Poster là gì? 5 bí quyết để tạo nên Poster lý tưởng

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến từ Poster, đặc biệt nghe phổ biến nhất là Poster Phim. Hàng ngày, trên đường phố hoặc tại các rạp chiếu phim, các poster khác nhau đều được treo xung quanh để thu hút sự chú ý của chúng ta.

Tuy quen thuộc là vậy nhưng đôi khi chúng ta lại chưa hiểu rõ Poster là gì? Các kích thước của Poster như thế nào? Đặc biệt, đối với các designer, các bí quyết để thiết kế nên các poster đẹp luôn là điều được quan tâm. 

1. Poster là gì?

Poster là một loại ấn phẩm truyền thông hay một ấn phẩm nghệ thuật chứa đựng các thông điệp nào đó về sản phẩm, chương trình hay sự kiện,… mà đơn vị sáng tạo ra nó mong muốn truyền tải.

tìm việc làm tại Timviec365.vn

Khái niệm Poster là gì?

Poster thường được thiết kế với hình ảnh đồ họa (biểu tượng, bức hình, tranh vẽ) và chữ viết (từ ngữ) để có thể truyền đạt thông điệp một cách tốt nhất.

2. Có những kiểu Poster nào?

Tùy theo mục đích sử dụng mà Poster cần được thiết kế theo phong cách khác nhau. Thông thường, Poster được chia thành 3 loại cơ bản:

 • Poster nghệ thuật: thường được dùng để thể hiện ý tưởng của những nhà thiết kế đồ họa.
 • Poster quảng cáo: dùng để quảng cáo cho một mặt hàng, dịch vu, sự kiện nào đó của công ty.
 • Poster cộng đồng: là poster quảng bá tên tuổi của diễn viên, quảng cáo sự kiện, các poster có tính chất tuyên truyền, cổ động.

Bên cạnh đó, Poster còn có thêm 2 loại như sau:

 • Poster cho chủ thể: Poster cho chủ thể là loại poster được thiết kế dành riêng cho các đối tượng hoặc nhóm đối tượng cụ thể.

Hình ảnh minh họa Poster chủ thể 

Những người nổi tiếng sử dụng poster dạng này để quảng bá hình ảnh, sự kiện sắp diễn ra. Hình ảnh chính được sử dụng trong các poster này là những người nổi tiếng, cầu thủ bóng đá, người mẫu, diễn viên, v.v…

 • Poster thể hiện quan điểm

Poster thể hiện quan điểm là loại poster ít phổ biến bằng các loại poster trên. 

Nó sẽ được sử dụng nhiều hơn khi đơn vị sáng tạo ra Poster muốn thay đổi một góc nhìn, tư duy suy nghĩ và hành vi của người xem. 

Hình ảnh minh họa Poster thể hiện quan điểm

Những hình ảnh biểu trưng, kết hợp với các câu danh ngôn, thông điệp ngắn, v.v.. là những chất liệu được sử dụng trong dạng poster này.

3. Kích thước của poster

Hiện nay, người ta sử dụng Poster với các kích thước khác nhau tùy vào mục đích và không gian sử dụng. Bạn có thể yêu cầu thiết kế với các kích thước phù hợp với mong muốn của bạn.

kich thuoc poster la gi

Kích thước Poster là gì?

Về cơ bản, Poster là ấn phẩm được chia làm 2 loại: Poster khổ ngang và Poster khổ dọc. Đa số Poster được dùng dưới dạng khổ dọc nhiều hơn. Tương ứng với mỗi loại khổ có 5 kích thước như sau: 90×60 – 60×90 cm; 60×40 – 40×60cm; 50×70 – 70×50cm; 42×30 – 30×42 cm (A3); 30×21 – 21×30 cm (A4).

Poster 90×60 – 60×90 cm

Đây là kích thước poster phổ biến nhất. Những tấm poster này được sử dụng tại các khu vực rộng rãi như đường quốc lộ, giải phân cách. Ngoài ra nó cũng xuất hiện tại các trung tâm thương mại, triển lãm, hội chợ. Nó được thiết kế đặc biệt để trưng bày ngoài trời…

Poster 50×70 – 70x50cm

Đây là một dạng khác của các poster thường được sử dụng tại các trường đại học, hội trường lớn, bệnh viện. Đồng thời nó cũng sử dụng nhiều cho các sự kiện có sự tham gia đông đảo của người xem.

Poster 42×30 – 30×42 cm (A3)

Poster này được sử dụng nhiều cho công việc truyền thông nội bộ. Nó được các công ty, tổ chức áp dụng nhiều tại các tòa nhà, văn phòng, và các khu vực sinh hoạt chung.

Nó được thiết kế dưới dạng bảng tin vắn. Đôi khi chúng ta cũng bắt gặp các poster này của các nhãn hàng tại các quán ăn, nhà hàng.

Poster 30×21 – 21×30 cm

Poster này là loại đặc biệt, nó có kích thước nhỏ nhất. Nó còn được xem như một loại tờ rơi hơn là poster vì được sử dụng để phát tay đến người nhận trực tiếp tại nơi đông người qua lại.

Poster dạng này có nhiều thông tin hơn, sử dụng nhiều text hơn. Đồng thời nó có tác dụng hỗ trợ bán hàng trực tiếp nhiều hơn bất kì một loại poster nào khác.

Kích thước poster chuẩn

4.Thế nào là một Poster hiệu quả?

Tổng quan về poster đẹp cần đáp ứng các yếu tố sau:

Thu hút từ ánh nhìn đầu tiên

Có thể nói, yếu tố Hấp dẫn thị giác là yếu tố đầu tiên cần đề cập. Bạn hãy thử tượng tượng xem, nếu một bản thiết kế không thu hút được ánh nhìn từ người xem, tức là không gây được sự chú ý, thì mọi nỗ lực nội dung đều vô nghĩa. 

Poster nghĩa là gì?

Thu hút cũng không hẳn là phải quá màu mè và nổi trội. Yếu tố hấp dẫn thị giác nằm ở màu sắc hài hòa và thiết kế ấn tượng hoặc khác biệt.

Vì vậy để có được thiết kế thành công buộc bạn phải tạo ra một thiết kế hấp dẫn thị giác. Poster của bạn phải khác biệt so với những poster khác và thu hút mọi ánh nhìn.

Nội dung ngắn gọn, hấp dẫn

Yếu tố tiếp theo quyết định đến thành công của một poster đó là nội dung đủ hấp dẫn. Người xem không có nhiều thời gian, vì vậy những poster buộc phải có nội dung ngắn gọn, xúc tích và lôi cuốn người xem.

Poster về nước

Nếu với các ấn phẩm khác, nội dung thu hút nhắm đến việc người xem đọc từ đầu đến cuối. Poster sẽ hướng đến việc đưa ra thông tin khiến người dùng ghi nhớ ngay lập tức, tạo ấn tượng mạnh.

Hình ảnh và màu sắc giàu cảm xúc

Ngoài ngôn từ và hình ảnh đẹp, 1 poster thành công phải sử dụng hình ảnh giàu tính cảm xúc và liên tưởng.

Poster sự kiện

Con người thường có xu hướng ghi nhớ tốt nội dung hình ảnh hơn là văn bản. Một hình ảnh giàu cảm xúc sẽ ngay lập tức tạo ra sự khác biệt. Kết hợp với màu sắc và lối thiết kế có chiều sâu sẽ hạ gục mọi con tim.

5. TOP 7 bí quyết để có thể thiết kế được Poster ấn tượng

 • BÍ QUYẾT SỐ 1: Xác định đối tượng poster nhắm đến. Lựa chọn thông điệp rõ ràng, nhắm đúng vào thông điệp cần truyền tải.
 • BÍ QUYẾT SỐ 2: Thu hút sự chú ý người xem trong vòng 10 giây đầu

Thử tưởng tượng mẫu poster của bạn ở trong một khu trưng bày cùng với hàng trăm các tác phẩm, làm cách nào để bạn kéo ánh nhìn của khách xem chỉ vào tác phẩm của mình?

Poster đẹp

Bạn tin không, đây là Poster quảng cáo của OMO đấy!

Như đã nói ở trên, poster là để truyền đạt thông tin đến người xem, và nếu poster của bạn thu hút được sự chú ý của nhiều người trong vòng 10s thì xin chúc mừng bạn vì đã thiết kế được một Poster ấn tượng.

 • BÍ QUYẾT SỐ 3: Sử dụng tiêu đề súc tích, dễ hiểu đối với đối tượng người xem và phải IN ĐẬM, TO

Một poster tốt phải dễ nhận ra khi ở xa (trong phạm vi 2m là tốt nhất)

Các loại Poster

 • BÍ QUYẾT SỐ 4: Nội dung sâu sắc và ngắn gọn

Poster đẹp

Poster có nội dung sâu sắc, ngắn gọn

 • BÍ QUYẾT SỐ 5: Cấu trúc rõ ràng, logic

Người họa sĩ giỏi trước khi vẽ tranh không bao giờ cắm đầu đặt bút vẽ luôn, mà họ thường chia ra từng phần bố cục: chỗ nào cần vẽ chính, chỗ nào chỉ cần thêm nét vẽ phụ để thông điệp bức tranh được truyền tải dễ dàng nhất.

Poster đẹp là gì

Poster có cấu trúc logic

Thiết kế poster cũng như vậy, và bạn đừng quên để khoảng trống để poster nhìn “dễ thở” hơn nhé.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết chúng ta đã tìm hiểu về Poster là gì? Totvadep.com hy vọng đã mang lại cho bạn được những thông tin hữu ích, đặc biệt là các bí quyết để bạn thiết kế được Poster đẹp và thu hút người xem. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

>>> Xem thêm:

 • Catalogue là gì? Một số bí quyết thiết kế Catalog đẹp
 • Exposure là gì? Phân biệt Expose và Exposure
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *