Sandbox là gì? Hướng dẫn trải nghiệm “Hộp cát” trên PC

Sandbox là gì? Nghe thì có vẻ nghĩa là Hộp cát, nhưng hộp cát này hình như được sử dụng trên máy tính phải không? Sandbox đúng như bạn nghĩ, nó là một ứng dụng thân thiện của máy tính cho phép người dùng có những trải nghiệm thú vị mà không lo bị phần mềm độc hại xâm nhập.

Để có thể hiểu rõ hơn Sandbox là gì? Và hơn thế nữa, nếu bạn đang dùng Windows 10 thì cách thức để kích hoạt Sandbox sẽ như thế nào? Các hướng dẫn để trải nghiệm “Hộp cát” trên PC của bạn là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết ngay bên dưới nhé.

Có khá nhiều cách diễn giải khác nhau về Sandbox, nhưng tất cả đều cùng quy về một khái niệm. Trước khi bắt đầu vào câu hỏi Sandbox là gì? Totvadep.com mời bạn cùng “dạo quanh thế giới máy tính” để giúp bạn có cái nhìn bao quát. Từ đó, bạn sẽ hiểu Hộp Cát máy tính là gì một cách sâu sắc nhất. 

SANDBOX – CHƠI VỚI CÁT  

Nếu bạn đã từng chơi với cát hoặc xây lâu đài cát chẳng hạn, bạn sẽ thấy trò này rất thú vị phải không? Nhưng sẽ không có ai muốn kết thúc trò chơi này mà vẫn còn cát ở trên người, chúng ta thường phủi sạch cát đi, vì không muốn nó theo chân ta từ bãi cát vào trong nhà.

Vì cát có rất nhiều, chúng cũng rất nhẹ và dễ bị gió cuốn đi. Do vậy, bạn sẽ không thích khi cát xuất hiện ở khắp sàn nhà của bạn. Khi chơi với cát, chúng ta thường cần một chiếc hộp để cất giữ chúng vào, không để gió thổi chúng đi lung tung càng không muốn cát bám lấy khắp  tay chân mình. Vâng, chiếc hộp để đựng cát là một ý tưởng hoàn hảo.

Chơi với Hộp Cát Sandbox

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Liên kết với thế giới máy tính, nhiều vấn đề với các chương trình vẫn xảy ra tương tự như vậy. Các chương trình mà bạn đang sử dụng sẽ chia sẻ các tài nguyên trên máy tính của bạn. Thiết kế của máy tính cho phép các chương trình cùng sử dụng một phương tiện lưu trữ tĩnh là ổ đĩa, cùng bộ nhớ và bộ xử lý trung tâm (CPU) vận hành. Thử tưởng tượng xem, có phải là bạn sẽ gặp vấn đề khi các thông tin của bạn bị chia sẻ?’

Một chương trình chiếm toàn bộ máy tính của bạn, vì nó ghi dữ liệu vào tất cả các phần của ổ đĩa, truy cập bộ nhớ từ tất cả các khu vực và gửi yêu cầu tới CPU, cùng với mọi chương trình khác. Do vậy, chúng ta cần Sandbox các chương trình máy tính cũng giống như việc chúng ta giữ cát trong hộp, tránh để chúng đi lung tung. Mục đích cuối cùng là: Để đặt các chương trình trong phạm vi quản lý.

Sandbox máy tính

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bạn biết đấy, thiết kế máy tính cơ bản tạo điều kiện cho việc chia sẻ tài nguyên. Bằng cách cho phép các chương trình chia sẻ tài nguyên, máy tính dường như có khả năng đa nhiệm và người dùng thường yêu cầu nó làm rất nhiều việc cùng một lúc. Đây chính xác là loại hành vi mà chúng ta thường yêu cầu từ máy tính, điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ thông minh trong nhiều năm qua.

Nhưng khả năng chia sẻ tài nguyên này vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Các chương trình có thể hoạt động kém và bị lỗi hoặc khiến các chương trình khác bị lỗi. Chúng có thể dựa vào một số ứng dụng khác trên máy tính, những ứng dụng gây ra xung đột với nhu cầu của các chương trình khác. Điều đáng nói nhất là ngày càng có nhiều chương trình độc hại cố gắng truy cập các khu vực ngoài giới hạn để làm những điều xấu.

1. Sandbox nghĩa là gì?

1.1 Sandbox trình duyệt

Thông tin từ trang quản trị mạng cung cấp, Mạng toàn cầu (www) đã ra đời vào năm 1989, và trình duyệt thực sự phổ biến đầu tiên, Mosaic, đã đưa Internet vào nền văn hóa đại chúng. Web được thiết kế để chia sẻ tài liệu, chứ chưa bao giờ được thiết kế để hỗ trợ những gì chúng ta hiện có bây giờ.

Một hệ thống phân phối dựa trên Internet, nơi phần mềm chạy trên đám mây. Mâu thuẫn giữa thiết kế và việc sử dụng thực tế đã tạo ra vô số cơ hội cho những kẻ xấu, sử dụng các trình duyệt web như một cơ chế phân phối phần mềm độc hại. 

Google Sandbox nghĩa là gì

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Do vậy, việc “cho cát vào hộp” là điều cần thiết dẫn đến nhiều trình duyệt ngày nay như Google Chrome, Microsoft Edge, Internet Explorer,… được thiết kế để tự động chạy trong sandbox của riêng chúng mà không cần người dùng thao tác thêm.

1.2 Ứng dụng Sanbox là gì?

Có thể nói đây là một ứng dụng khi cài đặt cho phép người dùng máy tính trải nghiệm những một môi trường ảo, tức là các ứng dụng của máy sẽ chạy trên “máy ảo” cách ly hoàn toàn với hệ điều hành chính.

Google Sandbox là gì?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Điều này giúp cho ổ cứng và hệ điều hành máy tính được bảo vệ an toàn gần như tuyệt đối. Sandbox tạo một môi trường rất lý tưởng cho phép cài đặt, kiểm tra các phần mềm tạm thời hay không đủ độ an toàn.

Phần tiếp theo bài viết sẽ là những hướng dẫn xoay quanh Window Sandbox

2. Windows Sandbox có những ưu điểm gì vượt trội?

Khi người dùng Window tiến hành kích hoạt Windows Sandbox trong Win 10, họ sẽ có môi trường Win 10 tương đối hoàn chỉnh. Sau mỗi lần sử dụng, khi người dùng đóng Sandbox lại thì các tài nguyên đã truy cập cũng được xóa theo.

Windows Sandbox là gì

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Điều này chắc chắn sẽ làm cho những phần mềm độc hại không có cơ hội xâm nhập vào máy tính của bạn. Đây là tính năng cốt lõi của Sandbox. Bên cạnh đó, nó còn có những ưu điểm như sau: 

 • Dung lượng thấp: Sandbox sử dụng dung lượng để tạo một bản cài đặt Windows 10 chỉ khoảng 100MB.
 • Part of Windows: Cung cấp đầy đủ các thành phần cần thiết trên Windows, bạn không cần phải tạo ra một ổ cứng ảo để cài đặt.
 • Pristine – Nguyên sơ: Mỗi khi khởi động Windows Sandbox, bạn sẽ có một hệ điều hành Windows 10 mới hoàn toàn.
 • Disposable – Sử dụng một lần: Mọi thứ sẽ bị xóa sạch sau khi bạn đóng lại ứng dụng Sandbox trên Win 10.
 • Efficient – Hiệu quả cao: Sandbox trên Win 10 có khả năng quản lý bộ nhớ một cách thông minh và tính năng GPU ảo.

3. Điều kiện bắt buộc để sử dụng Sandbox trên Windows 10

Để có thể kích hoạt Sanbox trong Win 10, trước hết bạn cần kiểm tra các điều kiện sau:

 • Máy tính của bán sử dụng hệ điều hành Windows 10 Pro hoặc Enterprise Insider, phiên bản build từ 18305 trở lên.
 • Kiến trúc chip x86-64 (hay còn gọi là AMD64).
 • BIOS đã kích hoạt khả năng ảo hóa.
 • Phải có tối tiểu 4GB RAM (8GB theo khuyến nghị).
 • Tối thiểu 1GB dung lượng ổ đĩa trống (ổ cứng SSD là tốt nhất).
 • CPU tối thiểu 2 lõi (4 lõi với siêu phân luồng).

Màn hình hiển thị Sandbox

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nếu máy tính của bạn đã đủ điều kiện để khởi chạy Sandbox, hãy kích hoạt ứng dụng này trong Window ngay đi bạn nhé. Hướng dẫn chi tiết cách khởi chạy Sanbox trên Win 10 tại đây.

4. Một số phần mềm Sandbox miễn phí cho Windows

4.1 Ứng dụng Sanboxie

Công cụ Sandboxie giúp hỗ trợ tạo ra một môi trường môi trưởng ảo cho phép người dùng kiểm tra, kiểm soát các chương trình không đáng tin cậy. Cùng với đó là dễ dàng truy cập vào các trang Web, duyệt email. Tính năng tự động quét của Sanboxie sẽ quét và gửi các dữ liệu cần thiết về máy chủ, sau đó là đánh giá về độ tin cậy giúp bạn sử dụng máy tính an toàn hơn.

>>> Link download Sanboxie 5.41.0 – Tăng cường an toàn khi duyệt web tại đây

Toolwiz Time Freeze

Phần mềm Toolwiz Time Freeze giúp chúng ta đóng băng hệ thống, bảo vệ máy tính tránh được những thay đổi không mong muốn. Với người dùng Việt Nam thì Toolwiz Time Freeze đã quá quen thuộc, nhất là đối với những quán Internet thường xuyên phải dùng Toolwiz Time Freeze để đóng băng hệ thống.

Toolwiz Time Freeze giúp tạo một môi trường ảo giống như bản sao của hệ thống máy tính thật. Vì vậy người dùng có tiến hành các tác vụ thì sau khi khởi động lại máy tính vẫn ở chế độ ban đầu.

BufferZone Pro

Người dùng muốn truy cập Internet an toàn thì không thể bỏ qua BufferZone Pro. Đây là chương trình giúp chúng ta sử dụng những công cụ hữu hiệu trong việc bảo vệ an toàn cho thông tin cá nhân và sự riêng tư khi truy cập Internet.

>>> Link Tải về BufferZone Pro tại đây : Download BufferZone Pro 4.07-128 – Bảo Mật thông tin hiệu quả

Kết luận

Qua bài viết này, chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu Sandbox là gì? Đặc biệt, đối với Windows đã có nhiều phần mềm hỗ trợ Sandbox miễn phí, một trong số những ứng dụng đó phải nhắc đến Windows Sandbox. Bạn hãy kích hoạt nó trên máy tính mình để trải nghiệm tính năng ưu việt của nó nhé.

Nếu có bất cứ thông tin gì cần trao đổi thêm, mời bạn để lại bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm Windows tuyệt vời. 

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

 • Slack là gì? Cách sử dụng Slack chuyên nghiệp để giao tiếp công việc hiệu quả
 • Chromium là gì? Nên sử dụng Chrome hay Chromium? tại đây
 • McAfee là gì? Có nên bảo vệ máy tính bằng McAfee? tại đây
 • Thư điện tử là gì? Bạn chọn thư điện tử hay thư tay?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *