Não của thai nhi phát triển như thế nào?

0
796

1. Não bộ của thai nhi phát triển như thế nào?

Tình trạng phát triển não bộ trong thời kỳ thai nhi là tiền đề để có một đứa trẻ thông minh, lanh lợi. Vậy não bộ của thai nhi phát triển như thế nào?

Theo các tư liệu liên quan thì, não bộ của thai nhi từ tháng thứ sáu đã có 14 tỷ tế bào thần kinh – số lượng tế bào não cơ bản trong suốt cuộc đời con người. Con số này cho thấy thời kỳ thai nhi là thời điểm vô cùng quan trọng để não phát triển. Vì vậy, thực hiện thai giáo một cách khoa học và hệ thống ngay từ khi còn trong bụng mẹ là điều quan trọng phải làm.

Tất nhiên, não thai nhi chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt các đầu dây thần kinh có vai trò quan trọng còn chưa hoàn toàn hình thành, 10 năm sau sinh não mới có thể phát triển hoàn thiện.

nao bo cua thai nhi

2. Não bộ của thai nhi học như thế nào trong tử cung mẹ?

Người ta phát hiện, ngay từ ngày đầu tiên chào đời, em bé đã có thể phân biệt và vô cùng yêu thích giọng nói của mẹ. Một học giả người Pháp từng tiến hành thí nghiệm lựa chọn tiếng Pháp và tiếng Nga đối với một số trẻ sơ sinh, kết quả trẻ sơ sinh phản ứng mạnh hơn với các âm tiếng Pháp. Điều đó chứng minh những sinh mệnh nhỏ bé đã có năng lực học tập ngay trong thời kỳ thai nhi.

Ngày ngày, con bạn sẽ khám phá thế giới trong bụng mẹ qua não bộ của thai nhi như duỗi chân thăm dò nhau thai của nó xem “đây là cái gì?”, sau một hồi khám phá, thai nhi đã yên tâm, xác định đây là một vật mềm mại, an toàn; hay ngẫu nhiên, tay thai nhi chạm vào cuống rốn và tự hỏi “lại cái gì nữa đây?”, rất nhanh sau đó, cuống rốn trở thành đồ chơi của thai nhi.

Thai nhi thích quan sát, nghiên cứu nước ối thỉnh thoảng lại nếm thử mấy ngụm. Tiếng máu chảy trong tử cung mẹ, tiếng nhu động của ruột và tiếng tim đập chính là một khúc nhạc mê đắm diệu kỳ đối với thai nhi, được thu vào não và tích lũy trong hệ thống ký ức, để sau khi ra đời trẻ vẫn nhớ mãi không quên.

nao bo thai nhi phat trien nhu the nao

Không những vậy, thai nhi cũng rất thích thú với tiếng nhạc truyền vào từ bên ngoài, chúng xoay đầu, để tai áp sát thế giới bên ngoài và chăm chú lắng nghe. Lâu dần, mỗi khi âm thanh này truyền tới, thai nhi sẽ phản ứng bằng một loạt động tác liên hoàn.

Tóm lại, sinh mệnh nhỏ trong tử cung có năng lực học tập xuất sắc, nó sẽ sử dụng mọi cơ hội có thể để học tập. Nó học cách nuốt, học cách mút, học vận động, học hô hấp… và là một “ nhà tâm lý học” nhỏ, đoán biết tâm trạng mẹ thông qua tất cả các thông tin mẹ truyền đến và từ đó học cảm ứng tâm lý.

Bởi thế, trong thời gian mang thai, đặc biệt là nửa sau của thai kỳ, người mẹ nên tăng cường giao lưu với thai nhi, thực hiện thai giáo sớm để não bộ của thai nhi phát triên. Thông qua mọi con đường có thể làm cho thai nhi tiếp nhận các kích thích có lợi, đảm bảo con được giáo dục tốt ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here