Profile là gì? Có những loại Profile nào ?

Profile là gì ? Profile không phải là thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta trong thời đại 4.0. Có thể nói, mỗi một người dùng mạng internet đều sở hữu cho riêng mình một hoặc một số profile.

Vậy Profile là gì ? Có những loại Profile nào ? Tuy quen thuộc nhưng đôi khi chúng ta chưa hiểu hết về Profile. Nếu bạn còn thắc mắc thì hãy dành thời gian tìm hiểu về Profile ngay nhé !

1. Profile là gì ?

Trả lời nhanh : Profile tạm dịch là Hồ sơ. Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, Profile (Hồ sơ) được hiểu như một mô tả ngắn về cuộc sống, công việc, tính cách của một người hoặc thông tin về cuộc sống, công việc, sở thích, v.v. của một người trên trang web mạng xã hội.

Khái niệm Profile là gì?

Khái niệm Profile là gì?

2. Các loại Profile là gì ?

Về cơ bản, có 2 loại Profile là Profile cá nhân và Profile doanh nghiệp. Các loại Profile này như một bản tóm tắt các thông tin mang giá trị cốt lõi nhất của một cá nhân hay doanh nghiệp.

Song, chúng ta đang sống trong thời đại Internet bùng nổ với nhiều khái niệm mới ra đời. Từ lúc có sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, Profile đã trở thành thuật ngữ không cần dịch sang tiếng Việt.

Có thể nói, Facebook rất gần gủi với người dùng đã góp phần giúp thuật ngữ Profile trở nên thân thuộc. Loại Profile mà người dùng Facebook chắc chắn sẽ biết rất rõ đó chính là Facebook Profile.

2.1 Thông tin trong Profile cá nhân bao gồm những gì?

Profile cá nhân là một bản hồ sơ cung cấp một cách ngắn gọn và rõ ràng về thông tin của một cá nhân nào đó.

profile cá nhân là gì?

profile cá nhân là gì?

Thông thường, các thông tin trong một Profile cá nhân có thể được viết dưới dạng mô tả. Nó bao gồm các thông tin quan trọng về dữ liệu cá nhân như Họ và Tên, Năm sinh, giới tính, trình độ học vấn, thành tích nghề nghiệp, có thể có thêm thông tin về sở thích.

Bên cạnh dạng mô tả, Profile cá nhân còn có thể được mô tả và trình bày dưới dạng bảng bao gồm các thông tin cốt yếu.

Profile cá nhân gồm những thông tin gì?

 Hình ảnh minh họa – Những thông tin trong Profile là gì?

Nhìn vào Profile cá nhân, người đọc sẽ cho biết được thông tin cơ bản về, kỹ năng, thế mạnh cũng như các thành tích bạn đạt được là gì.

Cấu trúc thông tin của Profile cá nhân thường như sau:

 • Thông tin cơ bản: Họ tên, ngày sinh, thông tin liên lạc (địa chỉ, số điện thoại, email)
 • Kinh nghiệm: Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng: Nêu các kỹ năng chuyên môn phù hợp với mục đích tạo profile Học vấn
 • Bằng cấp – Tên trường – Thời gian học
 • Thành tích
 • Các thành tựu đạt được và một số thông tin khác.

2.2 Profile công ty là gì ?

Profile công ty được xem như hồ sơ thông tin về công ty/ đơn vị/ doanh nghiệp. Đây là một ấn phẩm giới thiệu về các thông tin và năng lực của công ty bạn như cơ cấu tổ chức, quy mô hoạt động, năng lực vốn, các giải pháp mới.

Khác với Profile cá nhân, Profile công tin thường được đầu tư thành cuốn như một Catalogue. Profile công ty vừa mang đến cho khách hàng cái nhìn thiện cảm vừa tăng tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Profile công ty là gì?

Profile công ty là gì?

Những thông tin trong quyển Profile của công ty cũng là một yếu tố mà khách hàng và đối tác quyết định có hợp tác với doanh nghiệp đó hay không. Những đơn vị chuyên thiết kế Profile công ty cho rằng, Profile công ty mang một tầm quan trọng rất lớn đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Những nội dung chính trong Profile công ty bao gồm:

 • Thông tin cơ bản của công ty: Tên công ty, mã số thuế, thời gian thành lập,  các thông tin về vốn, ngành nghề hoạt động, quy mô công ty, v.v…
 • Sự phát triển của công ty: Tốc độ phát triển, các thành tích
 • Văn hóa doanh nghiệp: Mục tiêu dài hạn, triết lý kinh doanh, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, thông điệp…
 • Sản phẩm/ dịch vụ kinh doanh chính
 • Mạng lưới bán hàng
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng Và một số thông tin khác.

