Social Media là gì? Social Media 4.0 thay đổi cuộc sống con người như thế nào?

Chúng ta đang sống trong thời đại mà mạng Internet đã ra đời hơn vài thập kỷ. Không ai trong chúng ta, người sống ở thời đại số, không nghe nói đến Social Media. Quen thuộc là vậy nhưng đôi khi chúng ta vẫn chưa biết rõ về Social Media là gì?

Vậy Social Media là gì? Social Media đã thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào? Tất cả sẽ được trình bày chi tiết đến bạn trong bài viết này nhé!

1. Định nghĩa Social Media là gì?

Có thể bạn sẽ hình dung được Social Media là gì? Nhưng không dễ để đưa ra được một định nghĩa chính xác cho Social Media. Bởi vì đây là một thuật ngữ rộng và có nhiều cách định nghĩa khác nhau.

Social media nghĩa là mạng truyền thông xã hội. Nói một cách ngắn gọn, Social Media là các phương tiện và công cụ trực tuyến như trang web, ứng dụng phục vụ cho việc kết nối, giao tiếp và chia sẻ thông tin trên mạng Internet.

Định nghĩa Social Media là gì?

Nếu nói Social Media là các mạng xã hội “đình đám” như Facebook, Tiktok, Twitter, Instagram,… thì đúng được một phần nhưng vẫn chưa đủ.

Chúng ta nhìn thấy rõ ràng rằng Social Media gồm 2 thành phần là “Social” và “Media”. Vậy để hiểu chính xác về thuật ngữ này, chúng ta cùng tìm hiểu lần lượt về Social (xã hội) và Media (truyền thông) bạn nhé.

1.1 Social là gì?

Social nghĩa là xã hội. Mà xã hội có nghĩa đơn thuần là một những người có cùng sở thích, quan điểm sống và lối sống, v.v.. kết nối với nhau thành một nhóm người hoặc cộng đồng. Social trong Social media là gì? có khuynh hướng chính là nơi để cộng đồng có thể tương tác, trao đổi và chia sẻ với nhau các thông tin đến từ nhiều phía.

1.2 Media là gì?

Như bạn đã biết, Media chính là truyền thông. Trước khi có sự ra đời của Internet, những phương tiện truyền thông cơ bản của con người bao gồm TV, radio, sách và báo giấy.  Nhưng khi có sự ra đời của Internet, phương tiện truyền thông đã thay đổi rất nhiều. 

Youtube trở thành kênh chia sẻ video không thế thiếu, các trang mạng xã hội lần lượt ra đời và mọi thứ chuyển dần sang hình thức trực tuyến. Kể cả sách báo cũng có sách điện tử và báo mạng.

Social Media nghĩa là gì?

Nói tóm lại social media bao gồm các nền tảng (platforms) như các kênh thông tin, blog, vlog, trang chia sẻ thông tin, mạng xã hội,… mà người dùng kết nối thông qua mạng Internet để tiếp cận, chia sẻ, trao đổi và bàn luận về tất cả các nội dung khác nhau. 

2. Sự khác biệt giữa Social Networking và Social Media là gì?

Bạn có nghĩa Social Networking và Social Media là một hay không? Chúng thì có gì khác nhau nhỉ? Thật ra, đối với người dùng thông thường thì việc bạn không phân biệt rõ 2 khái niệm này cũng không sao cả. Nhưng việc phân biệt chính xác Social Networking và Social Media là gì? lại quan trọng đối với các người dùng doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa Social Networking và Social Media là gì?

Hãy xem sự khác biệt giữa chúng là gì? Social Media có nghĩa là truyền thông xã hội còn Social networking là mạng xã hội. Vậy bạn có nhận thấy sự khác biệt giữa Truyền thông xã hội và mạng xã hội hay không?

Đối với các doanh nghiệp, Social Media có thể được xem là một chiến lược để truyền thông, còn Social Network là một công cụ dùng để kết nối mọi người với nhau trong cùng một cộng đồng. 

Social Networking là gì?

Social Networking là gì?

Chúng ta biết các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Tiktok, Youtube,… ban đầu đều được ra đời với mục đích đơn thuần là để kết nối người dùng trực tuyến.

Nhưng sau đó, tất cả các trang này đều có giá trị kinh tế và được dùng để làm kênh truyền thông cho doanh nghiệp. Từ đó, chúng cũng có thể được gọi là Social Media.

Thật không dễ để phân biệt ranh giới giữa 2 thuật ngữ này, bởi chúng có sự liên kết với nhau. Có thể nói là Social Network ra đời trước và sau đó được phát triển lên thành Social Media. Nhưng rõ ràng, chúng không phải là một.

3. Các nhóm chính của Social Media là gì?

Dựa theo mô hình nổi tiếng được nghiên cứu và xây dựng bởi tiến sĩ Tracy L. Tulen, social media được chia thành 4 nhóm.

Mô hình này cũng được sử dụng trong cuốn sách Social Media Marketing, bao gồm:  social community, social publishing, social commerce và social entertainment, cụ thể như sau:

 3.1 Social Community

Nhóm này nổi bật là mạng xã hội và các kênh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm.

Vì thế, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.

3.2 Social Publishing 

Nhóm này là các trang xuất bản nội dung và giúp phổ biến nội dung trên mạng. Gồm các trang blog, microsite, các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh/ video/ audio/ document, các trang đánh dấu trang và các trang tin tin.

3.3 Social Commerce 

Nhóm này có thể hiểu là một phần của thương mại điện tử. Đây là hình thức tận dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua và bán.

Thay vì trao đổi trực tiếp, Social Commerce là nơi người mua, bán có thể trao đổi trực tuyến, linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức.

3.4 Social Entertainment 

Nhóm này là các trang hay các công cụ trực tuyến cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến…

Xét về số lượng, sẽ rất khó có con số chính xác về số trang web và ứng dụng đang hiện hữu. Vì vậy, social media đã được chia thành 4 phần nhỏ dựa vào tính chất của website và ứng dụng của nó.

4. Social Media thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Có thể nói, Social Media như là một nhu cầu thiết yếu của chúng ta, nó giống như thức ăn, nước uống, v.v… vì hiện hữu trong đời sống của chúng ta mỗi ngày.

4.1 Thời đại 4.0 –  Social Media là nguồn thông tin khổng lồ

Rõ ràng là nhờ có Social Media mà mọi người tiếp cận thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nó cho phép mọi người chia sẻ các nội dung, thông tin một cách hiệu quả hơn là thông qua những kênh truyền thông truyền thống như báo chí và truyền hình.

Thông tin Big Data của Social Media là gì?

Thông tin Big Data của Social Media là gì?

Bên cạnh đó, nhờ việc tự do “xuất bản” nội dung, mỗi người đều có thể tự tạo cho mình một kênh riêng và trở thành “cây bút” đăng tải một nguồn dữ liệu khổng lồ lên Social Media mỗi ngày.

4.2 Social Media kết nối mọi người

Điểm cộng của Social Media là kết nối mọi người lại gần nhau hơn, chúng ta có thể kết nối với mọi người bất kể không gian và thời gian. Đầu năm 2020, cả thế giới đối mặt với đại dịch Covid 19, mọi thứ phải đều bị cách ly xã hội để đảm bảo an toàn.

Kết nối mọi người Social Media là gì?

Kết nối mọi người Social Media là gì?

Lúc này, ta lại càng cảm nhận được lợi ích của Social Media trong việc kết nối mọi người trên toàn cầu. Thông qua một màn hình nhỏ, mọi người có thể gọi điện với nhau, video call, tin nhắn thoại. Khoảng cách dường như không còn, thậm chí còn thấy ấm lòng hơn.

4.3 Social Media – Truyền thông xã hội – quyền lực thứ 5

Có thể nói, trước khi Internet ra đời, báo chí được mệnh danh như là kênh truyền thông quyền lực thứ 4 của con người. Nhưng thời đại số, có vẻ như truyền thông mạng xã hội đã dần thay thế báo giấy để trở thành kênh quyền lực thứ 5.

Quyền lực của Social Media là gì?

Quyền lực của Social Media là gì?

Có thể tính xác thực thông tin là như nhau, nhưng xét về tốc độ, các kênh Social Media nhanh đến “chóng mặt”. Không thể xem thường luồng dư luận và quyền lực của Social Media trong thời đại 4.0

5. Social media thay đổi “ngoạn mục” hình thức truyền thông của doanh nghiệp như thế nào?

Hơn 1 tỷ người sử dụng Facebook thường xuyên mỗi tháng, Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam với 30 triệu tài khoản sử dụng mỗi tháng. Xấp xỉ 2,5 giờ mỗi ngày được dùng để “lang thang” trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Những con số ấn tượng của Social Media là gì?

Những con số ấn tượng của Social Media là gì?

Thêm vào đó 2/5 người được hỏi cho biết rằng tìm thấy các sản phẩm mới thông qua nền tảng Facebook. Instagram và Youtube cũng là những ứng dụng được người dùng ưa chuộng, thu hút lượng lớn sự tương tác từ khách hàng và người sử dụng.

Những số liệu này đã thay đổi “ngoạn mục” cách truyền thông của doanh nghiệp thông qua các hình thức sau:

Sức ảnh hưởng của Social Media là gì?

Sức ảnh hưởng của Social Media là gì?

  • Doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội làm kênh tương tác với khách hàng, tiếp cận khách hàng tiềm năng.
  • Sử dụng Social Media để nhắc nhở khách hàng bằng nội dung hấp dẫn của sản phẩm/ dịch vụ. Lắng nghe phản hồi của khách hàng và cung cấp đúng với nhu cầu họ.
  • Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp/ cá nhân thông qua Social Media
  • Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác tối đa hành vi khách hàng
  • Doanh nghiệp sớm biết rằng Gen Z tập trung chủ yếu trên Social Media. Thế hệ Z sẽ gia nhập thị trường lao động với một làn sóng tư duy mới, sức mua cũng tăng lên trong thời gian tới. Các thương hiệu sớm nhận ra điều này đã thay đổi chiến lược social media sao cho phù hợp.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu rất rõ Social Media là gì? Cũng như cách mà Social Media đã đang và sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong thời gian tới. Hiểu về Social Media là gì? vô cùng quan trọng giống như cách mà chúng ta đã học về máy tính cách đây hơn 10 năm vậy.

Việc thích nghi với thời đại mới để kiến tạo một thế giới tốt hơn là điều cần thiết. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn vui khỏe và thành công!

>>> Xem thêm:

  • Quản trị kinh doanh là gì? 6 khía cạnh trong quản trị kinh doanh là gì? tại đây
  • BSC là gì? 4 lợi ích lớn nhất của mô hình BSC là gì? tại đây
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *