Phần 2

Trăn trở của một IT Developer và lời khuyên về Outsource cho các Start-Up Việt

Chào mừng tất cả các bạn đã đến với phần II của bài viết

 “Outsource là gì? Bức tranh tổng quát về Outsource.”

Trong phần I, chúng ta đã tìm hiểu rõ ý nghĩa của Outsouce, Phân biệt giữa doanh nghiệp Outsource với doanh nghiệp Product và phân tích được ưu nhược điểm khi sử dụng Outsource đối với Doanh nghiệp Product. 

Trong phần II, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho việc rốt cuộc Doanh nghiệp cho thuê ngoài Outsourcing có thuận lợi và khó khăn gì ? Trăn trở của một IT Developer có 10 năm kinh nghiệm nói về Outsource như thế nào? Một start up có nên sử dụng Outsource không? Những lĩnh vực có thể sử dụng Outsource là gì? Còn chần chờ gì nữa, phần II của bài viết này đã sẵn sàng để chờ bạn đọc nó rồi. 

Đối với doanh nghiệp cho cung cấp dịch vụ Thuê ngoài (Outsourcing)

Thiên đường của những doanh nghiệp Outsourcing 

 • Giảm thiểu được rủi ro kinh doanh

Về bản chất, các doanh nghiệp Outsource không cần phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc quảng bá và kinh doanh sản phẩm. Họ không cần lo lắng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động kinh doanh sản phẩm mà chỉ cần có nguồn tiền từ việc gia công theo giờ hoặc theo dự án là vận hành kinh doanh bình thường.

So với việc phát triển dự án product, Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Thuê ngoài (Outsourcing) nhận được nhiều lợi ích hơn, hiệu quả hoạt động nhanh chóng hơn, ít tốn chi phí và hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp. Do vậy, thật không quá lạ khi trên thị trường công nghệ phần mềm ở Việt Nam hiện nay có đến gần 80% các công ty Outsource. Trong khi đó, các công ty Product chỉ chiếm một phần nhỏ.

Outsource va Inhouse khac nhau nhu the nao

Hình ảnh về Outsource (Nguồn: Internet)

 • Công ty Outsourcing mang đến nhiều lợi ích đa chiều: Ở Việt Nam, các doanh nghiệp Outsourcing trong các lĩnh vực kinh tế nói chung và công ty Outsource IT nói riêng như FPT, Luxoft, KMS) cung cấp phần lớn công ăn việc làm cho người lao động, lao động phổ thông và các lập trình viên,… đóng góp vào GDP nước nhà.
 • Outsourcing IT mang đến cơ hội phát triển cho các công ty công nghệ phần mềm ở Việt Nam. Nó đem lại doanh thu tương đối lớn cho các doanh nghiệp còn non trẻ. Thay vì đầu tư vào một dự án phải mất từ 5 đến 10 năm để sinh được lợi nhuận, các công ty Outsourcing chỉ cần đầu tư vào đội ngũ lập trình viên và nhận ngay các dự án nước ngoài về và hoàn thiện nó là đã có dòng tiền ổn định để phát triển.
 • Mặt khác, nó đem tới cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở Việt Nam. Cụ thể, chất lượng lập trình viên ở Việt Nam so với các nước trong khu vực không kém hơn mà có phần nhích hơn chút đỉnh. Theo nhận xét của Lieberman – chủ tịch KMS, ông nhận thấy kỹ năng CNTT hiện đại của lao động Việt Nam đã bằng, và trong một số trường hợp còn vượt một số quốc gia Nam Á. Khả năng ngoại ngữ của các lập trình viên Việt Nam cũng được Chủ tịch KMS đánh giá là “xuất sắc”. Đây là một thông tin đáng tự hào.

Bất lợi của Doanh nghiệp cho thuê ngoài (Outsourcing)

Bên cạnh những lợi ích nêu trên, Doanh nghiệp cho thuê ngoài (Outsourcing) cũng có những hạn chế mà chúng ta cần nhìn nhận. Nó không phải thiên đường cho chúng ta, ít nhất là đối với các lập trình viên và cả với nền công nghiệp phần mềm nước nhà.

Vì sao các công ty lại thích outsource? Chung quy cũng là vì tiền. Giá nhân sự của Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với lao động nước ngoài. Các công ty outsourcing tại Việt Nam giữ phần lớn, chi trả một phần nhỏ cho người lao động.

 • Thiệt thòi của nhân viên Outsourcing

Khi làm việc trong môi trường Outsource, một Developer IT chia sẻ rằng không còn lạ gì với chuyện làm thêm giờ, còn gọi là OT (Overtime) : “Nếu bạn xui xẻo rơi vào dự án “cháy”, OT là chuyện như cơm bữa. Bạn sẽ phải đi làm tới 8-9 giờ tối, cả thứ 7 chủ Nhật.Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, quan hệ xã hội và gia đình. Có thể bạn kiếm được số tiền đáng mơ ước của nhiều người, nhưng mỗi ngày, bạn làm việc 14 tiếng, đến thời gian chăm sóc bản thân còn không có thì có đáng không?”

 Vì làm theo dự án, các nhân công, nhân viên và lập trình viên của các công ty Outsourcing phải thường xuyên tăng ca cho kịp dự án, hợp đồng ký kết.

Loi di tiep theo cua Outsource la gi

Lối thoát nào cho các doanh nghiệp Outsource (Nguồn: Internet)

 • Đe dọa tiềm năng phát triển cho tương lai

Tiếp đến, hãy nhìn xa hơn cho ngành các ngành kinh tế Việt Nam nói chung (bao gồm lĩnh vực công nghệ thông tin), nếu chúng ta cứ mãi chạy theo đồng tiền, thì chẳng bao giờ có một sản phẩm gì đánh dấu sự phát triển của ngành kinh tế nói chung và công nghệ nước nhà cả nói riêng. 

Totvadep.com xin tiếp tục chia sẻ trăn trở của một IT developer có 10 năm kinh nghiệm : “Nếu để ý quan sát các Product của Việt Nam đang có trên thị trường, bạn sẽ thấy đâu đó, chúng ta đang mải chạy theo những nước phát triển, copy các product đã thành công, chứ chưa có một bước tiến nào khẳng định tên tuổi Việt Nam.

Zingme ra đời giống với Facebook, Zalo na ná giống Viber hay CocCoc chẳng khác với Chrome là mấy. Phải chăng, chính việc mải mê chạy theo Outsourcing đã hạn chế sự sáng tạo và phát triển của ngành công nghệ phần mềm Việt Nam hiện nay?

 • Rủi ro tiềm ẩn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Outsourcing

Như đã phân tích, các doanh nghiệp Outsourcing làm gia công cho các đơn vị khác. Tức là họ phụ thuộc vào các dự án, các đơn đặt hàng từ phía đối tác. Nếu doanh nghiệp đối tác của họ không có đơn hàng hay kịch bản xấu hơn là họ tìm được đơn vị cho thuê (outsourcing) giá rẻ hơn, thì chính các doanh nghiệp cho thuê ngoài (Outsourcing) rõ ràng gặp nhiều bất lợi.

  Phân tích về bất lợi của doanh nghiệp Outsourcing IT, mời bạn cùng Susi.vn lắng nghe tiếp chia sẻ của một Nhà phát triển dự án công nghệ có 10 năm kinh nghiệm:

Đến một lúc nào đó, xuất hiện một thị trường outsourcing mới, giá nhân công rẻ hơn Việt Nam, chất lượng tốt hơn chúng ta, liệu rằng lúc đó, những công ty công nghệ lớn vẫn còn muốn thuê chúng ta chứ?

Không làm chủ được mọi tình huống, chẳng mấy chốc trong tương lai, rất có thể chúng ta sẽ lâm vào cảnh, có quá nhiều công ty outsourcing nhưng lại thiếu dự án, các công ty phải cạnh tranh với nhau để tồn tại hoặc bán mình cho những công ty khác…

Chúng ta vẫn có một số công ty mạo hiểm đầu tư vào  các product nho nhỏ. Một số thì dừng chân sau 1, 2 năm, số khác sống lay lắt qua ngày chờ thị trường. Nhưng các sản phẩm Product ở Việt Nam thành công không phải là không có.

Bạn và tôi, những người đang làm việc trong ngành IT Việt Nam, đã tới lúc chúng ta nhìn nhận rõ ràng về outsourcing, nó không phải thiên đường để phát triển lâu dài.  Đã có một số công ty outsourcing bắt đầu chuyển hướng sang phát triển các dự án product.

Còn bạn thì sao, bạn có muốn tiếp tục làm thuê cho cả thế giới hay là xây dựng một dự án cho riêng mình, đánh dấu tên tuổi của mình trong ngành công nghệ phần mềm thế giới, hãy trả lời tự dành câu trả lời cho bản thân mình trong tương lai nhé?”

Các lĩnh vực có thể thuê outsource

Như đã phân tích ở phần 1, hoạt động thuê ngoài (Outsource) đã phát triển sôi nổi trên thế giới. Tại Việt Nam, nhắc đến Outsourcing chúng ta thường nghĩ đến lĩnh vực công nghệ thông tin như gia công phần mềm hay lập trình. Tuy nhiên, hoạt động Outsource ngày nay đã dần mở rộng ra các lĩnh vực kinh tế khác như marketing, kế toán, luật, dịch vụ văn phòng, tuyển dụng, quản lý nhân sự, dọn dẹp văn phòng, logistic hoặc khách sạn…

Marketing

Outsource Marketing la gi

Hình ảnh Outsource Marketing (Nguồn: Internet)

Đây là một hình thức outsource khá đặc trưng bởi lĩnh vực marketing khá rộng. Các doanh nghiệp sẽ tùy thuộc vào mục đích tiếp thị mà lựa chọn Agency (đơn vị hợp tác) phù hợp.

Thông thường các agency sẽ cung cấp các hoạt động marketing như Branding, PR, Digital Marketing Social Media, Strategies,… Trong mỗi lĩnh vực có rất nhiều Agency khác nhau.

Một suy nghĩ sai lầm thường gặp là các công ty sẽ không quan tâm đến việc thuê ngoài nếu đã có riêng một đội Marketing In-house. Nhưng như đã nói ở trên, Marketing là một lĩnh vực rất rộng và phòng marketing của bạn sẽ không thể đủ sức để thực hiện các công việc chuyên môn. 

Kế toán

Nhắc đến Outsourcing, người ta thường nghĩ đến nguồn lực bên ngoài, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí doanh nghiệp. Hiện nay, hơn 70% công ty có chung ý nghĩ, việc sử dụng outsourcing là việc nên làm và đưa vào chiến lược của doanh nghiệp khi bắt đầu khởi nghiệp.

Outsource trong linh vuc ke toan

Hình ảnh Outsource Kế Toán (Nguồn: Internet)

Một thực tế đang diễn ra tại các doanh nghiệp nhỏ đó là thuê dịch vụ kế toán với chi phí thấp. Họ chỉ tập trung làm việc và báo cáo vào cuối tháng khi báo cáo tài chính với cơ quan chức năng.

Như vậy, doanh nghiệp đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn so với việc tuyển kế toán có kinh nghiệm và đòi hỏi mức lương cao. Khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Startup phải đối mặt với nguy cơ lộ bị mật kinh doanh.

Tuy nhiên, các công ty luôn đặt uy tín lên hàng đầu với các hợp đồng thoả thuận giữa 2 bên. Có thể nói, tiết kiệm chi phí luôn ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn khởi sự kinh doanh. Do vậy, đối với những công ty vừa thành lập, outsourcing là một giải pháp không thể phù hợp hơn.

Dịch Vụ Văn Phòng

Không dừng lại ở dịch vụ kế toán trọn gói, Outsourcing còn đang được áp dụng với một số lĩnh vực như văn phòng thông minh, văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ,.. Cơ hội khởi nghiệp đang là xu hướng của thế kỷ XXI, thế nhưng chi phí văn phòng lại là yếu tố khiến startup khó khăn.

Outsource dich vu van phong

Hình ảnh minh họa (Nguồn: TGoffice)

Tuy nhiên, mô hình văn phòng ảo (văn phòng chia sẻ) ra đời giải cứu doanh nghiệp trong bước đầu. Cụ thể, sử dụng văn phòng ảo là bạn đã giải quyết được một bài toán “đau đầu” với chi phí thuê văn phòng. 

Từ đó cho thấy, các công ty Outsource đa dạng trong các ngành kinh tế như Marketing, Kế toán hay dịch vụ văn phòng,.. hiện đang hoạt động khá sôi nổi. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các Startup cân nhắc lựa chọn chiến lược phát triển công ty phù hợp. 

Outsource trong lĩnh vực khách sạn

Trong lĩnh vực khách sạn, Outsource được sử dụng rất phổ biến. Theo thông tin từ Star Solutions, các dịch vụ như bảo vệ, buồng phòng, công nghệ thông tin, an ninh kỹ thuật, bảo trì sửa chữa… là những dịch vụ thường được các khách sạn thuê ngoài. Không chỉ các cơ sở lưu trú nhỏ sử dụng mà các khách sạn lớn cũng dùng dịch vụ thuê ngoài. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì Outsource có thể giúp các chủ đầu tư khách sạn tiết kiệm được chi phí và lại có được cơ hội hợp tác với những đơn vị có chuyên môn hóa cao. 

Hình ảnh Khách sạn & Spa Salmalia Boutique Đà Nẵng (Nguồn: Internet)

Hình ảnh Khách sạn & Spa Salmalia Boutique Đà Nẵng (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ Outsource thì cũng tìm ẩn nhiều mối lo do đó các vị trí nhân viên và những bộ phận cốt lõi trong khách sạn sẽ ít được thuê ngoài để đảm bảo an toàn.

Lợi ích của việc sử dụng Outsource trong khách sạn

 • Đa dạng hóa các dịch vụ trong khách sạn với chi phí thấp hơn
 • Giúp cho việc quản lý khách sạn hiệu quả hơn

Bất lợi của khách sạn khi sử dụng Outsource

 • Khó kiểm soát được chất lượng dịch vụ
 • Khó quản lý được nhân viên “ngoài khách sạn”

Mặc dù gặp phải khá nhiều khó khăn trong việc sử dụng Outsource nhưng các chủ khách sạn vẫn lựa chọn thuê ngoài như một giải pháp hữu hiệu bởi vì lợi ích tối ưu mà Outsource mang lại cho khách sạn. Thực tế, việc gì cũng có tính hai mặt của nó. Do đó, để thành công trong hoạt động kinh doanh của mình, các chủ khách sạn chỉ cần chấp nhận rủi ro của vấn đề và tìm cách tối ưu hóa lợi ích của việc Outsource thôi.

 Một số giải pháp đề xuất là 

 • Tìm những đối tác Outsource uy tín, có chất lượng tốt và tương xứng với mục tiêu kinh doanh của khách sạn
 • Thống nhất rõ ràng về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của 2 bên ngay từ đầu. 
 • Đảm bảo nhân viên của bên cho thuê ngoài (outsourcing) đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ và tiêu chuẩn chất lượng của khách sạn bằng cách thỏa thuận với công ty Outsourcing hoặc đào tạo trước các nhân viên “thuê ngoài” này
 • Luôn có quản lý giám sát công việc bên phía Outsourcing
 • Không phó thác những bộ phận và vị trí chủ chốt cho công ty Thuê ngoài

Tóm lại, Outsourcing là một lựa chọn thông minh trong hoạt động kinh doanh khách sạn. Nếu tận dụng nó một cách hiệu quả, các khách sạn có thể nhận được những lợi ích không ngờ và thuận lợi trong việc phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng vẫn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến khách sạn. Với những thông tin này, Totvadep.com mong rằng các chủ khách sạn có thể có cái nhìn tổng quát để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho cơ sở kinh doanh của mình.

>> Xem lại: Phần 1 – Outsource là gì? Bức tranh tổng quát về dịch vụ Thuê ngoài tại đây bạn nhé!

 Xin cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn vui khỏe và thành công.

Previous articleOutsource là gì? Bức tranh tổng quát – Phần 1
Next article9833 là số gì? Tại sao 9833 lại gọi bạn?
Xin chào! Tên tôi là Hana, một cô gái đam mê làm đẹp, thích tìm hiểu các lĩnh vực về tài chính, doanh nghiệp, và các kiến thức về kỹ năng, xã hội. Đặc biệt là tôi yêu thích viết lách và muốn chia sẻ các trải nghiệm và những kiến thức và kinh nghiệm của mình với tất cả mọi người. Rất mong những bài viết của tôi có thể giúp ích tới các anh chị em và các bạn. Cảm ơn đọc bài của tôi! Trong quá trình viết bài, nếu tôi có sai sót thì tôi rất mong được các bạn nhận xét, góp ý để bài viết được hoàn thiện hơn! Thân ái!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here