Nhựa PVC là gì? 5 tiêu chí để chọn PVC chất lượng

PVC là một chất liệu nhựa quen thuộc với nhiều ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên, khi lựa chọn chất liệu nhựa đôi khi chúng ta sẽ không thể phân biệt được các loại nhựa PVC. Do vậy, việc tìm hiểu kỹ về PVC vẫn là điều cần thiết.

Vậy Nhựa PVC là gì? Có những loại nhựa PVC nào ? Ứng dụng trong cuộc sống của nhựa PVC là gì ? Các tiêu chí để lựa chọn một tấm PVC chất lượng cao là gì ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé !

1. Khái niệm PVC là gì ?

PVC là viết tắt của hợp chất hóa học hữu cơ mang tên Polyvinylclorua. Polyvinyl clorua (PVC) là một trong những vật liệu được tổng hợp nhân tạo sớm nhất và có lịch sử dài nhất trong sản xuất công nghiệp.

Khái niệm PVC là gì?

Poly Vinyl Chloride PVC là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua (CH2=CHCl).

2. Nhựa PVC được hình thành như thế nào ?

Năm 1835, lần đầu tiên Henri Regnault đã tổng hợp được vinylclorua (VC), nguyên liệu chính để tạo nên PVC. Sau đó, có nhiều nghiên cứu phát hiện ra PVC tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế trong khâu sản xuất.

Lịch sử hình thành PVC là gì?

Năm 1926, khi tiến sĩ Waldo Semon tìm ra phương pháp dẻo hóa PVC, đây mới là một bước đột phá đầu tiên để khắc phục nhược điểm khi gia công cho PVC.

Sau đó lần lượt là các nghiên cứu và sáng chế về chất ổn định cho PVC được công bố. Đến năm 1933, nhiều dạng PVC đã được tổng hợp ở Mỹ và Đức nhưng phải đến năm 1937, PVC mới được sản xuất trên quy mô công nghiệp hoàn chỉnh.

3. Các loại PVC là gì ?

PVC có dạng bột màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Hợp chất PVC tồn tại ở hai dạng là huyền phù (PVC.S – PVC Suspension) và nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion). Tuy nhiên, ứng dụng của nhựa PVC có thể được chia thành nhiều loại khác nhau.

3.1 PVC cứng

PVC cứng là PVC có thành phần chủ yếu là bột PVC, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, các chất phụ gia, không có hoặc có hàm lượng chất hóa dẻo thấp (<5%).

PVC cứng được dùng làm ống dẫn nước, xăng dầu và khí ở nhiệt độ không quá 60oC, các thiết bị thông gió, dùng bọc các kim loại làm việc trong môi trường ăn mòn.

3.2 Màng PVC là gì ?

Màng PVC là một vật liệu nhựa được tạo ra nhờ quá trình cán trên máy cán hoặc thổi trên máy thổi màng. Màng nhựa PVC gồm màng cứng, bán cứng và mềm. Tùy theo hàm lượng chất hóa dẻo thêm vào thì sẽ cho ra màng PVC cứng, bán cứng và mềm.

Màng nhựa PVC là gì?

Màng nhựa PVC là gì?

Màng PVC được dùng sản xuất ra rất nhiều loại sản phẩm mà tiêu biểu như áo mưa, mái hiên, màng phủ ruộng muối, nhãn chai nước khoáng, đóng gói sản phẩm, album v.v…

3.3 Ống nhựa PVC là gì ?

Ống nhựa PVC là một dạng ứng dụng phổ biến của nhựa PVC. Ống nhựa PVC gồm hai loại : Ống nhựa PVC cứng hay còn gọi là ống uPVC và ống nhựa PVC mềm.

Ống nhựa PVC cứng không dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn. Ngược lại ống PVC mềm phải sử dụng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn, chất hóa dẻo thường dùng là dầu hóa dẻo DOP.

Ống nhựa PVC là gì?

Ống nhựa PVC là gì?

Có thể bạn đã thường xuyên bắt gặp các loại ống làm bằng nhựa PVC bởi vid Ống PVC được sử dụng rất đa dạng trong cuộc sống.

Ống nhựa uPVC được dùng làm ống dẫn nước từ nhà máy nước đến các trạm phân phối nước, ống dẫn nước cấp ở các nhà máy thủy điện, ống nước thải trong các tòa nhà cao tầng, v.v…

Bên cạnh đó, Ống uPVC còn có thể làm ống  dẫn từ nhà máy cấp nước đến hộ gia đình, ống dẫn nước tưới ở các trang trại trồng cao su, cà phê, v.v…

3.4 Dây và cáp điện PVC là gì ?

Ứng dụng của nhựa PVC thật sự rộng rãi khi nó có thể được dùng trong sản xuất dây và cáp điện. Tùy theo loại phụ gia sử dụng mà dây cáp điện được phân loại ra dây cáp sử dụng ở 70 độ C, 90 độ C và 105 độ C.

Dây điện dân dụng thuộc loại 70 độ C dùng dẫn điện trong hộ gia đình, dây 90 độ C và 105 độ C dùng cho trạm biến thế, trong xe hơi, tàu biển v.v…

4. Nhựa PVC có độc hại không ?

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm và chúng ta cần có kiến thức đúng đắn để trả lời câu hỏi này.

Thật ra, hợp chất hữu cơ PVC không có độc, nó chỉ độc bởi phụ gia, monome VC còn dư, và khi gia công chế tạo sản phẩm do sự tách thoát HCl. Một số ý kiến ​​cho rằng PVC có chứa khí Clo – một loại khí độc hại, nguy hiểm khi ở trạng thái tự nhiên.

Nhựa PVC có độc hại không?

Nhựa PVC có độc hại không?

Mặc dù nó chỉ là một phần rất nhỏ của hợp chất PVC, nhưng chúng có thể bị phân hủy theo nhiều cách khác nhau theo thời gian và hòa vào không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bản chất, nhựa PVC chịu va đập kém. Để tăng cường tính va đập cho PVC thường dùng chủ yếu các chất sau: MBS, ABS, CPE, EVA với tỉ lệ từ 5 – 15%.

Túi nhựa PVC là gì?

Túi nhựa PVC là gì?

PVC là loại vật liệu cách điện tốt, các vật liệu cách điện từ PVC thường sử dụng thêm các chất hóa dẻo tạo cho PVC này có tính mềm dẻo cao hơn, dai và dễ gia công hơn, chất lượng khi gia công tốt hơn, dễ sử dụng hơn.

Do vậy, các loại vật dụng, đồ dùng nhựa từ PVC mà chúng ta sử dụng hàng ngày có thể chứa các chất phụ gia gây độc hại. Cũng có một số ống PVC dần được thay thế bằng ống nhựa HDPE ít độc hại với độ bền lớn hơn.

5. Ưu điểm của PVC là gì ?

Trong quá trình sản xuất PVC, các sản phẩm nhựa PVC vẫn có thể chứa các phụ gia gây hại. Song, chúng ta cũng không thể phủ nhận hàng loạt những ưu điểm của nhựa PVC như sau :

5.1 Tấm PVC có độ bền cao

Các sản phẩm được sử dụng trong PVC có khả năng chống va đập rất tốt. Bởi vì chúng được sử dụng với các chất phụ gia để tăng độ bền, chống va đập và điều kiện thời tiết khắc nghiệt không bị cong vênh hoặc mối mọt.

5.2 Chống nước tốt, cách điện, cách nhiệt

Khả năng chống nước và chống nước tốt để chống mốc, ăn mòn hiệu quả ngay cả khi tiếp xúc với muối biển, kiềm, axit … độ bền lên đến mười năm.

Tổng hợp một số ưu điểm nổi bật của PVC là gì?

Tổng hợp một số ưu điểm nổi bật của PVC là gì?

Bên cạnh đó, nhựa PVC có khả năng cách nhiệt tốt, chống cháy, cách âm tốt phù hợp cho sản xuất đồ nội thất.

Bề mặt sản phẩm mịn màng đảm bảo tính thẩm mỹ cao giúp quá trình làm sạch nhanh hơn và vệ sinh dễ dàng hơn.

5.3 Giá cả hợp lý

Chi phí của tấm PVC không quá cao, trọng lượng nhẹ làm giảm vận chuyển và làm cho quá trình cắt và lắp đặt đơn giản và dễ dàng hơn.

6. Các tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn tấm PVC là gì ?

Để chọn mua một tấm nhựa PVC chất lượng cao, giá cả phải chăng, trước tiên bạn phải biết thế nào là một tấm PVC tốt đúng không ? Thế nào là một tấm PVC chất lượng cao ? Bạn có thể biết được qua các tiêu chí như sau :

6.1 Chú ý đến màu sắc của tấm nhựa

Tấm nhựa PVC màu gốc sẽ có 3 màu đỏ, trắng sữa và trắng ngà. Trong đó, các tấm ván nhựa màu là cứng nhất nhưng cũng dễ vỡ nhất.

Da PVC là gì?

Hình ảnh minh họa – Da PVC là gì?

Bên cạnh đó, các tấm nhựa trắng ngà có khả năng kháng hóa chất tốt nhưng giá khá cao. Đồng thời cả ba loại ván nhựa đều có khả năng chịu nhiệt và chống sốc khá tốt.

6.2 Hãy kiểm tra kỹ bề mặt của tấm nhựa

Sản phẩm được làm từ nhựa PVC với màng phủ cứng, chống trầy xước tốt, ít bẩn, dễ lau chùi đảm bảo yêu cầu độ bền.

6.3 Kiểm tra nguồn gốc/ xuất sứ

Hãy xem xét cẩn thận logo và nhãn hiệu của tấm nhựa. Điều này sẽ để giúp bạn biết đây là sản phẩm của công ty nào hay sản phẩm chế biến từ nhà máy nào.

6.4 Lựa chọn địa chỉ uy tín

Sau khi đã cân nhắc về chất lượng sản phẩm, việc xem xét và so sánh giá vẫn là một tiêu chí quan trọng để mua nhựa PVC một cách thông minh.

Hình ảnh minh họa tấm nhựa PCV là gì?

Hình ảnh minh họa tấm nhựa PCV là gì?

Chúng tôi khuyên rằng bạn nên chọn một địa chỉ bán hàng uy tín và chất lượng mà bạn tin tưởng. Trước khi mua vật dụng bằng nhựa, bạn có thể tham khảo danh sách các địa chỉ bán nhựa PVC tại địa phương mình.

Kết Luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về PVC là gì ? Totvadep.com tin tưởng rằng bạn đã biết các tiêu chí để lựa chọn PVC là gì rồi đúng không ? Hy vọng thông tin bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công !

>>> Xem thêm: Laminate là gì? Lý do bạn nên lựa chọn vật liệu Laminate là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *