết quả trả về là N/A
  • Hàm NA không cần đối số tuy nhiên bạn nhớ điền cặp ngoặc đơn nhé.
  • Bạn có thể gõ trực tiếp #N/A vào ô tính từ bàn phím.

Kết luận

Bài viết này đã trình bày N/A là gì. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giải thích rất nhiều cụm từ viết tắt khác của N/A và cách hiểu N/A là gì trong Excel. Thực ra, một trong những tiện ích của Excel là hàm N/a. Do đó, sau khi xem qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn có thể ứng dụng nó vào trong công việc của bạn giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thoải mái hơn nhé.

Totvadep.com hy vọng đã cung cấp được thông tin hữu ích đến bạn đọc. Chúc bạn sử dụng thành thạo hàm N/A trong excel và không còn bối rối nữa khi không biết N/A là gì.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Có bất cứ góp ý gì, xin mời bạn đọc bình luận bên dưới nhé!

Bên cạnh ý nghĩa N/A là một hàm trong Excel thì nó còn được quan tâm tìm hiểu về mặt viết tắt của ngôn ngữ. Chúng tôi hiểu rằng việc để kèm thêm link bên dưới về định nghĩa  Cambridge về từ viết tắt N/A là điều cần thiết. Do đó, bạn có thể đọc tham khảo thêm bài viết bên dưới nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *