Những tác hại của hôn nhân cận huyết

0
597

1. Tác hại của hôn nhân cận huyết

Nhà tự nhiên học vĩ đại người Anh Darwin là người sáng lập ra Thuyết tiến hóa, nhưng bất hạnh thay phát hiện vĩ đại của ông lại gắn liền với bị kịch của gia đình ông.
Tháng 1-1839, Darwin kết hôn với Emma – con gái út của cậu mình – Josiah tại giáo đường Saint Peter. Cô dâu là một cô gái cao quý, hiền thục, thông minh, xinh đẹp. Dù Darwin và vợ rất yêu thương, tôn trọng nhau, nhưng vì là anh em họ, sự kết hợp chân thành của họ lại mở màn cho một bi kịch gia đình không ai ngờ tới củ Darwin.

Sau khi Darwin kết hôn, Emma sinh được 10 đứa con, trong đó con gái lớn Anne, Elizabeth, con gái thứ Mary Eleanor và con trai út Charles Waring đều chết yểu. Bảy đứa con còn lại đều mắc một chứng bệnh nào đó. Con trai thứ hai George, con trai thứ ba Francis, con trai thứ năm Horace và con trai cả William, con gái thứ ba Henrietta và con trai thứ tư leonard tuy không có triệu chứng rõ rệt của bệnh thần kinh, nhưng sau khi kết hôn họ đều không có con.

nhung tac hai cua hon nhan can huyet 2

Theo hậu thế chứng minh, gia đình Darwin biểu hiện khá rõ nét. Từ tuổi trung niên, ông mắc “chứng trầm cảm”, căn bệnh này giày vò ông nửa đời người còn lại. Kết hôn cận huyết khiến cho bệnh tật của gia đình Darwin hoàn toàn biểu hiện ở thế hệ con cái.

Bi kịch của gia đình Darwin đã khơi nguồn cho người em họ Garton. Garton sáng lập khoa học ưu sinh, di truyền học và sinh vật học phân tử, đưa ra nguyên tắc khoa học rằng:”Những người cận huyết không được kết hôn”.

Hôn nhân cận huyết làm hại gia đình, dân toọc, quốc gia và cả sự phát triển của nhân loại. Tỷ lệ phát bệnh di truyện lặn của con cái những người kết hôn cận huyết cao hơn con cái những người kết hôn bình thường 150 lần.

2. Nguyên nhân

– Bệnh di truyền trội: Có một số bệnh di truyền mà gen của nó nằm trên cặp nhiễm sắc thẻ thứ nhất đến thứ 22, tính trạng trội (trong một cặp gen, chỉ cần một gen mang bệnh thì sẽ biểu hiện ở thế hệ sau), chúng ta gọi loại bệnh di truyền này là bệnh di truyền trội ở nhiễm sắc thể thường.

Đặc điểm của bệnh di truyền trội là, người bệnh có cha hoặc mẹ mắc bệnh, một nửa anh em của họ cũng mắc bênh, tỷ lệ phát bệnh ở cả nam và nữ là như nhau, thường sẽ truyền liên tiếp trong vòng mấy đời.

Bệnh di truyền lặn: một số bệnh di truyền có gen nằm trên nhiễm sắc thể thường, tính trạng lặn (chỉ khi cả hai gen đều mang bệnh mới biểu hiện ở thế hệ sau), bệnh này gọi là di truyền lặn ở nhiễm sắc thể thường

Đặc điểm của bệnh di truyền lặn là cả gặp gen mang bệnh thì mới phát bệnh, nếu có một gen trội bình thường, chức năng của gen mang bệnh còn lại sẽ không biểu hiện ra. Một cá thể như vậy tuy không phát bệnh nhưng lại có thể truyền gen mang bệnh cho đời sau, vì vậy học được gọi là người mang gen bệnh.

Tuy cha mẹ không phát bệnh, nhưng lại là người mang gen bệnh. 1/4 anh em của người bệnh sẽ phát bệnh, những người còn lại tuy không phát bệnh nhưng 2/3 trong số họ có khả năng là người mang gen bệnh.

nguyen nhan cac benh di truyen khi ket hon can huyet 2

Cha mẹ người mắc bệnh di truyền lặn thường là người kết hôn cận huyết, vì người cận huyết có thể rất nhiều gen mang bệnh di truyền tương đồng, và cùng là người mang gen bệnh. Ví dụ như anh em họ, 1/8 bộ gen của họ có khả năng giống nhau, làm cho cơ hội gặp nhau của các gen mang bệnh tăng lên rất nhiều. Vì thế, trong hôn nhân cận huyết, con cái của họ dễ mắc bệnh di truyền lặn.

Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới, ước tính mỗi người mang trong mình từ 5-6 loại gen gây bệnh di truyền lặn. Khi kết hôn ngẫu nhiên, do hai vợ chồng không có quan hệ huyết thống, vì vậy gen tương đồng rất ít, gen gây bệnh di truyền lặn của họ cũng không giống nhau. Chúng ta giả định rằng gen gây bệnh của người chồng là A, B, C, D, E; của người vợ là H, S,F, G, M, như vậy rất khó sinh ra một người mắc bệnh. Còn kết hôn cận huyết, go gen gây bệnh của hai vợ chồng có khả năng tương đồng cao, người chồng mang gen gây bệnh di truyền lặn là A, B, C, D, E; người vợ cũng rất có thể mang những gen này, vì thế dễ dàng sinh ra người mắc bệnh di truyền lặn, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở thé hệ sau.

Hiện này, y học đã phát hiện 44 loại bệnh di truyền, qua nghiên cứu của các chuyên gia y học, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh – con của những người kết hôn cận huyết cao gấp ba lần so với người thường, và tỷ lệ mắc các chứng dị tật bẩm sinh ở con cái những người này tăng lên hàng năm. Con cái những người kết hôn cận huyết dễ mắc bệnh di truyền và dị tật bẩm sinh, thể chất yếu ớt.

Nếu đã chót kết hôn với người cận huyết phải làm theo hướng dẫn của các bác sĩ, tránh gây hậu quả đáng tiếc.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here