Pretzel là gì? Bánh mì xoắn có điểm gì đặc biệt?

Đối với các tính đồ yêu ẩm thực, đặc biệt là yêu các loại bánh thì sẽ rất muốn biết Pretzel là gì? Bởi vì đây là một loại bánh mì xoắn có nguồn gốc đặc biệt đến từ Châu Âu.

Vậy Pretzel là gì? Bánh mì xoắn Pretzel có gì đặc biệt? Bánh mì xoắn có bán ở Việt Nam hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

1. Bánh Pretzel là gì?

Bánh Brezel hay Pretzel là một loại bánh mì hình nút vòng xoắn đặc biệt phổ biến ở miền Nam nước Đức, Áo và Alsace. Loại bánh này được làm từ một dây bột nhồi xoắn lại. Tên gọi Pretzel bắt nguồn từ chữ Latinh Brachium có nghĩa “cánh tay”, vì nó có hình dáng cánh tay khoanh lại.

2. Điểm khác biệt của bánh mì xoắn Pretzel là gì?

Nếu loại bánh mì thông thường có vỏ dày, giòn và cứng, thì bánh mì xoắn Pretzel có vỏ mỏng, ruột mềm và có phần hơi dai. 

Các bánh mì Pretzel truyền thống không có nhân. Tuy nhiên, những người thợ làm bánh đã nghiên cứu rất nhiều các loại công thức và khiến nó trở nên vô cùng thơm ngon. Đặc biệt, Pretzel hiện đại thường dậy mùi thơm của bơ và bột mì. 

Bởi vì bánh Pretzel rất thơm nên các cửa hàng bánh mì bánh mì xoắn Pretzel thường mở cửa để hương thơm quyến rũ của loại bánh này hấp dẫn các thực khách gần xa.

3. Bánh Pretzel được bắt nguồn từ đâu?

Theo thông tin từ Wikipedia, có ít nhất hai phiên bản về nguồn gốc ra đời của bánh pretzel:

Phiên bản đầu tiên, theo cuốn The History of Science and Technology (Lịch sử Khoa học và Công nghệ), pretzel ra đời năm 610 sau công nguyên, do một tu sĩ người Ý sáng chế ra để làm phần thưởng cho các trẻ thuộc lời cầu nguyện.

Ông gọi những que bột nhão đã nướng, gấp lại thành những cánh tay khoanh trước ngực là pretiola, nghĩa là “những phần thưởng nhỏ”.

Một giả thuyết khác cho rằng bánh mì xoắn pretzel ra đời từ một tu viện ở miền nam nước Pháp.

Ngoài ra, bánh pretzel hình nút vòng có thể có nguồn gốc từ bánh mì nhẫn Hy Lạp. Loại bánh mì nhẫn Hy Lạp thì xuất phát từ bánh mì dùng phổ biến trong các tu viện.

Ở Đức, có những câu chuyện kể về Pretzel như những sản phẩm của những thợ làm bánh bất hạnh bị giam cầm bởi những nhà chức trách vô tâm.

4. Hình dáng xoắn của bánh mì Pretzel mang ý nghĩa gì?

Trong nhà thờ Giáo hội Công giáo Rôma, pretzel mang ý nghĩa tôn giáo cả về công thức và hình dạng. Các vòng thắt nút của pretzel có mục đích rất thực tế: để các thợ làm bánh có thể treo chúng lên các móc nằm dọc theo cây phơi bánh như trong bức họa The Baker của Job Berckheyde năm 1681.

The Baker của Job Berckheyde năm 1681

Hình dáng xoắn của Pretzel có những ý nghĩa riêng của nó. Có những câu chuyện hiện đại khẳng định rằng món bánh này được tạo ra bởi một mục sư Kitô Giáo để biểu tượng cho những cánh tay khoanh vào nhau khi cầu nguyện.

5. Điểm đặc biệt của bánh Pretzel là gì?

Điểm đặc biệt thứ nhất nằm ở hình dáng xoắn của bánh mì, bởi vì nhìn kỹ một chút bạn sẽ có cảm giác như những “cánh tay nhỏ” đang khoanh lại để cầu nguyện.

Thứ hai là dường như theo thời gian, bánh Pretzel đã trở thành món ăn không thể thiếu trong Mùa Chay cũng như Lễ Phục Sinh.

Ý nghĩa của Pretzel là gì?

Ban đầu, bánh mì xoắn Pretzel truyền thống được làm rất đơn giản: chỉ sử dụng bột mì và nước lạnh, nhào nặn nên và xoắn thành hình trước khi đưa vào lò nướng. 

Trong nhà thờ Công giáo La Mã, Pretzel mang ý nghĩa tròn vẹn cả về hình dạng lẫn cách làm và thành phần thuần chay của nó. Bởi vậy, trong Mùa Chay của người theo Kitô giáo, tức là khoảng thời gian họ không dùng cả trứng và mỡ lợn cũng như các thực phẩm từ bơ sữa, thì bánh Pretzel đã trở thành món ăn không thể thiếu.

6. Bánh Pretzel đã phát triển ở các quốc gia phương Tây như thế nào?

Như một câu chuyện cổ tích, khi những người Hà Lan di cư đến Pennsylvania, họ đã mang theo loại bánh này để giới thiệu với cư dân Bắc Mỹ vào khoảng thế kỷ 19.

Kể từ đó trở đi, nó đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của khu vực Mỹ Latinh nói riêng và cả nước Hoa Kỳ nói chung.

Bánh mì xoắn Pretzel

Sang thế kỷ 20, những loại công thức mới được đưa vào để làm lại loại bánh này – và chính điều đó đã khiến cho Pretzel trở nên vô cùng phổ biến với người dân Mỹ, đặc biệt với hình ảnh những chiếc xe hàng rong trên đường phố bán bánh Pretzel.

Riêng ở Mỹ, cái bánh pretzel này được ưa chuộng đến nỗi năm 2003, thống đốc bang Pennsylvania đã tuyên bố ngày 26/4 hàng năm là ngày Pretzel quốc gia (National Pretzel day) để công nhận tầm quan trọng của loại bánh này đối với lịch sử và kinh tế Mỹ.

7. Tìm hiểu lý do Google sử dụng Pretzel để làm biểu tượng

Trong văn hóa Mỹ, Pretzel đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Trên những khung hình phim Mỹ, chúng ta rất dễ thấy những thanh thiếu niên trượt trên những tấm ván trượt lao vút đến trường, tay cầm chiếc Pretzel ngấu nghiến.

Nó đã trở thành món ăn mọi lúc mọi nơi: đi học, đi làm, lúc bận rộn, khi vui chơi… tất cả mọi khoảnh khắc đều có thể thấy được sự xuất hiện của chiếc bánh vặn xoắn này.

Có thể nói Pretzel như là một nét văn hóa Mỹ và nó đồng thời có ảnh hưởng lớn đến với kinh tế của Mỹ. Theo National Day Calendar, trung bình mỗi năm người Mỹ tiêu thụ khoảng 0,7 kg Pretzel.

Pennsylvania là trung tâm sản xuất bánh Pretzel của nước này, chế biến cả bánh Pretzel mềm lẫn cứng, cung cấp 80% sản lượng Pretzel toàn quốc. Doanh thu ngành công nghiệp Pretzel hàng năm của Mỹ là trên 550 triệu USD.

Google và Pretzel

Chính vì những đóng góp to lớn như vậy, ở Philadelphia thậm chí còn có một bảo tàng cho loại bánh này mang tên “Pretzel Museum”. Năm 2003, thống đốc bang Pennsylvania – Ed Rendell đã tuyên bố ngày 26 tháng 4 hàng năm là ngày Pretzel quốc gia (National Pretzel Day) để công nhận tầm quan trọng của bánh pretzel đối với lịch sử và kinh tế Hoa Kỳ.

Tiếp nối sự kiện đó, vào ngày 21/09/2019, trên Google Doodle đã xuất hiện hình ảnh logo Google trong hình hài những chiếc bánh Pretzel thơm ngon. Đó là ngày bắt đầu của lễ hội mùa thu Bavaria – lễ hội bia Oktoberfest năm 2019 ở Đức và Pretzel đóng vai trò quan trọng trong lễ hội này.

Trong lễ hội này, Brotfrauen (hay những người phụ nữ làm bánh mì) sẽ mang những giỏ Brezeln tới các Bierhallen (những lều vải lớn) ở Đức, trung tâm vui chơi của lễ hội Oktoberfest. Chính vì vậy, nó đã được chọn để làm biểu tượng cho trang tìm kiếm uy tín nhất hành tinh.

8. Những loại bánh khác nhau của Pretzel là gì?

8.1 Pretzel truyền thống

Ban đầu, Pretzel truyền thống chỉ được làm từ bột mì và nước, nhào nặn và xoắn lại trước khi đưa vào lò nướng. Bánh mì xoắn truyền thống không có nhân.

8.2 Prezel hình vặn xoắn

Người dân Mỹ dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh Pretzel với hình vặn xoắn, rắc muối hay vừng trong những cửa hàng bánh mì trên phố.

Thực chất, đây là loại Pretzel đã biến thể để khiến cho các thực khách cảm thấy ngon miệng và ngon mắt hơn. Nhờ vào đôi bàn tay tài hoa của những người thợ làm bánh, chúng đã chiếm trọn trái tim của người thưởng thức trong một khoảng thời gian dài.

8.3 Pretzel có nhân mặn

Với thị hiếu của khách hàng ngày càng tăng cao, Pretzel cũng phải biến mình để đáp ứng. Giờ đây, Pretzel không chỉ đơn thuần là chiếc bánh xoắn vô vị, nó đã được thêm vào hàng loạt các loại nhân: bơ chảy, phomai dai, pepperoni, thậm chí cả xúc xích…

Bánh mì xúc xích Pretzel

8.4 Pretzel phiên bản nhỏ của Pretzel truyền thống

Những chiếc Pretzel còn được biến thể thành những loại bánh nhỏ gọn, đáng yêu và tiện lợi hơn. Điển hình, trong số đó có thể kể tới bánh quy Pretzel – với hình dạng y hệt như những chiếc bánh Pretzel nguyên bản, nhưng được thiết kế nhỏ hơn.

Pretzel phiên bản nhỏ

Các thực khách có thể dùng Pretzel phiên bản nhỏ để nhâm nhi trong những bữa trà chiều. Pretzel cũng từng được “làm thẳng” ra để trở thành những chiếc bánh mì que xoắn, thưởng thức cùng những hộp bơ béo mặn như món quà vặt buổi chiều đầy thú vị.

8.5 Pretzel ngọt ngào

Không chỉ có Pretzel mặn, Pretzel ngọt cũng chiếm được cảm tình của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ yêu quà vặt.

Prezel ngọt ngào

Những chiếc bánh Pretzel bé nhỏ xinh xinh, phủ lên mình lớp socola ngọt lịm, rắc thêm chút kẹo cốm đủ màu sắc… sẽ là món quà chiều tuyệt vời để cùng với những người bạn của mình thưởng thức khi xem một bộ phim đầy thú vị trên TV.

Donut Pretzel ngọt ngào

Có thể xem đến đây bạn đã muốn thưởng thức một chiếc bánh mì Pretzel thơm ngon rồi đúng không nào? Điều thú vị là bạn hoàn toàn có thể làm được Pretzel tại nhà với chỉ 12 bước cơ bản.

>>Nếu bạn quan tâm, bạn có thể tham khảo chi tiết 12 bước để làm bánh Pretzel tại đây

Bánh mì xoắn Pretzel có bán ở Việt Nam không?

Câu trả lời là có bạn nhé. Bánh Pretzel có thể được tìm thấy ở rất nhiều nơi – bạn không cần phải bay vòng quanh thế giới để có một chiếc Pretzel ngon lành.

Hầu hết các tiệm bánh đều có bày bán ít nhiều loại bánh này. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức hương vị Pretzel tuyệt hảo nhất, các bạn có thể đến với hệ thống Auntie Anne’s, hoặc đặt hàng trực tuyến qua Foody và nhiều ứng dụng đặt hàng ăn nhanh khác.

Mua bánh mì xoắn ở đâu?

Totvadep.com đề xuất thêm với bạn TOP những nơi bán bánh mì xoắn Pretzel ngon nhất TP.HCM được TripAdviser đánh giá cao. 

Lời kết

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về Pretzel là gì? Hy vọng bạn đã tìm thấy được những thông tin hữu ích để có thể tìm mua và thưởng thức một chiếc bánh Pretzel thơm ngon bất cứ khi nào bạn muốn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *