RMB là gì? Đồng Nhân Dân Tệ được sử dụng ở quốc gia nào? Tỷ giá đồng Nhân dân tệ (RMB) mới nhất 2020

Có phải bạn đang muốn biết RMB là gì? Trong bài viết này, Totvadep.com sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc đồng RMB thực chất là đồng tiền của quốc gia nào, nó được kí hiệu ra sao và đặc biệt tỷ giá hiện hành của đồng RMB là bao nhiêu. Hiểu rõ được những điều trên sẽ giúp bạn dễ dàng quy đổi ra tiền Việt Nam (VND) cũng như đồng đô la Mỹ và các đồng tiền khác. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

RMB là gì?

Thực chất RMB là từ được viết tắt bởi từ tiếng Anh RENMINBI và được gọi là Nhân dân tệ. Đây là loại tiền tệ đại diện cho đồng tiền của người dân Trung Quốc. Tên thường gọi là Yuan, là một trong những đồng tiền được sử dụng rộng rãi kể từ năm 2013.

RMB logo

Logo RMB (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), đồng tiền Nhân Dân Tệ của Trung Quốc vượt qua đồng Euro của Pháp để trở thành đồng tiền quan trọng thứ 2 trong tài trợ thương mại, chiếm 9% (chỉ xếp sau đồng đô la USD của Mỹ, chiếm 81%).

Đồng Nhân Dân Tệ được sử dụng ở quốc gia nào? 

Định nghĩa chi tiết từ Bách Khoa Toàn Thư Mở Wikipedia cho biết, Nhân dân tệ (chữ Hán giản thể: 人民币, bính âm: rénmínbì, viết tắt theo quy ước quốc tế là RMB) là tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (nhưng không sử dụng chính thức ở Hong Kong và Macau). Đơn vị đếm của đồng tiền này là nguyên/viên (sử dụng hàng ngày: 元-nguyên; phồn thể: 圓-viên; giản thể: 圆-viên; phát âm: yuan) (tiền giấy), giác (角, jiao) hoặc phân (分, fen) (tiền kim loại). Một nguyên bằng mười giác. Một giác lại bằng mười phân. Trên mặt tờ tiền là chân dung chủ tịch Mao Trạch Đông.

Đồng Nhân Dân Tệ RMB

Hình ảnh minh họa 100 yuan- Nhân dân tệ (RMB)

Nhân dân tệ (RMB) do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành. Năm 1948, một năm trước khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nhân dân tệ đã được phát hành chính thức. Tuy nhiên, đến năm 1955, loạt mới được phát hành thay cho loạt thứ nhất. Năm 1962, loạt thứ hai lại được thay thế bằng loạt mới. Loạt thứ tư được phát hành trong thời gian từ năm 1987 đến năm 1997.

Loạt đang dùng hiện nay là loạt thứ năm phát hành từ năm 1999, bao gồm các loại 1 phân, 2 phân, 5 phân, 1 giác, 5 giác, 1 nguyên, 5 nguyên, 10 nguyên, 20 nguyên, 50 nguyên và 100 nguyên.

Theo tiêu chuẩn ISO-4217, viết tắt chính thức của Nhân dân tệCNY (China Yuan), tuy nhiên thường được ký hiệu là RMB, biểu tượng là ¥

Để cụ thể hơn, bạn đọc có thể hiểu đơn giản như sau: Đơn vị đếm của đồng Nhân dân tệ là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

  • Tên giao dịch quốc tế: CNY – Chinese Yuan.
  • Tên chữ cái Latin: Yuan.
  • Ký hiệu quốc tế: ¥

Hiện nay, thị trường Trung Quốc vẫn đang lưu hành 2 loại tiền bao gồm tiền xu và tiền giấy. Đồng tiền có mệnh giá lớn nhất của Trung Quốc là 100 tệ.

  • Các mệnh giá tiền giấy: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ.
  • Các mệnh giá tiền xu: 1 hào, 2 hào, 5 hào và 1 tệ tiền xu.

Quy đổi đồng RMB ( Nhân dân tệ) sang VND (Việt Nam Đồng)

 Susi.vn thông tin đến bạn tỷ giá của đồng tiền RMB (Nhân dân tệ) cơ bản như sau:

1 Nhân Dân Tệ = 3.306 VND

Từ đó, chúng ta có thể quy đổi được tỷ giá đồng RMB (Nhân dân tệ) sang VND (Việt Nam đồng) với các mức giá khác nhau như sau:    

10 CNY = 33.060 VND

100 CNY = 330.600 VND

1000 CNY = 3.306.000 VND

1 vạn CNY = 33.060.000 VND

1 triệu CNY = 3.306.000.000 VND

dich-vu-doi-tien-trung-quoc-rmb

Đổi từ VND sang RMB (Hình ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Tỷ giá quy đổi đồng RMB (Nhân dân tệ) sang VND (Việt Nam Đồng)

Tuy nhiên, tỷ giá quy đổi sẽ có những chênh lệch, không nhất thiết lúc nào 1 Nhân Dân Tệ (RMB) cũng bằng 3.306 VND, cách quy đổi được khái quát thành 1 công thức như sau:

➜ Tiền Việt Nam Đồng = Tỷ giá Nhân Dân Tệ so với tiền Việt x số tiền Nhân Dân Tệ muốn quy đổi

Tỷ giá Susi.vn cập nhất mới nhất năm 2020 như sau: 

1 CNY = 3.294 VND

(Tỷ giá Trung bình: 1 CNY = 3.294 VND, Theo WebGia.com, 13:10:16 29/04/2020)

➢ Ví dụ: Khi trong tay bạn đang có 125 yuan và không biết đổi ra tiền Việt nam đồng là bao nhiêu?

Tiền Việt Nam đồng = 3.294 x 125 = 411.750 VND (Một trăm hai mươi lăm nhân dân tệ bằng Bốn trăm mười một nghìn bảy trăm năm mươi đồng Việt Nam). Bạn cứ sử dụng logic này để quy đổi từ đồng RMB (Nhân dân tệ) sang VND (Việt nam đồng) số tiền mà bạn cần tính nhé. 

Lưu ý trong việc quy đổi Nhân dân tệ (RMB) Trung Quốc

Khi thực hiện việc đổi tiền Nhân dân tệ sang tiền Việt, bạn cần lưu ý để tránh những trường hợp khó khăn khi đổi tiền như sau:

RMB-renminbi-la-gi

Hình ảnh minh họa RMB 

  • Tỷ giá đồng CNY (RMB) luôn thay đổi theo từng ngày, thậm chí từng giờ bởi vậy bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật tỷ giá ở các ngân hàng lớn như: Vietcombank, BIDV, Sacombank… để nắm chính xác nhất tỷ giá, điều này giúp bạn thuận lợi hơn khi đổi tiền tại các ngân hàng.
  • Khách hàng có thể sử dụng công cụ tính tỷ giá online trên các website uy tín để tính toán số tiền mình nhận khi quy đổi CNY sang VND và ngược lại.
  •  Tỷ giá mua vào là số tiền Việt bỏ ra để mua 1 Nhân dân tệ CNY. Để quy đổi 1 Nhân dân tệ Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt, bạn chỉ cần nhân 1 tệ cho tỷ giá mua vào giữa CNY và VND
  •  Tỷ giá bán ra là số tiền Việt bạn thu được khi bán 1 Nhân dân tệ Trung Quốc. Tương tự như với cách tính 1 tệ bằng bao nhiêu tiền VND áp dụng cho tỷ giá mua vào, bạn có thể sử dụng tỷ giá bán ra giữa Nhân dân tệ CNY và tiền Việt để tính số tiền muốn quy đổi.
  •  Tỷ giá đồng Nhân dân tệ trên của ngân hàng Techcombank là tỷ giá tham khảo quy chiếu giữa các ngân hàng thương mại. Đây là tỷ giá tham khảo và sẽ có sự chênh lệch tùy ngân hàng. Để biết tỷ giá ngoại tệ thực tế, các bạn cần tới các chi nhánh/PGD của ngân hàng nơi mở tài khoản ngân hàng để theo dõi trực tiếp.

Mở rộng các thông tin xung quanh RMB (Nhân dân tệ) của Trung Quốc

Tỷ giá cố định là gì?

Theo Dongabank, Hệ thống tỷ giá tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) được xem là hệ thống tỷ giá cố định. Đồng Nhân dân tệ (RMB) được giữ ở mức cố định khoảng 1 USD đổi 8,3 RMB cho tới năm 2005, khi PBOC quyết định sử dụng tỷ giá cố định nhưng có sự có sự điều chỉnh trong biên độ nhất định (crawling pegs). Các nhà chức trách Trung Quốc quay trở lại sử dụng tỷ giá cố định trong khoảng thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính từ 2008 – 2009 nhằm duy trì sự ổn định.

US dollar vs China yuan

Nhân dân tệ (RMB) và đồng đô la Mỹ (USD)

Chỉ số tham chiếu là gì?

Cũng theo thông tin từ Ngân hàng Đông Á (DongABank), PBOC công bố một tỷ giá chính thức vào mỗi buổi sáng, được coi như là tỷ giá tham chiếu trong ngày. Bằng cách bán và mua USD trên thị trường, PBOC sẽ đảm bảo đồng Nhân dân tệ (RMB) giao dịch trong ngày ở mức trên dưới 2% so với tỷ giá tham chiếu.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về RMB là gì? Cũng như giải đáp các thắc xoay quanh Đồng nhân dân tệ được sử dụng ở quốc gia nào và tỷ giá mới nhất của nó. Ngày nay, trong điều kiện toàn cầu hóa, khi các quan hệ giao dịch thương mại toàn cầu ngày một sôi nổi trên thị trường, chúng ta có nhu cầu chuyển đổi tiền tệ giữa các quốc gia ngày càng lớn. 

Tỷ giá đồng RMB nói riêng cũng như các đồng tiền khác nói chung chịu ảnh hưởng từ các biến động kinh tế, đặc biệt là tác động sâu của dịch Covid-19 đến nền kinh tế toàn cầu giai đoạn quý I năm 2020 đến hết quý IV. 

Totvadep.com thực sự hy vọng đã cung cấp những thông tin kịp thời và bổ ích để quý bạn đọc có một cái nhìn tổng quát về đồng Nhân dân tệ (RMB). Trước những biến động như vậy, bạn đọc nên thường xuyên cập nhật tình hình tỷ giá để thuận lợi hơn trong việc quy đổi tiền cho hoạt động kinh doanh, chi tiêu mua sắm và vận chuyển hàng hóa, du lịch,…

Cảm ơn bạn rất nhiều, chúc bạn luôn vui khỏe trong mùa dịch và sớm phục hồi công việc việc kinh doanh, ổn định cuộc sống nhé! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì cứ thoải mái để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn!

Nếu bạn quan tâm đến đồng Đô La Mỹ và những điều cần biết xung quanh loại tiền tệ này, chúng tôi cũng đã đính kèm link bên dưới để bạn tiện tham khảo ạ. Mời bạn vào xem thêm thông tin nhé.

>>> Xem thêm: Đồng đô Mỹ và những điều chưa biết tại đây 

92 / 100 SEO Score

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here