Quản trị kinh doanh là gì? 6 khía cạnh trong Quản trị kinh doanh

Bạn có biết Quản trị kinh doanh là gì? Đứng dưới góc độ kinh doanh, quản trị kinh doanh là một nghệ thuật của các nhà lãnh đạo. Đối với các bạn sinh viên, quản trị kinh doanh là một ngành học với đa dạng sự lựa chọn công việc sau khi ra trường.

Vậy khái niệm Quản trị kinh doanh là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Tổng quan nhưng cũng không kém phần chi tiết về Quản trị kinh doanh trong bài viết này nhé.

1. Khái niệm quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện quản lý một hoạt động kinh doanh. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh của việc giám thị và giám sát hoạt động kinh doanh và giám sát cả các lĩnh vực liên quan khác bao gồm kế toán, tài chính, nhân sự và marketing.

2. Quản trị kinh doanh là đảm nhiệm các chức năng gì?

Nhìn chung, có rất nhiều nghiên cứu xoay quanh các chức năng của Quản trị. Về cơ bản, nó được thống nhất và tóm lược thành năm chức năng cơ bản và quan trọng như sau: Hoạch định, Tổ chức thực hiện, Điều khiển – Chỉ Huy, Kiểm tra – Giám sát và Điều chỉnh.

Chức năng của Quản trị kinh doanh là gì? 

2.1 Chức năng Hoạch định 

Hoạch định là chức năng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Hoạch định là việc lên kế hoạch kinh doanh, nó bao gồm 2 khái niệm là Hoạch định chiến lược và hoạch định chiến thuật. Trong đó, hoạch định chiến lược là thành tố cốt lõi đóng vai trò quyết định.

Bởi vì chiến lược là con đường, đi sai đường thì tổ chức chắc chắn là không thể tồn tại được. Còn nếu chiến lược đúng, mà ba cốt lõi kia làm chưa tốt, thì vẫn có thể đến đích được, chỉ có điều là nó sẽ chậm hơn mà thôi.

Chức năng hoạch định của Quản trị kinh doanh là gì?

Để phân biệt giữa hai khái niệm: Chiến lược & Chiến thuật, bạn hãy hình dung một cách đơn giản nhất như sau: 

“Chiến lược là con đường sẽ đi, còn chiến thuật là cách đi ở trên con đường đó. Chiến lược là bản kế hoạch dài hạn và chiến thuật là kế hoạch ngắn hạn với các mục tiêu và cách làm cụ thể. Để có thể thực hiện tối ưu chức năng Hoạch định, bạn cần chú trọng cân bằng cả tầm nhìn chiến lược và chiến thuật trong bản kế hoạch của công ty.”

2.2 Chức năng Tổ chức thực hiện

Chức năng Tổ chức bao gồm quá trình xác định những nhiệm vụ phải được thực hiện, người thực hiện các nhiệm vụ đó, cách thức phân nhóm các nhiệm vụ, ai sẽ phải báo cáo cho ai, và cấp nào sẽ được ra quyết định.

2.3 Chức năng lãnh đạo 

Mỗi tổ chức bao giờ cũng có 2 yếu tố là con người và công việc. Việc của nhà quản trị là làm thế nào để đạt được mục tiêu của tổ chức bằng cách thông qua người khác. Đây được hiểu là chức năng lãnh đạo.

Chức năng lãnh đạo trong quản trị kinh doanh

Chức năng lãnh đạo trong quản trị kinh doanh là gì?

Nghệ thuật lãnh đạo là khi các quản trị viên biết cách khích lệ các nhân viên cấp dưới của mình, tạo ảnh hưởng đến từng cá nhân hay tập thể lúc họ làm việc. 

Nhà quản trị cần biết lựa chọn kênh thông tin hiệu quả nhất và biết cách giải quyết các vấn đề liên quan đến hành vi của nhân viên để đạt được mục tiêu của tổ chức.

2.4 Kiểm tra – Giám Sát

Mặc dù các mục tiêu đã được xác lập, cơ cấu tổ chức đã được định hình và nhân viên cũng được tuyển dụng và đào tạo trước khi bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, sai sót vẫn là điều khó tránh khỏi. Do đó, để đảm bảo tổ chức đi đúng hướng thì chức năng giám sát và đánh giá là chức năng không thể thiếu của công tác quản trị.

Chức năng của QTKD là gì?

Chức năng kiểm tra – giam sát trong Quản trị kinh doanh là gì?

Nhà quản trị luôn cần đánh giá kết quả thực tế so với mục tiêu đã đề ra trước đó để làm cơ sở cho những quyết định cần thiết, đảm bảo hoạt động kinh doanh của tổ chức được vận hành đúng quỹ đạo một cách linh hoạt. Quá trình giám sát, so sánh, và hiệu chỉnh là nội dung chính của chức năng kiểm soát.

2.5 Điều chỉnh

Nhà quản trị có quyền điều chỉnh và điều này là hoàn toàn cần thiết. Thông qua chức năng Kiểm tra – Kiểm Soát, nhà quản trị sẽ biết được mục tiêu nào đạt, mục tiêu nào chưa đạt để điều chỉnh cho hợp lý với sự thay đổi nhằm hoàn thành mục đích tổng thể đã đặt ra của tổ chức. 

3. Sáu khía cạnh trong quản trị kinh doanh là gì?

Bởi vì khái niệm quản trị kinh doanh là là một khái niệm rộng cho nên tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngoài CEO ra còn có các CFO (giám đốc tài chính), CMO (giám đốc marketing), CCO (giám đốc kinh doanh). Tóm lại, trong bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ, hay startup thì quản trị cũng đều cần quan tâm đến các khía cạnh sau:

 • Nội bộ
 • Tài chính
 • Marketing
 • Nhân sự
 • Học tập & Phát triển
 • Cạnh tranh

Chúng ta vừa tìm hiểu Tổng quan về Quản trị kinh doanh. Vậy thì bây giờ hãy xem ngành học Quản trị kinh doanh là gì? Các bạn sinh viên sẽ học gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao nhé.

4. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Chính từ khái niệm Quản trị kinh doanh mà ta có thể khẳng định rằng, ngành Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”.

Một sinh viên theo học Quản trị kinh doanh tại các trường đại học sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức căn bản trong khối ngành kinh tế như tài chính, kế toán, nhân sự cho tới các chiến lược kinh doanh, marketing. 

Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Song song với các kiến thức trên, hệ thống tư duy, kỹ năng lãnh đạo cùng nhưng mô hình quản trị sao cho tối đa hóa hiệu suất công việc cũng là những môn học không thể thiếu của chuyên ngành đặc biệt này.

5. Ngành quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nhỏ là gì?

Có các chuyên ngành kinh tế khác nhau, tùy thuộc trường đại học mà sinh viên theo đuổi. Nhìn chung các chuyên ngành khá phổ biến trong quản trị bao gồm:

 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Quản trị Marketing
 • Quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị Khởi nghiệp
 • Quản trị Logistic

6. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản trị kinh doanh như thế nào?

Theo thông tin chia sẻ từ trang web chính thức của trường đại học Nguyễn Tất Thành, đây là một ngành đặc thù giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết ngay từ trên ghế nhà trường. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên QTKD có khả năng thích ứng nhanh chóng và lựa chọn nghề nghiệp linh hoạt trong nhiều lĩnh vực kinh tế liên quan. Một số công việc khởi điểm thường thấy của sinh viên ngành quản trị kinh doanh như:

 • Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự; kinh doanh; marketing tại các công ty dịch vụ, sản xuất
 • Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia.
 • Giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại Học.

Quản trị kinh doanh sẽ làm gì ?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Thông thường, những bạn theo học Quản trị kinh doanh sẽ có tư duy tốt về quản trị doanh nghiệp, có tố chất lãnh đạo với “máu” làm kinh tế luôn chảy trong người.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một thực tế là không phải bỗng dưng ra trường là sinh viên quản trị có thể làm quản lý. Điều này đòi hỏi cần có trải nghiệm và kinh nghiệm “thực chiến” ác liệt qua nhiều công ty hoặc nhiều dự án kinh doanh.

Sau đó, kết hợp khả năng thực chiến này cùng với nền tảng kiến thức đã được tích lũy, sinh viên Quản trị năm nào có thể sở hữu một dự án kinh doanh, làm quản lý tại các doanh nghiệp lớn hoặc hoàn toàn có thể tự vận hành doanh nghiệp cho riêng mình.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết chúng ta đã tìm hiểu về Quản trị kinh doanh là gì? Totvadep.com tin rằng bạn đã hiểu sâu sắc về khái niệm Quản trị kinh doanh là gì và các nội dung liên quan.

Nếu thấy bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, hãy like, share cho mọi người bạn nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: BSC là gì? 4 lợi ích lớn nhất mà mô hình BSC mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *