Sự có mặt cơ quan cảm giác của thai nhi

0
599

Cơ quan cảm giác xúc giác

Cơ quan cảm giác xúc giác của thai nhi xuất hiện khá sớm, thậm chí sớm hơn thính giác. Do môi trường tối trong tử cung hạn chế thị giác phát triển, nên xúc giác và thính giác của thai nhi càng phát triển hơn.

Khi được hai tháng tuổi, thai nhi đã có thể chuyển động đầu, tứ chi và thân thể; bốn tháng tuổi, nếu được bàn tay mẹ vuốt ve vùng bụng nơi khuôn mặt mình, thai nhi sẽ nhíu mày, nheo mắt… Nếu tạo một chút áp lực lên bụng mẹ, nó lập tức sẽ thò tay hoặc chân để phản ứng lại.

Người ta dùng kính thai nhi quan sát và phát hiện, khi chạm vào lòng bàn tay thai nhi, nó sẽ lập tức phản ứng bằng cách nắm chặt tay lại; chạm vào miệng, nó sẽ có phản ứng chu môi và mút. Thú vị hơn, theo phân tích ảnh siêu âm của một số nghiên cứu viên nước ngoài, dương vật của bé trai trong tử cung thậm chí có thể dựng lên. Tất cả chứng minh, chức năng cơ quan cảm giác xúc giác của thai nhi đã phát triển.

thai nhi co co quan cam giac

Khi dùng tóc kích thích môi trên của thai nhi bốn đến năm tháng tuổi, thai nhi sẽ mở ngậm miệng; chạm vào bàn chân, ngón chân động đậy, đầu gối và phần hông sẽ uốn cong, cho thấy thai nhi có phản ứng nhanh nhạy với các kích thích xúc giác.

Cơ quan cảm giác khứu giác

Mũi của thai nhi đã bắt đầu phát triển từ tháng thứ hai, đến tháng thứ bảy, lỗ mũi có thể giao tiếp với bên ngoài. Do bị nước ối bao bọc, nên đã có cơ quan cảm giác khứu giác nhưng lại không thể sử dụng, tất nhiên, chức năng khứu giác cũng không thể phát triển nhiều. Dù vậy, trẻ sơ sinh có thể sử dụng khứu giác ngay khi vừa ra đời, có thể ngửi thấy mùi của mẹ khi bú sữa và nhận ngay ra mẹ khi lại gần.

thai giao qua co quan cam giac thai nhi

Cơ quan cảm giác vị giác

Dù nước ối có vị mặn, thai nhi vẫn có thể nếm ngon lành. Bằng một thí nghiệm đơn giản, nhà khoa học New Zealand Albert Lee đã chứng minh sự xuất hiện cơ quan cảm giác vị giác của thai nhi. Ông cho đường sacarin vào nước ối thai phụ, phát hiện thai nhi đang hút nước ối với tốc độ gấp đôi bình thường. Khi ông tiêm vào tử cung một loại dầu vị không ngon, thai nhi lập tức ngưng hút, đồng thời phản đối bằng cách cử động mạnh trong bụng mẹ.

Thời gian khi còn là thai nhi, con bạn gần như đã hình thành mọi cơ quan cảm giác. Con yêu của bạn đã có thể cảm nhận mọi thứ bên ngoài ngay cả khi còn đang nằm trong bụng mẹ. Đây là tiền đề để bạn đưa ra lộ trình thai giáo cho con sớm hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here