Power BI là gì? Đây là một sản phẩm của gã khổng lồ công nghệ Microsoft với nhiều tính năng vượt trội. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu, nhiều người trong chúng ta chưa biết rõ Power BI là gì?

Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Power BI là gì? Có các loại Power BI nào? Sức mạnh của Power BI là gì? Sử dụng Power BI có tốn phí không? Những thông tin này sẽ có ngay trong phần bên dưới bạn nhé!

1. Khái niệm Power BI là gì?

Power BI là một dịch vụ phân tích kinh doanh của Microsoft. Nó nhằm mục đích cung cấp hình ảnh tương tác và khả năng kinh doanh thông minh với giao diện đủ đơn giản. Power BI giúp người dùng có thể tạo ra những báo cáo dữ liệu một cách tổng quan thông qua hình ảnh hiệu quả.

Power Bi nghĩa là gì?

Định nghĩa Power BI là gì?

Microsoft Power BI hay Power BI là một nền tảng kinh doanh thông minh cung cấp cho người dùng phi công nghệ các công cụ để tổng hợp, phân tích, trực quan hóa và chia sẻ dữ liệu.

Giao diện người dùng của Power BI khá trực quan đối với người dùng quen thuộc với Excel. Nhờ vào khả năng tích hợp sâu của nó với các sản phẩm khác của Microsoft, Power BI trở thành một công cụ hữu ích mà không gây nhiều khó khăn khi bắt đầu sử dụng.

2. Ý nghĩa của Power BI là gì ?

BI thực ra là viết tắt của Business Intelligence nghĩa là Kinh doanh thông minh. Power BI cung cấp dịch vụ BI dựa trên đám mây, được gọi là “Dịch vụ Power BI”.

Các giao diện của Power BI là gì? Power cung cấp các dịch vụ dễ tiếp cận với người dùng, có 3 phiên bản lần lượt là:

 • Power BI Desktop: Là một ứng dụng dùng trên máy tính để bàn. Nó cung cấp khả năng kho dữ liệu bao gồm chuẩn bị dữ liệu, khám phá dữ liệu và bảng điều khiển tương tác.
 • Power BI Service: Dịch vụ SaaS hỗ trợ trực tuyến, người dùng không cần tải ứng dụng mà hoàn toàn có thể truy cập trực tuyến.
 • Power BI mobile: Là phiên bản dùng trên điện thoại di động thông mình có hệ điều hành iOS, Android.

Ý nghĩa của Power BI là gì?

Ý nghĩa của Power BI là gì?

Vào tháng 3 năm 2016, Microsoft đã phát hành một dịch vụ bổ sung có tên Power BI Embedded trên nền tảng đám mây Azure của mình. Một điểm khác biệt chính của sản phẩm là khả năng tải hình ảnh trực quan tùy chỉnh.

3. Sức mạnh của Power BI là gì?

Power BI tích hợp với các công cụ Microsoft khác, bao gồm Microsoft Excel, do đó người dùng có thể tăng tốc nhanh chóng và làm việc liền mạch với các giải pháp hiện có của mình.

Sức mạnh của Power BI có thể được hình dung trong một câu nói “Power BI vẽ nên bức tranh phân tích tổng quan cho các số liệu rối rắm của bạn”.

Sức mạnh của Power BI là gì?

Sức mạnh của Power BI là gì?

Từ đó, nó giúp nhà phân tích đưa ra quyết định nhanh chóng. Sau đó, khám phá dữ liệu của bạn với các báo cáo trực quan mà bạn có thể cộng tác, kết nối, xuất bản và chia sẻ.

Các tiện ích của Power BI có thể được kể đến như sau:

Giải pháp phân tích dữ liệu thông minh

 • Tạo ra các báo cáo có tính tương tác cao Power BI cung cấp cho bạn các công cụ để chuyển đổi, phân tích và hiển thị dữ liệu.
 • Phân tích mức độ ổn định: Với Power BI, bạn rất dễ dàng để tạo ra những mô hình tái sử dụng dữ liệu (reuseable data) để đảm bảo sự nhất quán giữa các báo cáo,  tiến hành các dự đoán, đưa ra các xu thế trong tương lai dựa vào các dữ liệu hiện tại và trong quá khứ.
 • Nhúng báo cáo vào các ứng dụng của bạn: Tích hợp ứng dụng của bạn với Power BI, các báo cáo tương tác và biểu đồ thời gian thực sẽ dễ dàng được chia sẻ đến những người dùng khác hay khách hàng của bạn

Hình ảnh minh họa Power BI là gì?

Hình ảnh minh họa Power BI là gì?

Tiện ích khi sử dụng

 • Khởi tạo: Kết nối với dữ liệu của bạn bất cứ nơi nào. Sau đó khám phá dữ liệu của bạn với hình ảnh tương tác tuyệt đẹp.
 • Hợp tác và chia sẻ: Xuất bản báo cáo và bảng điều khiển, cộng tác với nhóm của bạn và chia sẻ những hiểu biết bên trong và bên ngoài tổ chức của bạn làm việc.
 • Truy cập thông tin ở bất cứ nơi đâu: Bạn có thể dễ dàng xem thông tin ở cả máy tính và ở chiếc điện thoại thông mình có cài Power BI mobile.

4. Sử dụng Power BI có tốn phí không?

Phiên bản miễn phí của Power BI dành cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ; phiên bản chuyên nghiệp có tên Power BI Plus hiện có sẵn với phí đăng ký hàng tháng.

Người dùng có thể tải xuống ứng dụng dành cho Windows 10 , được gọi là Power BI Desktop và các ứng dụng di động gốc dành cho các thiết bị Windows, Android và iOS.

Phiên bản Desktop của Power BI là gì?

Phiên bản Desktop của Power BI là gì?

Ngoài ra, còn có Máy chủ Báo cáo Power BI cho các công ty phải duy trì dữ liệu và báo cáo của họ tại cơ sở. Phiên bản Power BI đó yêu cầu phiên bản đặc biệt của ứng dụng dành cho máy tính để bàn – được gọi là Power BI Desktop cho Máy chủ báo cáo Power BI.

5. Đối tượng sử dụng Power BI là ai?

Power BI có thể phù hợp nhiều đối tượng sử dụng khác nhau có thể đó là:

 • Power BI for designers
 • Power BI for consumers
 • Power BI for developers
 • Power BI for administrators

Mặc dù Power BI là một công cụ BI tự phục vụ mang lại kết quả phân tích dữ liệu cho nhân viên, nhưng nó chủ yếu được sử dụng bởi các nhà phân tích dữ liệu.

Ai sử dụng Power BI

Các chuyên gia tình báo kinh doanh sẽ là những người tạo ra các mô hình dữ liệu trước khi phổ biến báo cáo trong toàn tổ chức. Tuy nhiên, những người không chuyên về phân tích dữ liệu vẫn có thể sử dụng Power BI và tạo báo cáo.

Microsoft Power BI được sử dụng bởi cả đại diện bộ phận và ban quản lý, với các báo cáo và dự báo được tạo ra để hỗ trợ các đại diện tiếp thị và bán hàng.

Đồng thời, nó vẫn cung cấp dữ liệu cho việc quản lý về cách bộ phận hoặc cá nhân nhân viên đang tiến triển đến mục tiêu của họ.

Ngoài ra, Power BI còn cung cấp cổng quản trị cho quản trị viên để giúp định cấu hình việc triển khai Power BI, cũng như giám sát dữ liệu.

6. Các tính năng chính của Power BI

Microsoft đã thêm một số tính năng phân tích dữ liệu vào Power BI kể từ khi thành lập và vẫn tiếp tục như vậy. Một số tính năng quan trọng nhất bao gồm:

Trí tuệ nhân tạo AI

Người dùng có thể truy cập nhận dạng hình ảnh và phân tích văn bản trong Power BI, tạo mô hình học máy sử dụng khả năng học máy tự động và tích hợp với Azure Machine Learning.

Hỗ trợ triển khai kết hợp

Tính năng này cung cấp các trình kết nối tích hợp cho phép các công cụ Power BI kết nối với một số nguồn dữ liệu khác nhau từ Microsoft, Salesforce và các nhà cung cấp khác.

>>> Xem thêm: Salesforce là gì? Tại đây

Thông tin chi tiết nhanh

Tính năng này cho phép người dùng tạo tập hợp con dữ liệu và tự động áp dụng phân tích cho thông tin đó.

Hỗ trợ mô hình dữ liệu chung

Sự hỗ trợ của Power BI cho mô hình dữ liệu chung cho phép sử dụng tập hợp các lược đồ dữ liệu được chuẩn hóa và có thể mở rộng (thực thể, thuộc tính và mối quan hệ).

Và một số tính năng khác

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu chính xác Power BI là gì? Sức mạnh của Power BI là gì?

Nếu bây giờ bạn cảm thấy doanh nghiệp của bạn cần sử dụng ngay công cụ Power BI nhưng bạn chưa biết cách sử dụng nó như thế nào. Vậy thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết Power BI dành cho người mới bắt đầu tại đây nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here