Những lưu ý khi mang thai mẹ bầu cần biết

0
439

Mang thai là hiện tượng sinh lý không phải là bệnh tật, nhưng tình trạng cơ thể rõ ràng không giống người bình thường. Để có thể bình an vượt qua thời gian mang thai, sinh một em bé khỏe mạnh, bạn cần chú ý một cách toàn diện trong sinh hoạt hàng ngày: phải nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ, vận động vừa sức; phải hấp thu dinh dưỡng một cách cân bằng, giữ tinh thần ổn định, sinh hoạt có quy luật…

Muốn làm được những điều này thai phụ phải dựa vào bản thân, nhưng cũng phải dựa vào những người khác trong gia đình đặc biệt là sự trợ giúp của chồng.

Lưu ý khi mang thai nên ngủ đủ 8 tiếng một ngày

Bạn cần đặc biệt lưu ý khi mang thai phải ngủ nhiều hơn bình thường khoảng một tiếng, ít nhất là tám tiếng một ngày. Vì ngủ không đủ sẽ gây mệt mỏi, đặc biệt là những thai phụ đi làm, chồng và người nhà nên giúp đỡ, dù như thế nào cũng phải bảo đảm ngủ đủ thời gian. Khi cảm thấy mệt phải ngủ trưa, đặc biệt trong mùa hè nóng bức thai phụ nên ngủ trưa hàng ngày. Nhưng ngủ trưa cũng phải có quy luật để không ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm.

nhung luu y khi mang thai

Thời gian ngủ trưa tốt nhất không nên vượt quá hai tiếng. Thai phụ đi làm không thể ngủ trưa nên ban đêm phải ngủ nhiều hoặc chú ý nghỉ ngơi ở nơi làm việc.

Để có thể ngủ say còn phải chú ý tư thế trong khi ngủ. Về cơ bản, bản thân mình thấy thoải mái là được. Thông thường làm theo các cách dưới đây là tốt nhất:

  1. Lưu ý khi mang thai, ở giai đoạn đầu nằm ngửa vẫn khiến bạn khá dễ chịu. Kê dưới đầu gối một chiếc gối hoặc một chiếc nệm ghế gập đôi, như vậy sẽ dễ ngủ.
  2. Giai đoạn giữa thai kỳ, bụng ngày càng to, nằm ngửa sẽ rất khó chịu, nằm nghiêng tương đối dễ chịu. Tư thế thoải mái giúp bạn ngủ rất ngon.
  3. Khi chân nhức mỏi hoặc bị phù nề, phình tĩnh mạch, gập đôi nệm ghế kê dưới chân, kê chân cao lên, giấc ngủ sẽ ngon hơn.
  4. Tắm trước khi đi ngủ sẽ dễ ngủ hơn.

Lưu ý khi mang thai nên nghỉ ngơi nhiều hơn

Thời kỳ mang thai phải thành thật với cảm giác của bản thân về cơ thể mình, ngủ nghỉ theo ý muốn, điều này rất tự nhiên. Đi ngược lại nhu cầu của cơ thể sẽ lợi bất cập hại.

luu y khi mang thai

Giai đoạn đầu mang thai, do cơ thể còn chưa thích ứng với việc mang thai nên thai phụ rất dễ mệt mỏi hoặc cảm thấy toàn thân rã rời không có sức. Khi đó nên nằm xuống nghỉ ngơi. Mệt mỏi quá độ làm bạn dễ mắc bệnh và các loại viêm nhiễm do virus gây ra… Người từng bị sảy thai, người có hiện tượng dọa sảy thai và người được bác sĩ phải tĩnh dưỡng đặc biệt lưu ý khi mang thai cần nghỉ ngơi nhiều.

Giai đoạn giữa thai kỳ, phản ứng thai nghén biến mất, tâm trạng cũng dần tốt lên, thai phụ thường hay làm việc quá sức mà không biết. Lúc này, phải sắp xếp thời gian, thường xuyên nghỉ ngơi, dù chỉ năm, mười phút thì mức độ mệt mỏi của cơ thể cũng khác nhau nhiều. Sau khi giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài hoặc dốc sức làm việc, bạn không thể không nghỉ ngơi.

Giai đoạn cuối thai kỳ bụng to đi lại bất tiện là khoảng thời gian đặc biệt dễ mệt mỏi. Do đó, bạn luôn phải chú ý nghỉ ngơi, dù chỉ trong một vài phút. Ngoài ra, khi mang thai tháng cuối thai kỳ có lúc sẽ bị trướng bụng. Lúc này, phải lập tức dừng việc đang làm, nghỉ ngơi từ năm đến mười phút sẽ hết trướng bụng.

Bạn nên lưu ý khi mag thai, nếu thấy bụng trướng quá nhiều lần, nghỉ ngơi cũng không có tác dụng phải nhờ bác sĩ kiểm tra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here