Nguyên nhân gây vô sinh ở cả vợ và chồng

0
593

Các cặp vợ chồng trẻ trong độ tuổi khoảng 25 sẽ có 25% cơ hội thụ thai mỗi tháng nếu họ là bình thường về sinh sản. Trong trường hợp nếu cả vợ và chồng quan hệ tình dục kéo dài 1 năm mà người vợ không mang thai thì nguyên nhân vô sinh có thể là từ vợ hoặc từ chồng. Nếu phụ nữ độ tuổi đã trên 35 thì thời gian vô sinh giảm xuống còn 6 tháng quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ mà không có thai. Tỷ lệ vô sinh ở trường hợp này được chia ra như sau: 30% do chồng, 30% do vợ, 40% còn lại là nguyên nhân từ hai phía là cả vợ và chồng. Các bác sĩ khuyên trong khoảng 1 năm mà hai vợ chồng chưa có con thì cả hai vợ chồng nên đi khám vô sinh hiếm muộn để bác sĩ những chẩn đoán rõ ràng và tìm biện pháp chữa trị.

Một số trường hợp hi hữu đó là cả hai vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường nhưng vẫn không thể thụ thai do tinh trùng của chồng không phù hợp với chất nhầy ở cổ tử cung của vợ, khi đó tinh trùng sẽ chết chứ không thể di chuyển vào tử cung để kết hợp với trứng được nữa.

Bởi vậy các cặp vợ chồng cần chú ý đến sức khỏe sinh sản của mình, nếu rơi vào một trong các trường hợp như trên thì cả hai vợ chồng nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xét nghiệm, thí nghiệm và chẩn đoán chính xác về tình trạng sinh sản, đồng thời cũng có những biện pháp phù hợp để chữa vô sinh hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở cả vợ và chồng.

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả vợ và chồng

  1. Trạng thái tâm lý

Hai vợ chồng quá căng thẳng tinh thần hoặc quá mong muốn có con, quá lo lắng buồn phiền hoặc không có ham muốn tình dục, lao động trí óc quá độ… đều có thể dẫn đến vô sinh. Nguyên nhân là trạng thái tinh thần có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sự sản sinh và chức năng rụng, xuất của trứng cũng như tinh trùng. Thêm nữa, nhân tố tinh thần còn ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục.

  1. Tuổi tác

Chức năng sinh sản mạnh nhất của phụ nữ là giai đoạn từ 20 ~ 30 tuổi, 25 tuổi là tuổi sinh sản tốt nhất, từ 25 ~ 35 tuổi khả năng sinh sản dần giảm xuống, từ 35 ~ 45 tuổi mỗi năm nhanh chóng giảm xuống, sau 49 tuổi thường không thể tiếp tục có con. Đàn ông bắt đầu có khả năng sinh sản từ năm 16 tuổi, khoảng 20 ~ 30 tuổi khả năng sinh sản mạnh nhất, sau 35 tuổi dần yếu đi, từ 56 tuổi bắt đầu suy thoái, 64 tuổi về cơ bản không thể tiếp tục có con.

nguyen nhan vo sinh o ca vo va chong

  1. Nhân tố miễn dịch

Tinh dịch có thể là một loại kháng nguyên trong âm đạo, sau khi bị màng trên âm đạo và cổ tử cung thấm hút, máu người phụ nữ sẽ sản sinh kháng thể, làm cho tinh trùng tụ lại hoặc mất khả năng di chuyển, gây ra vô sinh.

  1. Sinh hoạt tình dục không đúng cách

Sinh hoạt tình dục quá độ có thể dẫn đến vô sinh. Vì một tinh trùng từ khi sinh ra đến khi trưởng thành trong ống sinh tinh, cần khoảng 90 ngày. Nếu dùng quá nhanh, sẽ dẫn đến cung không đủ cầu. Những người xuất tinh quá nhiều, tế bào sinh tinh vẫn chưa trưởng thành đã bị xuất ra, tất nhiên người phụ nữ sẽ không thể thụ thai.

Tế bào gian chất trong tinh hoàn chuyên đóng “vai trò” giúp cơ thể con người biểu hiện đặc trưng nam tính của mình, chúng được mệnh danh như vậy vì nằm giữa những tổ chức gian chất mềm xốp bên ngoài ống sinh tinh. Tế bào gian chất có thể sản sinh testosteron, loại hoóc-môn nam này của con người có thể thúc đẩy cơ quan sinh dục sinh trưởng và phát triển, kích thích tinh hoàn tạo tinh trùng, sản sinh và duy trì ham muốn tình dục, là loại hoóc – môn không thể thiếu của nam giới. Quan hệ quá nhiều làm testosteron tiết ra ít, cũng không đủ cầu, hạ thấp chất lượng tinh dịch.

Sinh hoạt tình dục là một niềm hạnh phúc, một sự hưởng thụ. Một đời sống tình dục hài hòa có thể thỏa mãn cả hai phía. Bất cứ phương thức quan hệ nào của vợ chồng cũng đều hợp lý và đáng học tập. Một số cặp vợ chồng vô sinh do tinh dịch chảy ra từ âm đạo sau khi quan hệ. Khi mới xuất tinh, tinh dịch đặc dính, có khi ở dạng keo, sau khoảng 30 phút sẽ hòa lỏng, chảy ra một ít là bình thường.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here