ROS là gì? ROS nói lên điều gì trong kinh tế?

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng các bạn đã đến với kênh thông tin tổng hợp Totvadep.com. Có phải bạn đang thắc mắc chưa rõ ROS nghĩa là gì? Hoặc bạn đã biết về chỉ số này nhưng chưa rõ cách tính chính xác cũng như ý nghĩa đằng sau con số ROS? Nếu vậy thì xin mời bạn tham khảo ngay nội dung bài viết này nhé.

Có một số nội dung chính sẽ được đề cập xoay quanh chủ đề ROS trong bài viết này bao gồm: Cách tính ROS như thế nào cho chính xác? Ví dụ cụ thể? Có phải ROS càng cao thì càng tốt hay không? Ý nghĩa kinh tế của ROS là gì mà các nhà đầu tư lại rất quan tâm? Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm ROS.

Chỉ số ROS là gì?

Chỉ số ROS là viết tắt của cụm “Return On Sales”, tức là Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu (Tỷ suất sinh lời trên doanh thu, Suất sinh lời của doanh thu). 

Chỉ số ROS tính theo tỷ lệ phần trăm (%). Nó phản ánh nếu doanh nghiệp thu được 100 đồng doanh thu thì có được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Chỉ số này còn phản ánh mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho nhà đầu tư và doanh thu của công ty.

Chỉ số ROS là gì?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Người Việt ta hay nói là bán một lời một  (tức vốn chi phí = 1 đồng, bán 2 đồng, lời 1 đồng),  thì khi đó ta hiểu ROS = 50%).

>>> Thông tin thêm: Một cách hiểu khác ROS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Reactive Oxygen Species” , nghĩa là Gốc tự do oxy hóa. Nhưng cách hiểu này ít phổ biến hơn. Đa số mọi người dùng ROS với ý nghĩa là Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu. Trong phần bên dưới của bài viết, chúng ta sẽ khai thác nhiều hơn về ROS như là Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu.

Cách tính ROS như thế nào? 

Để tính Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu, thường tính ở một  kỳ nhất định theo tháng, quý hoặc năm, ta lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ đó. Đơn vị tính ROS là phần trăm (%).

Công thức tính tỷ số ROS như sau:

Công thức tính ROS

Trở lại ví dụ “Bán một lời một”, ta có ROS= ½= 50%. Hoặc giả sử doanh thu trong kỳ của doanh nghiệp là 2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 500 triệu. Vậy ROS = (0,5/2)x 100% = 25%.

Cả lợi nhuận sau thuế và doanh thu đều có thể lấy từ báo cáo kết quả kinh doanh của công ty, ở báo cáo tài chính.

Chỉ số ROS nói lên điều gì? 

Như các bạn đã thấy, chỉ số ROS thể hiện mức lợi nhuận/doanh thu, tức là lợi nhuận chiếm bao nhiêu % so với doanh thu mà Doanh thu là con số dương. Do đó:

+ Khi ROS > 0: Công ty kinh doanh có lãi, khi ROS càng lớn thì lãi càng lớn.

+ Khi ROS < 0 : Công ty đang bị lỗ.

Tuy nhiên, ROS còn phụ thuộc vào đặc tính của từng ngành nghề, muốn đánh giá công ty thì nên đánh dựa trên mặt bằng trung bình ngành, nếu ROS > ROS trung bình ngành, công ty tốt hơn so với trung bình ngành, cũng như so sánh với giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

ROS càng cao càng tốt. Vậy bao nhiêu là tốt?

Có một số cách để đánh giá Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu như sau: 

 1. Tỷ số ROS so với trung bình ngành

Mỗi ngành sẽ có chỉ số ROS trung bình ngành khác nhau. Một ROS >0 thì công ty kinh doanh có lãi. Một ROS được đánh giá là thật sự tốt khi nó lớn hơn so với trung bình ngành.

 1. Chỉ số ROS đứng độc lập

Khi không so sánh với chỉ số trung bình ngành, trường hợp một công ty có ROS > 10% được cho là Công ty mạnh.

 1. Xu hướng của chỉ số ROS

Một doanh nghiệp muốn bền vững thì nên duy trì tỷ số ROS ổn định, hoặc gia tăng theo thời gian, sẽ rất tốt nếu 3-5 năm luôn ổn định hay chỉ số ROS gia tăng.
Tỷ suất dinh lợi ROSHình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 1. Phụ thuộc vào chiến lược công ty.

Có những công ty ROS âm, tức là làm ăn thua lỗ, nhìn vào thì có vẻ là xấu nhưng không phải lúc nào cũng có nghĩa là xấu. 

Ví dụ như: Siêu thị Metro lỗ 12 năm liên tục nhưng vẫn bán với giá 900 triệu USD, hay Coca Cola Việt Nam, Tiki, Grab Uber? Công ty có thể chuyển giá hoặc đó là chiến lược công ty?

Ví dụ tiếp theo như VNG đầu tư vào Tiki 384 tỷ, theo Vnexpress.net đưa tin lỗ 218 tỷ (năm 2017), nhưng đã có công ty nước ngoài vào mua tiếp cổ phần Tiki với giá cổ phần gấp 4 lần so với Tiki, nên tính giá đó VNG đã lời 300%. Các cái tên như Grab, Uber cũng tương tự, họ thành công trong việc  thương hiệu, khi thắng cuộc sẽ có được cả thiên hạ. 

Bản chất duy nhất của kinh doanh là lợi nhuận. Nhưng trong cả nền kinh tế nói chung thì chưa chắc là như vậy. Thành công còn nằm ở việc Tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp hay giá trị cổ phiếu của công ty.

Mối quan hệ của bộ ba ROA, ROS, ROE là gì?

Mặc dù cả 3 chỉ số này đều được dùng để đánh giá xem công ty hoạt động hiệu quả hay không nhưng về bản chất chúng khác nhau đôi chút. ROS là lợi nhuận / doanh thu tính dựa vào bản hoạt động kinh doanh, ROA, ROE thì lấy ở bảng cân đối kế toán. Các chỉ số này thường có mức độ tương đồng về mặt xu hướng với nhau.

Mối quan hệ ROS ROE ROA

Hình ảnh minh họa ( Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, tỷ số ROS và Số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Do đó, khi đánh giá tỷ số này, người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp với số vòng quay tài sản.

ROS = Lợi Nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần

Vòng Quay tài sản = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản

ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng Tài sản.

ROE = Lợi nhuận sau Thuế/ Vốn Chủ Sở Hữu

Khi phân tích một bức tranh toàn diện về tình hình tài chính doanh nghiệp, bạn cần kết hợp cả 4 chỉ số này.

Tỷ số ROS của công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen (mã DSN)

Hình bên dưới thể hiện các chỉ tiêu tài chính của DSN giai đoạn 2016-2019

ROS công ty Đầm Sen

(Nguồn ảnh: Totvadep.com)

>>> Xem thêm: Tình hình hoạt động của Công ty cổ phần Công viên nước Đầm Sen

Mời bạn cùng đánh giá : Trong giai đoạn 2016-2019, Tỷ số ROS của DSN luôn nằm ở mức xung quanh từ 41-45% với đỉnh điểm năm 2017 là 45.38% . Một tỷ số lợi nhuận /Doanh thu cực khủng, đây là kinh doanh gần như “Bán một lời một” mà ta hay thấy. Thể hiện DSN là công ty làm ăn cực tốt và có xu hướng độc quyền. Nếu giá cả không quá đắt, thì đây là cổ phiếu xứng đáng để đầu tư dài hạn.

Một số lời khuyên dành cho các nhà đầu tư

 • Tỷ số ROS phụ thuộc vào đặc điểm kinh doanh của từng ngành. Do vậy, khi theo dõi Tỷ suất sinh lợi của doanh nghiệp, các nhà đầu tư nên so sánh với trung bình ngành.
 • ROS là một chỉ số quan trọng nhưng chưa đủ. Khi phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp, nhà đầu tư nên kết hợp ROS với các chỉ số như ROE, ROA,.. để nhìn được bức tranh tổng quát.
  ROS tỷ suất sinh lợi là gì
  Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
 • ROS còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này được hiểu là khi vào đúng chu kỳ kinh doanh tốt thì lợi nhuận thường tăng rất nhanh. Ngược lại, khi rơi vào giai đoạn hết chu kỳ, biên độ lợi nhuận thường giảm mạnh. Đó là lý do vì sao, ta không chỉ xem xét ROS trong 1 năm mà thường là xét một giai đoạn từ 3 năm đến 7 năm. 
 • Đôi khi, các doanh nghiệp có những nguồn thu nhập tăng thất thường. Lúc này, các nhà đầu tư cần loại bỏ khoản này để tính chính xác lợi nhuận thuần trong quá trình xác định ROS.

Kết luận

Qua bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ROS là gì? Quả thật, ROS là một chỉ số tài chính quan trọng và nó nói lên khá nhiều điều về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã cung cấp được cho bạn kiến thức hữu ích.

>>> Xem thêm: Lãi ròng là gì? Ý nghĩa của lãi ròng đối với doanh nghiệp tại đây.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Nếu bạn có bất cứ thông tin gì cần trao đổi thêm, mời bạn để lại bình luận ngay bên dưới nhé. Hoặc nếu bạn có chủ đề nào thắc mắc cần được giải đáp, bạn cũng hãy comment bên dưới. Chúng tôi luôn đồng hành và lắng nghe những ý kiến đóng góp từ các bạn. Chúc các bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here