Có thể hiểu đơn giản rằng, profile công ty là phần giới thiệu nhanh về công ty, cung cấp cái nhìn tổng quan về công ty cho các khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng: thông tin ngắn gọn về lịch sử, cấu trúc, tài nguyên, sản phẩm dịch vụ cũng như những thành tích của công ty.

3. Tìm hiểu về Facebook Profile là gì?

3.1 Facebook Profile là gì?

Facebook Profile là một thuật ngữ được sử dụng trên trang mạng xã hội của Facebook. Mỗi người có tài khoản Facebook đều có một Profile cá nhân. Trang Profile cá nhân hiểu một cách đơn giản nó là một bản hồ sơ tóm tắt nhanh các thông tin cá nhân về bạn.

Profile cá nhân gồm nơi bạn học, nơi ở, ngày tháng năm sinh, sở thích. Profile cũng là nơi để bạn bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình. Người ta thường gọi Facebook Profile bằng một thuật ngữ gần gủi hơn là “tường nhà” hoặc “trang cá nhân”.

Facebook Profile là gì?

Facebook Profile là gì?

Bạn có thể hiểu nó như nhà của bạn trên Facebook vậy, ngôi nhà này chứa các thông tin và mọi hoạt động của cá nhân mà bạn đăng tải lên Facebook.

Tương tự với Profile “truyền thống”, Facebook Profile cũng sẽ có 2 dạng là Profile cá nhân và Profile doanh nghiệp. Thường thì 2 thuật ngữ này sẽ được gọi lần lượt là Trang cá nhân/ Blog cá nhân và Fanpage.

3.2 Facebook Profile dùng để làm gì?

Đối với Một trang Profile cá nhân, bạn có thể chia sẻ trạng thái, ảnh, video, liên kết với bạn bè hoặc người theo dõi.

Bạn có thể dùng Profile này để bình luận và chia sẻ nội dung trong tài khoản đến bạn bè, gửi tin nhắn riêng tư qua Facebook Mesenger. Tham gia page và group hoặc thiết lập page hoặc Group riêng.

Hình ảnh minh họa - Facebook Profile là gì?

Hình ảnh minh họa – Facebook Profile là gì?

Đối với một Fanpage về cửa hàng hay thương hiệu nào đó, đây là nơi để đăng thông tin về sản phẩm và tương tác với khách hàng. Bạn có thể dùng Fanpage để giữ liên kết thông tin, marketing, đăng tải thông tin sản phẩm dịch vụ và các chương trình khuyến mãi đặc biệt, v.v…

3.3 Ai có thể xem Facebook Profile của bạn?

Câu trả lời là tất cả những bạn bè và followers của bạn.

Giả sử: Nếu bạn có khoảng 1000 người bạn, trong thực tế làm sao để bạn giữ liên lạc và biết được họ đang làm gì?

Điều này ngày trước là khá khó và mất rất nhiều thời gian, nhưng đối với Facebook thì việc này rất đơn giản. Để tạo được mối quan hệ với những người xung quanh thì bạn bạn kết bạn (add friend) với người khác trên Facebook.

Minh họa trang cá nhân - Profile là gì?

Minh họa trang cá nhân – Profile là gì?

Nếu như danh sách bạn bè của bạn là 1000 người thì bạn có thể dễ dàng truy cập vào Profile cá nhân của họ. Không cần phải chia sẻ thì bạn có lẽ bạn cũng đã biết rằng, hàng ngày những người này làm gì trên Facebook bạn đều biết cả.

Một Profile cho phép chúng ta add friend tối đa với 5.000 người. Khi đã kết bạn với đủ 5.000 người thì Fackbook sẽ mặc định chuyển sang dạng Follow ( theo dõi). Khi đó, tất cả bạn bè, người theo dõi đều có thể nhìn thấy hoạt động của bạn.

Nếu biết khai thác hiệu quả, bạn có thể tạo dựng thương hiệu cá nhân và bán hàng cực kỳ tốt mà không nhất thiết phải chi tiền quảng cáo.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Profile là gì? Các loại Profile là gì? Totvadep.com hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn nhiều niềm vui và thành công!

>>> Xem thêm một số bài viết hữu ích khác:

 • Concept là gì? Tất tần tật về Concept là gì? tại đây
 • Catalogue là gì? Một số bí quyết thiết kế Catalogue đẹp
 • Module là gì? Ứng dụng của Module vào cuộc sống là gì?
 • Social Media là gì? Social Media thay đổi cuộc sống của con người 4.0 như thế nào?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *