Sinh trắc vân tay là gì? Sự thật về sinh trắc vân tay

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua thuật ngữ Sinh trắc vân tay. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi lần đầu nghe đến nó cũng đều mơ hồ không biết Sinh trắc vân tay là gì?

Có một khoảng thời gian, môn sinh trắc học này đã được thương mại hóa và còn bị dán mác “bịp bợm”. Vậy thực hư vấn đề này ra sao? Thật sự sinh trắc vân tay là gì?

1. Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc học vân tay có thuật ngữ tiếng Anh là Dermatoglyphics. Đây được xem là khoa học thống kê phân tích sự liên quan mật thiết giữa cường độ vân tay với sự phát triển của não bộ. 

Khái niệm sinh trắc vân tay là gì?

Khái niệm sinh trắc vân tay là gì?

Có một lập luận cho rằng: “Chỉ tay của chúng ta có thể thay đổi theo thời gian nhưng vân tay dường như không thay đổi từ khi chúng ta được sinh ra.”Điều này chứng minh có một sự liên quan mật thiết giữa vân tay và những khả năng vốn có của chúng ta.

Công nghệ sinh trắc vân tay cho chúng ta biết về tỉ lệ phân bố tế bào thần kinh, chỉ số thông minh, nhóm tính cách,… Từ đó, chúng ta có định hướng tốt hơn về cuộc sống cũng như sự nghiệp trong tương lai.

2. Sinh trắc vân tay có phải “một cú lừa”?

Có một số nguồn thông tin cho rằng, Sinh trắc vân tay chỉ là một trò lừa? Sự thật về thông tin này là sao? Các tờ báo uy tín như Dân Trí hoặc Pháp Luật & Đời sống cũng đã đưa tin về vấn đề này. Sau khi tìm hiểu kỹ, Totvadep.com xin trình bày một cách khách quan và ngắn gọn đến bạn như sau:

Thật ra, bản thân bộ môn Sinh Trắc vân tay là một ngành khoa học. Nó chỉ trở thành “một cú lừa” khi các đơn vị kém uy tín “thương mại hóa” sinh trắc vân tay để kiếm tiền từ bạn.

Cụ thể là như thế nào?

Mình biết, ai trong chúng ta đều muốn khám phá về khả năng thiên bẩm của chính mình. Đối với các bạn trẻ, những câu hỏi như tài năng đặc biệt của mình là gì vậy nhỉ? Mình sinh ra để thích hợp làm công việc gì? Trí thông minh của mình là gì? là những câu hỏi “vàng” để định hướng con đường sự nghiệp.

Đối với các bậc phụ huynh, việc khám phá những khả năng vốn có của con mình ngay từ sớm để định hướng tương lai cho con đúng cách luôn được ba mẹ quan tâm.

Sự thật về Sinh trắc vân tay là gì?

Sự thật về Sinh trắc vân tay là gì?

Chính vì hiểu rõ điều này, nên một số đơn vị đã tiến hành thương mại hóa dịch vụ Sinh trắc vân tay với mỗi “ca chẩn đoán” có giá dao động tầm vài triệu. Kết quả trả về sẽ là một cuốn sách dày với những nhóm thông tin được scan từ vân tay của bạn.

Nhìn chung, đó là chương trình được franchise (nhượng quyền thương mại) từ Malaysia, nhưng lại quảng cáo rằng nguồn gốc từ Mỹ, Singapore và những nước tiên tiến khác. 

Ý nghĩa của sinh trắc vân tay là gì?

Ý nghĩa của sinh trắc vân tay là gì?

Khách hàng thường tò mò với lĩnh vực mới, nhất lại là lĩnh vực giúp con người ưu việt hóa bản thân bằng cách hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu. Khi thấy một dịch vụ mới, khách hàng thường rất khó tiếp cận thông tin chính thống nên có thể đã chi 3 đến 6 triệu để được “tư vấn về chính mình”.

Nói tóm lại, bạn nên kiểm tra thông tin chính thống và kiểm tra đơn vị mà bạn sắp đi scan vân tay để tránh đặt niềm tin sai chỗ. Về bản chất, có nhiều tổ chức uy tín và các nhà khoa học nghiên cứu về bộ môn sinh trắc vân tay này.

3. Tính khoa học của sinh trắc vân tay là gì?

3.1 Lịch sử nghiên cứu sinh trắc vân tay

Sinh trắc học dấu vân tay được các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu từ đầu thế kỉ 16. Chúng ta cùng điểm qua một vài cột mốc chính:

 • Năm 1926, tiến sĩ Harold Cummins đã tạo được bước đột phá khi đưa ra lý luận chỉ số cường độ vân tay PI (Pattern Intensity). Đồng thời, ông phát hiện quá trình phát triển não bộ với sự hình thành vân tay của thai nhi diễn ra song hành trong thời gian từ 13 đến 19 tuần tuổi.
 • Năm 1944, tiến sĩ tâm lý Julius Spier Chirologist đã phát hiện ra những điểm đặc biệt trong quá trình phát triển tâm sinh lý, sự mất cân bằng trong cuộc sống của con người từ các mô hình của bàn tay.
 • Năm 1957, tiến sĩ Walker sử dụng sinh trắc vân tay để chẩn đoán Hội chứng Down.

Lịch sử nghiên cứu sinh trắc vân tay là gì?

Lịch sử nghiên cứu sinh trắc vân tay là gì?

 • Năm 1968, Sarah Holt tiến hành nghiên cứu mô hình vân tay ở các quốc gia khác nhau về di truyền cũng như môi trường sống. Từ đây, ông rút ra được kết luận về những chủng vân tay cơ bản trên con người.
 • Năm 1985, Tiến sĩ Chen Yi Mou – Đại học Harvard nghiên cứu Sinh trắc vân tay dựa trên Thuyết Đa Thông Minh của Tiến sĩ Howard Gardner. Đây là lần đầu tiên Sinh trắc dấu vân tay được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục…

3.2 Độ tin cậy của khoa học Sinh trắc vân tay như thế nào?

Hiện nay, Sinh trắc vân tay tiếp tục được nghiên cứu và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: y tế, thể thao, quản trị… Đặc biệt là giáo dục. Các nước Mỹ, Nhật, Singapore,… sử dụng công nghệ vân tay để cải thiện chất lượng giảng dạy, tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất với từng cá nhân.

Độ tin cậy của sinh trắc vân tay là gì?

Độ tin cậy của sinh trắc vân tay là gì?

Theo nguồn tin từ Đời sống Pháp Luật, ở Việt Nam hiện nay đã có người nghiên cứu chính thức về sinh trắc học dấu vân tay, đó là Th.S Trần Hanh. Trong bài viết “Chân dung nhà nghiên cứu tìm ra các chỉ số đánh giá năng lực con người” đăng ngày 26/01/2018 đã nhắc đến tên ông.

Được biết, Th.S Trần Hanh hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phân tích Sinh trắc học dấu vân tay và Trí thông minh đa dạng Interhouse Research. Với những khách hàng đã từng sử dụng báo cáo phân tích của Interhouse Research, họ hiểu đây là một nghiên cứu khoa học thực sự.

4. Bảng báo cáo sinh trắc vân tay cho bạn biết những gì?

Sinh trắc vân tay sẽ cho bạn biết những thông số tuyệt vời của bộ não. Từ những thông số này, chúng ta có thể xác định được con đường đi phù hợp nhất để phát huy tối đa tiềm lực của bản thân.

 • Tính cách và hành vi cá nhân.
 • Khả năng hoạt động của hai bán cầu não.
 • Chức năng hoạt động của năm thùy não.
 • Phân tích 8 loại hình thông minh theo mô hình của giáo sư Howard Gardner.
 • Xác định phương pháp tiếp nhận thông tin phù hợp nhất.
 • Phân tích sâu về các chỉ số thông minh cơ bản như: IQ, EQ, AQ, CQ,…
 • Đề xuất phương pháp để phát triển tài năng.
 • Định hướng phát triển nghề nghiệp để thành công hơn trong cuộc sống.

5. Lợi ích của Sinh trắc vân tay là gì?

Nếu xét trên góc độ khoa học ứng dụng vào đời sống, Sinh trắc mang đến những lợi ích cho chúng ta. Để nhìn thấy những lợi ích một cách cụ thể, chúng ta sẽ phân tích sự hữu ích của Sinh trắc vân tay cho 3 nhóm đối tượng là Trẻ em, Cá nhân và Doanh nghiệp.

Lợi ích của Sinh trắc vân tay là gì?

Lợi ích của Sinh trắc vân tay là gì?

Trẻ em 
 • Giúp cha mẹ khám phá những tài năng thiên bẩm của con và bắt đầu định hướng phát triển từ sớm.
 • Giúp cha mẹ hiểu hơn về tính cách của con để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình.
 • Giúp cha mẹ xác định loại thông minh của con theo Thuyết trí thông minh đa dạng của Giáo sư Howard Gardner.
 • Từ đó, cha mẹ có thể xây dựng một phương pháp giáo dục phù hợp nhất để phát huy đa tài năng của con.
Cá nhân
 • Khám phá chính mình bằng cách khám phá các năng lực cốt lõi của bạn.
 • Giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp với tài năng bẩm sinh.
 • Khơi dậy niềm đam mê của bạn trong công việc để đạt được mục tiêu và thành công.
 • Tư vấn phát triển phong cách cá nhân, tự tin thể hiện chính mình.
 • Hiểu rõ và làm giàu giá trị sống của bản thân.
Doanh nghiệp
 • Giúp doanh nghiệp sàng lọc trong tuyển dụng, đánh giá năng lực thực hiện và phong cách của ứng viên.
 • Khai thác tốt nhất năng lực của đội ngũ nhân sự.
 • Khám phá tiềm năng của nhân viên nhằm bố trí đúng người vào đúng vị trí.
 • Tìm ra lãnh đạo tài ba cho doanh nghiệp.

Kết luận

Qua bài viết chúng ta đã tìm hiểu kỹ hơn về Sinh trắc vân tay là gì? Chắc hẳn bây giờ bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi “Sự thật Sinh trắc vân tay là gì?’ rồi đúng không? Totvadep.com đã cố gắng trình bày một cách khách quan và tích cực nhất đến bạn. Hy vọng nội dung bài viết này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

>>> Xem thêm: STEM là gì? Sự cần thiết của giáo dục Stem trong thời đại 4.0

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *