RIP là gì? Khám phá các ý nghĩa của RIP 

Có phải bạn đang thắc mắc không biết RIP là gì? Nếu nói RIP chính là viết tắt của Rest In Peace thì vẫn là chưa đủ. Bởi vì, RIP có nhiều ý nghĩa hơn như thế. 

Vậy RIP là gì? Các ý nghĩa của RIP là gì? Cách dùng RIP sao cho đúng và những lưu ý khi sử dụng RIP là gì? Hãy cùng Totvadep.com khám phá các ý nghĩa của từ viết tắt R.I.P bạn trong bài viết này bạn nhé!

1. Từ viết tắt RIP là gì?

Nếu nói R.I.P là viết tắt của từ tiếng Anh Rest In Peace thì đúng nhưng vẫn chưa đủ. Bởi vì RIP có nhiều hơn một ý nghĩa. 

Thật ra, RIP có thể là viết tắt của: Requiescat in pace (tiếng Latinh); Rest in Peace (tiếng Anh); hoặc Routing Information Protocol (tiếng Anh) và một vài từ khác. Trong đó, nghĩa Rest In Peace được sử dụng phổ biến nhất.

2. Rest In Peace – RIP là gì?

RIP là viết tắt của “Requiescat in pace” đây là tiếng Latin và có từ tương đương trong tiếng Anh là Rest In Peace. Tất cả đều có nghĩa tiếng Việt là “Hãy an nghỉ trong bình yên.”

Ở Việt Nam thì có ngày Giỗ ông bà/ người thân, còn ở phương Tây sẽ có một ngày đặc biệt gọi là “The Day of the Death” – diễn ra vào ngày 1 tháng 11 hàng năm. Khi đến viếng tại các nghĩa trang, trên các bia, mộ, thánh giá,… thông thường đều có ghi chữ R.I.P

Khái niệm RIP là gì?

Được biết, câu này đến từ lời nguyện trong các lễ an táng của công giáo: “Anima … requiescant in pace” nghĩa là “Nhờ lượng từ bi Chúa, xin cho linh hồn ấy và linh hồn các tín hữu đã qua đời được nghỉ ngơi bình an”.

Với cách hiểu này là RIP sẽ là “ Hãy an nghỉ bình an (trong Chúa)“, nó được dùng khi gửi lời chia buồn đến những người đã khuất, nguyện họ an giấc bình yên.

3. Các hoàn cảnh sử dụng RIP là gì?

Khi RIP được biết đến tại Việt Nam, nó đã được dùng với nhiều hoàn cảnh và tình huống khác nhau. Đương nhiên là RIP được dùng với nghĩa trang trọng nhất khi bạn muốn gửi đến một thông điệp chia buồn, nguyện cầu yên bình cho những người đã khuất.

Rest In Peace – RIP là gì?

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã dùng RIP với các tình huống nhẹ nhàng hơn như khi bị điểm thấp trong bài kiểm tra, bị trượt một môn học,… hay là bị thua trong một trận đấu hoặc thậm chí ai đó bị mắng thì bạn cũng có thể dùng Rest In Peace – RIP.

Lúc này, bạn dùng nó với ý nghĩa là mong người nhận có thể được an ủi, chia buồn và động viên để vượt qua những nỗi buồn hiện tại.

4. Một số ý nghĩa khác của RIP là gì?

4.1 RIP Facebook là gì?

RIP Facebook là thuật ngữ muốn nói đến việc một hacker hay kẻ gian nào đó khiến tài khoản Facebook của bạn biến mất.

Nick Facebook bị RIP là gì?

Người này có thể vu cáo tài khoản của bạn có chứa các nội dung cấm như: spam, tình dục, giả mạo, lừa đảo,…Khi Facebook ghi nhận những báo cáo này, tài khoản của bạn sẽ bị xóa nếu như không được xác thực trong vòng 2 tuần.

4.2 Routing Information Protocol RIP là gì?

RIP còn làm từ viết tắt của cụm “Routing Information Protocol” có nghĩa là một giao thức định tuyến có chức năng để quảng bá thông tin về địa chỉ mạng của mình, thu thập thông tin để ghi vào bảng định tuyến của router.

RIP có nghĩa là gì?

RIP có nghĩa là gì?

RIP được dùng trên Internet và phổ biến trên môi trường NetWare như phương thức trao đổi thông tin định tuyến giữa các bộ định tuyến. RIP được sử dụng rộng rãi do tính chất đơn giản và tiện dụng của nó.

RIP xuất hiện vào năm 1970 bởi Xerox như là một phần của bộ giao thức Xerox Networking Services (XNS). Và sau đó RIP được chấp nhận rộng rãi trước khi có một chuẩn chính thức được xuất bản. Đến năm 1988 RIP mới được chính thức ban bố trong RFC1058 bởi Charles Hedrick. 

5. Những lưu ý khi sử dụng RIP là gì?

Rest In Peace có ý nghĩa là an nghỉ, yên nghỉ bình an, nên để viết tắt từ này, trên các bia, mộ đều viết in hoa tất cả các chữ cái và viết là RIP hoặc R.I.P.

Do vậy, để đảm đúng tinh thần cũng những ý nghĩa chia buồn trang trọng, bạn cần viết hoa tất cả RIP hoặc có thể viết thẳng là Rest In Peace.

Khi RIP được viết thường là rip, nó sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Lúc này rip giống như nghĩa là “nén” lại.

File RIP là gì?

File rip là gì? (nguồn ảnh: Internet)

Bạn sẽ thường gặp từ rip các file nén như: Game rip, DVD rip,..có nghĩa là Game hoặc DVD đã được giảm bớt chất lượng hình ảnh hoặc âm thanh để giảm dung lượng.

Tùy vào hoàn cảnh khác nhau mà chúng ta nên sử dụng RIP cho phù hợp để mang lại ý nghĩa giao tiếp bạn nhé. Không phải lúc nào RIP cũng có nghĩa là Rest In Peace (hãy yên nghỉ bình an) cũng như không phải lúc nào cũng có thể dùng từ này một cách tùy tiện.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu RIP là gì? Các ý nghĩa khác nhau của RIP là gì? và những lưu ý khi sử dụng RIP.

Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn luôn vui khỏe và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo của Totvadep.com.

>>> Xem thêm: Cục xì lầu ông bê lắp là gì? 2020 nhìn lại một trào lưu đã qua

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *