OTA là gì? Điều gì giúp khách sạn dùng OTA hiệu quả?

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng bạn đã đến với kênh thông tin tổng hợp Totvadep.com. OTA là gì? chắc hẳn là câu hỏi thu hút nhiều sự quan tâm của các sinh viên ngành du lịch – khách sạn. Thuật ngữ này có vẻ quen thuộc đối với các quản lý và chủ khách sạn. OTA được xem là một mô hình hỗ trợ kinh doanh online khách sạn một cách hiệu quả.

Vậy OTA chính xác nghĩa là gì? Tại Việt Nam có những đơn vị nào phát triển mô hình OTA? Làm thế nào để giúp khách sạn sử dụng OTA để kinh doanh hiệu quả? Tất cả lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây. Không để bạn đợi lâu thêm nữa, bắt đầu thôi nào!

1. OTA là gì?

OTA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Online Travel Agent”– có nghĩa là đại lý du lịch. Đây là đơn vị bán các sản phẩm và dịch vụ du lịch như vé máy bay, phòng khách sạn hay tour du lịch, v.v…. thông qua kênh trực tuyến. Điểm đặc biệt là tất cả các giao dịch từ đặt dịch vụ đến thanh toán đều được thực hiện online.

Bên cạnh việc cung cấp các loại hình dịch vụ đơn giản, tiện lợi thì mô hình OTA còn cho phép khách hàng có thể chủ động tra cứu, so sánh giá cả của các đơn vị cung cấp dịch vụ trong thời gian nhanh chóng.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Có thể nói OTA là một mô hình cung cấp môi trường thương mại điện tử chuyên cho ngành du lịch – khách sạn. Tại đây, các khách sạn có thể cung cấp các thông tin, hình ảnh, thương hiệu về khách sạn của mình. Quan trọng là khách sạn có thể cập nhật những thông số như loại phòng, giá bán, số lượng phòng trống và các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của khách sạn đến với khách hàng.

Mặc khác, OTA cũng chính là nơi du khách có thể tham khảo thông tin, tìm kiếm, so sánh giá cả, chất lượng dịch vụ và đưa ra quyết định đặt dịch vụ tour và phòng khách sạn theo sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính của họ.

2. Mô hình OTA tại Việt Nam như thế nào?

Các tên tuổi lớn trên thế giới về mô hình OTA đã xuất hiện ở Việt Nam như: Agoda, TripAdvisor, Booking, Expedia,… Còn tại Việt Nam, các trang uy tín về mô hình OTA có thể liệt kê như: Abay.vn, Ivivu.com hay Avia.vn,…

Mặc dù khái niệm OTA đã phổ biến khá lâu trên thế giới nhưng sự bùng nổ về OTA chỉ xuất hiện gần đây ở Việt Nam, các mô hình TA (Travel Agency) là hình thức đại lý truyền thống nên quen thuộc hơn. Song, OTA cũng có nhiều sự thay đổi để có thể hòa mình vào thị trường du lịch – khách sạn của Việt Nam.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Việc kết hợp giữa 2 mô hình TA (Travel Agency) và OTA (Online Travel Agency) là một sự kết hợp thông minh. Bên cạnh các trang được kể đến ở trên, các trang như chudu24, mytour.vn, yesgo.vn,.. cũng được đánh giá tốt.

3. Tại sao khách sạn cần OTA?

Rõ ràng là mỗi khách sạn đều có một website riêng nhưng điều này là chưa đủ. Khách sạn cần hợp tác với OTA bởi vì các đại lý du lịch trực tuyến này sẽ là một kênh Marketing cực kỳ hiệu quả cho khách sạn.

Khách sạn chẳng những không cần bỏ ra nhiều chi phí Marketing (bởi vì các OTA sẽ làm điều này để thu hút khách hàng) mà giúp trải nghiệm đặt phòng của du khách tốt hơn. Việc tên và hình ảnh khách sạn xuất hiện nhiều trên các trang web sẽ gây ấn tượng về mặt thương hiệu đối với khách hàng, việc người mua đặt phòng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Bạn có biết về vai trò của hệ thống OTA?

Theo Hướng nghiệp Á Âu – đơn vị chuyên đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch khách sạn nhận định, Hệ thống OTA có tầm quan trọng như sau:

4.1 Truyền thông rộng rãi trên phạm vi toàn cầu

Với sự phát triển của internet như hiện nay, thương mại điện tử trở thành hướng phát triển được ưu tiên hàng đầu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, mọi giao dịch, tìm kiếm đều thông qua Internet, bất cứ khi nào cần thông tin hay mua một sản phẩm nào đấy bạn cũng phải vào Google để tìm kiếm.

OTA kết nối toàn cầu

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Vì vậy khi hợp tác với mô hình OTA, thì khi khách hàng vào Google tìm kiếm, thông tin của khách sạn sẽ hiện diện rộng khắp nhiều website, thay vì phải bỏ thêm một số tiền lớn để đầu tư vào Marketing Online mà chưa biết kết quả như thế nào. OTA sẽ quảng cáo trên danh nghĩa của các khách sạn để kiếm được hoa hồng.

4.2 Gia tăng, ổn định lợi nhuận bằng việc tăng các nguồn bán dịch vụ

OTA sẽ giúp cho khách sạn có lượng khách hàng đặt phòng ổn định, tuy mất tiền hoa hồng nhưng OTA sẽ giúp khách sạn đản bảo doanh thu, tránh việc lên xuống quá thất thường mỗi tháng.

4.3 Tăng lượng traffic cho khách sạn

Các khách sạn nhỏ có thể không có thể đủ khả năng tài chính để đầu tư vào các chiến dịch PPC và SEO dài hạn lại tốn kém. 

Việc liên kết và đặt website trên hệ thống OTA giúp cho việc chuyển hướng traffic tới các khách sạn nhiều hơn, mang lại nhiều giá trị về nhận diện thương hiệu và được khách hàng biết đến tốt hơn.

4.4. Tăng thêm sự hài lòng của khách hàng

Sự tiện lợi khi khách hàng thao tác trên hệ thống OTA cũng là yếu tố tạo nên sự hài lòng. OTA không chỉ tăng thêm giá trị cho một khách sạn bằng cách marketing và làm đầy phòng trống, họ còn đưa ra các lời khuyên và khuyến khích du lịch cho khách hàng về từng dịch vụ ở các mức ngân sách khác nhau.

OTA nghĩa là gì

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Điều này có thể làm tăng doanh thu trên các dịch vụ nhỏ có tiềm năng kém hơn. Trên các hệ thống OTA, khách hàng cũng có thể để lại các đánh giá về dịch vụ của khách hàng, đây là cơ sở để giúp cho khách sạn tìm hiểu và cải thiện về chất lượng dịch vụ cung cấp.

5. Làm sao để khách sạn sử dụng OTA hiệu quả?

Kết hợp với OTA rõ ràng có lợi cho khách sạn. Song, việc đưa khách sạn lên các trang web của Đại lý du lịch trực tuyến không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin là xong.

Để sử dụng OTA một cách hiệu quả, các khách sạn phải thường xuyên theo dõi lượng khách đặt phòng theo ngày, theo tháng để cập nhật nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Sau một khoảng thời gian định kỳ, các khách sạn cần làm việc với các đối tác OTA để thống kê về những phản hồi.

Ví dụ: Cập nhật xu hướng đặt phòng trước 3 tháng, 1 tháng hay giờ chót sự thay đổi như thế nào? Thời gian đặt phòng là bao lâu nhằm điều chỉnh mức giá bán phòng cho hợp lý để thu hút khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ.

OTA là gì vậy?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Việc duy trì làm việc thường xuyên với các OTA là điều rất cần thiết bởi các đại lý du lịch trực tuyến luôn biết được thế mạnh cũng như hạn chế của các khách sạn, vì thế họ sẽ giúp khách sạn tư vấn chiến lược giá hợp lý. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, khách sạn cũng có thể sử dụng dịch vụ kiểm tra giá bán phòng của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên các OTA khác nhau để có chiến lược phù hợp.

định nghĩa OTA

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Việc mở rộng nhiều kênh bán phòng khác nhau sẽ giúp khách sạn có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng hơn, gia tăng tỷ lệ bán phòng hiệu quả; Song song với việc khách sạn kết hợp bán phòng qua trang OTA, thì khách sạn cũng đừng quên đầu tư cho website riêng của mình, tối ưu hóa hệ thống đặt phòng trực tuyến trên website khách sạn.

Kết luận

Quả thật, thời đại công nghệ ngày càng phát triển dẫn đến thay đổi nhiều trong phương thức kinh doanh nói chung và kinh doanh du lịch – khách sạn nói riêng. Việc chuyển mình và kết hợp khoa học giữa các đại lý du lịch truyền thông và các đại lý du lịch online sẽ giúp các công ty du lịch – khách sạn thích nghi và phát triển bền vững trong thời đại mới.

Bài viết trên, Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu về OTA là gì? Cùng điểm qua những tên tuổi từ trong đến ngoài nước như Agoda, Tripadvisor,… đến Abay.vn, Ivivu.com,.. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn áp dụng thành công và việc kinh doanh của bạn ngày càng thuận lợi nhé!

>>> Xem thêm: Backdrop là gì? “Quyền lực” của Backdrop trong các sự kiện tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *