SKU là gì? Tầm quan trọng của SKU là gì?

SKU là gì? Có thể nói đây là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực logistics và quản lý hàng tồn kho. Không một sản phẩm nào nằm trong kho hàng của doanh nghiệp mà thiếu đi mã SKU. 

Vậy SKU là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của SKU đối với việc quản lý kho hàng như thế nào? Cách đặt tên mã SKU như thế nào cho hiệu quả? Đây sẽ là những nội dung mà chúng ta cùng nhau chia sẻ trong bài viết sau đây.

1. SKU là gì?

Thuật ngữ tiếng Anh Stock-Keeping Unit, viết tắt SKU, nó có nghĩa là “Đơn vị lưu kho”. Đây là một thuật ngữ chuyên dùng trong việc ký hiệu hàng hóa trong kho. Bạn cũng có thể hình dung SKU như một mã số hàng hóa và nó được hình thành bởi một chuỗi các kí tự gồm số và chữ cái.

SKU là gì? (Hình ảnh minh họa – Internet)

Trong lĩnh vực quản lý hàng tồn, một SKU  hay “đơn vị lưu kho” là một dạng quy ước nhằm phân loại mặt hàng để bán, đó có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. SKU thường bao gồm tất cả các thông số, thuộc tính liên quan như hình dạng, màu sắc, kích cỡ, v.v.. của một mặt hàng nào đó giúp phân biệt nó với các loại mặt hàng khác.

2. Ai có thể đặt mã SKU cho sản phẩm?

Đối với các doanh nghiệp có hàng tồn kho, họ sẽ cần kiểm số lượng và công việc đó cần được hiển thị kèm các số SKU. Thông thường, các thông tin cần thiết đối với một mã SKU của sản phẩm bao gồm: nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì, và các điều khoản bảo hành.

sku sản phẩm là gì

Ai có thể đặt mã SKU?

SKU cũng dùng để chỉ một định danh duy nhất hoặc một đoạn mã tương ứng đơn vị lưu kho cụ thể. Các mã này không được quy định cũng không được chuẩn hóa. Khi một công ty nhận được hàng từ một nhà cung cấp, họ có thể chọn duy trì SKU của nhà cung cấp hoặc tạo của riêng mình.

Tức là, nhà cung ứng hoặc doanh nghiệp thu mua đều có quyền đặt mã SKU cho sản phẩm theo quy ước nội bộ của đơn vị mình.

3. Tầm quan trọng của SKU là gì?

SKU là một chuỗi có chứa những ký hiệu riêng biệt mang ý nghĩa khác nhau cho từng danh mục sản phẩm. Do đó, SKU có ý nghĩa quan trọng giúp bạn nhận biết các loại sản phẩm với nhau mà không cần quét hệ thống như Barcode. Vậy nên, thậm chí nó còn cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát hàng hóa nội bộ.

Tầm quan trọng của SKU là gì?

Chưa dừng lại ở đó, SKU không chỉ giúp ích cho khâu Logistics – kiểm kho lưu trữ mà nó còn có vai trò quan trọng trong việc bán hàng và quản lý doanh thu. Thực tế đã nói lên rằng, một doanh nghiệp có hệ thống SKU logic sẽ mang lại rất nhiều ưu thế. Cụ thể như sau:

3.1 Quản lý doanh thu và lợi nhuận hàng tồn kho

Bạn có biết rằng một trong ba nguyên nhân chính gây mất lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ nằm ở lỗi quản lý hàng tồn kho.

Những tổn thất này có thể là do sự sơ xuất nhỏ trong trong kiểm hàng, quản trị hàng hóa và nhập liệu lên hệ thống. Có thể ban đầu chỉ là những “sơ xuất” nhỏ. Song, nếu các lỗi này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ kéo theo những tổn thất lớn và ảnh hưởng đến lợi nhuận chung của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của SKU

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Việc sử dụng mã SKU để tổ chức khâu lưu trữ hàng hóa sẽ giảm thiểu đáng kể được tình trạng quá tải. Nó giúp có nhà quản trị hàng tồn kiểm soát và xác định được vị trí hàng hóa, mặt hàng nào hết, mặt hàng nào còn. Từ đó, đưa ra những biện pháp quản lý tối ưu hơn.

Do đó, để tránh gây tổn thất cho công ty, các doanh nghiệp đa số đều ý thức được tầm quan trọng của việc dùng mã SKU để quản lý hàng hóa, giúp giảm thiểu lỗi và tiết kiệm chi phí.

3.2 Giao diện cửa hàng

Thật bất ngờ khi SKU lại có ý nghĩa đối với “mặt tiền” của khâu bán hàng. Nhờ vào mã SKU, các doanh nghiệp bán lẻ hoàn toàn lập được bản đồ và tổ chức cửa hàng của mình để người mua sắm và nhân viên có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm cần thiết. 

Bạn có thể phân loại sản phẩm theo nhiều cách khác nhau trong một hệ thống số SKU. Dù là phân loại theo bất kì tiêu chí nào: loại mặt hàng, bộ phận, bộ sưu tập hay nhà cung cấp,… đều giúp giao diện cửa hàng của bạn trở nên logics.

3.3 Trải nghiệm mua sắm 

Bạn biết đấy, từ một giao diện cửa hàng tốt sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng. 

Bạn có thể tổ chức và sắp xếp hàng hóa theo các tầng khác nhau và thuận tiện cho việc mang hàng trong kho ra trưng bày. Điều này sẽ là một ưu điểm nổi bật giúp bạn cải thiện việc bán hàng và giới thiệu trải nghiệm mới cho khách hàng của bạn.

Nhờ có mã SKU chắc hẳn việc quản lý sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều, hạn chế được việc xảy ra nhầm lẫn, sai sót.

Ví dụ: Khi một khách hàng hỏi về mặt hàng nào đó và nhân viên cửa hàng biết rõ vị trí nhờ vào việc sắp xếp logics theo mã SKU. Từ đó, hướng dẫn khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn có đồng ý là hình ảnh này thật chuyên nghiệp phải không?

3.4 Cải thiện thanh toán và dịch vụ khách hàng

Các nghiệp vụ thanh toán và dịch vụ khách hàng sẽ trở nên suôn sẻ và chính xác hơn nhờ vào một hệ thống SKU chuyên nghiệp. Hãy luôn đảm bảo rằng, các hàng hóa trong cửa hàng của bạn luôn được đặt ở những vị trí phù hợp với mức giá nổi bật.

Tầm quan trọng của SKU còn hữu ích trong cả việc thanh toán. Các giao dịch mua hàng không chỉ được thực hiện với giá chính xác mà tổng số sản phẩm của bạn sẽ tự động trừ cho các mặt hàng đã bán.

Thậm chí, bạn có thể hệ thống hóa SKU của các sản phẩm thành các mã vạch có thể quét được để quy trình thanh toán càng trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

4. Nên đặt tên mã SKU là gì để dễ nhớ nhất?

Một SKU nên gồm những yếu tố sau đây:

  • Tên thương hiệu sản phẩm (hay tên nhà sản xuất)
  • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (vải, thun, cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn,…)
  • Ngày mua hàng:Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)
  • Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện.
  • Kích cỡ sản phẩm
  • Màu sắc sản phẩm
  • Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng

Ví dụ về mã SKU là gì?

Nên đặt mã SKU như thế nào?

Kết hợp tất cả các yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng.

5. Lưu ý khi đặt mã SKU

5.1 Bạn nên sắp xếp thứ tự các thông tin trong mã SKU

Bạn hãy đặt mã SKU đơn giản thôi, đừng ‘gom’ vào SKU quá nhiều thông tin. Bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên theo các quy tắc danh mục từ lớn đến nhỏ, hoặc theo quy tắc của doanh nghiệp bạn để dễ nhớ.

Nên đặt mã SKU đơn giản dễ nhớ

Nên đặt mã SKU đơn giản dễ nhớ

Ví dụ: công ty bạn có rất nhiều Váy xanh cùng màu với các loại size khác nhau thì việc xác định size sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong bộ sưu tập một cách tức thì. Sau khi đã tìm được đặc điểm quan trọng mới đối chiếu đến các thuộc tính tiếp theo để tìm ra được sản phẩm chính xác nhất.

5.2 Chú ý tới cách biểu diễn và quy ước

Màu sắc, kích thước, loại và các biến thể khác của sản phẩm là những đặc tính cần phải kết hợp với SKU để xác định rõ một sản phẩm. 

Ví dụ: thoạt đầu bạn quy ước xanh là 01, đỏ là 02, vàng là 03,… chẳng hạn. Ban đầu, quy ước này có vẻ gọn gàng và dễ nhớ. 

Phân biệt UPC và SKU

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nó lại vô tình trùng với ngày tháng bạn nhập hàng về? Sau một thời gian, khi nhìn lại nó sẽ là một chuỗi số liệu gây phiền toái cho bạn. Vì vậy, để tránh gặp phải rắc rối này, bạn không nên dùng số để biểu tượng cho một ý nghĩa nào đó. 

Xanh có thể được kí hiệu là XA. Đỏ là ĐO và vàng là VA. Đây cũng là một gợi ý có vẻ khả thi hơn là các chữ số.

SKU là một cách để bạn ghi lại các thông tin quan trọng của sản phẩm, vậy nên càng đơn giản càng tốt hơn cho tất cả mọi người và có hiệu quả hơn về lâu về dài.

6. Sự khác biệt giữa UPC và SKU là gì?

Có thể chúng ta sẽ bị nhầm lẫn giữa UPC và SKU bởi vì chúng đều là các mã sản phẩm. Tuy nhiên, 2 khái niệm này có sự khác biệt như sau:

So sánh SKU và UPC

SKU (Stock-keeping Unit)

UPC (Universal Product Code)

SKU là một định danh được tối ưu hóa cho việc kiểm soát hàng kho nội bộ;

Ví dụ, mỗi nhà cung cấp cấp cho một sản phẩm cụ thể một SKU riêng cho sản phẩm đó.

UPC là tiêu chuẩn cho các sản phẩm nói chung và được sử dụng trên hầu như tất cả các hệ thống mã vạch.

UPC sẽ được tiêu chuẩn hóa cho bất kỳ ai cũng có thể đọc được.

Kết luận

Như vậy, Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu về SKU là gì? Chúng tôi mong rằng bạn có thể xây dựng được cho mình một hệ thống mã SKU khoa học để giúp việc kinh doanh của bạn thêm hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: RPM là gì? Ứng dụng của RPM vào cuộc sống

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *