Surname là gì? Cách viết Surname sao cho chuẩn

Surname là gì? Xin chào tất cả các bạn, Totvadep.com chào mừng bạn đến với kênh thông tin tổng hợp của chúng tôi. Bạn biết đấy, có nhiều cách để chúng ta có thể gây ấn tượng với người khác, một trong những cách đó là giới thiệu tên mình. Chẳng trách sao mà khi chúng ta bắt đầu học một ngoại ngữ nào đó, chúng ta thường học về cách giới thiệu họ tên trước tiên. Vậy cách giới thiệu Họ trong tiếng Anh như thế nào là chuẩn?

Trong tiếng Anh, cũng gần giống với Family Name hay First Name, Surname có nghĩa là họ. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rõ hơn nữa về Surname và cách giới thiệu Họ tên sao cho chuẩn để gây ấn tượng đúng không nào? 

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó. Mời bạn cùng Totvadep.com bắt đầu tham khảo nội dung bài viết bên dưới ngay nhé. 

1. Surname là gì?

Như đã trình bày, Totvadep.com xin khẳng định lại rằng: Dịch nghĩa sang tiếng Việt, Surname đơn giản có nghĩa là Họ, họ trong Họ và Tên của chúng ta. Trong tiếng Anh, bên cạnh dùng Surname, người ta cũng dùng Family Name hoặc Last name với nghĩa tương tự. Các cụm từ này gần như không khác nghĩa nhau nhiều và hoàn toàn có thể được hiểu là Họ trong tiếng Việt.

Định nghĩa Surname

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

2. Tìm hiểu về những điều khác biệt trong cách đặt tên tiếng Việt và tiếng Anh

Dù là tiếng Anh hay tiếng Việt khi gọi tên đầy đủ luôn bao gồm ba yếu tố đó là Họ, tên đệm/ tên lót và tên gọi; Tiếng Anh gọi 3 thành tố này là : First Name ( tên ); Middle Name (Tên lót) và Surname/ Family Name/ Last Name (Họ).

Quy tắc đặt tên tiếng Việt của chúng ta thường theo thứ tự Họ và Tên như sau:

HỌ – TÊN ĐỆM/TÊN LÓT – TÊN

Ví dụ: TRẦN NGỌC HUYỀN 

Tuy nhiên, quy tắc đặt tên tiếng Anh lại ngược với tiếng Việt mình một chút các bạn nhé. Thứ tự sẽ được viết như sau:

FIRST NAME – MIDDLE NAME – LAST NAME

Ví dụ: JAMES ALLAN GREEN

Thông thường, Surname (Họ) của người nước ngoài nằm sau cuối, nên mới gọi lastname. Tất cả các thành viên trong gia đình đều có cùng họ với nhau nên last name cũng có thể hiểu là Family name (Family nghĩa là Gia đình).

Quy tắc viết Surname

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Rõ ràng, thứ tự này ngược ngược một chút đối với tên của người Việt Nam bạn nhỉ? Do vậy, cũng khó trách nếu chúng ta chưa quen với tiếng Anh và thường hay bị nhầm lẫn không biết nên viết tên/ hoặc trả lời tên như thế nào cho đúng. 

Bạn có gặp phải trường hợp lúng túng khi phải điền thông tin họ tên mình lúc lên máy bay, hoặc khi đăng ký một số tài khoản nước ngoài mà được yêu cầu nhập First name, Surname? Nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn và điền thông tin chưa đúng nên nếu bạn đã từng như vậy thì cũng không sao bạn nhé. Chỉ cần cập nhật ngay kiến thức về quy tắc đặt tên trong tiếng Anh phía trên thì Totvadep.com tin chắc rằng bạn sẽ luôn điền đúng.

Tìm hiểu về Surname

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo quy cách điền form trong tiếng Anh, khi điền thông tin vào mẫu sẵn có thì người ta thường sẽ yêu cầu bạn điền theo thứ tự như sau: FIRST NAME (có nghĩa là tên của bạn, tên thường gọi, ví dụ tên Huyền) –  tiếp theo đến MIDDLE NAME (được hiểu là tên đệm hay tên lót), cuối cùng mới là SURNAME (họ của bạn, ví dụ họ Trần). Một số form có thể thay Surname bằng last name hoặc family name, thì bạn biết đấy, chúng vẫn có cùng ý nghĩa bạn nhé. 

3. Minh họa cách viết surname chuẩn 

Khi một form tiếng Anh yêu cầu điền thông tin cá nhân thì bạn sẽ thực hiện điền tên, ví dụ mình tên Trần Ngọc Huyền, mình sẽ điền như sau:

  • First name = tên gọi : Huyền
  • Middle name = tên đệm : Ngọc
  • Surname = last name = family name= họ: Trần

Cách viết Surname

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Rất đơn giản phải không nào!

4. Mở rộng những cụm từ liên quan đến tên trong Tiếng Anh

Thực ra bạn chỉ cần nắm vững kiến thức phía trên thôi là đã có thể vô tư viết Surname chuẩn rồi đấy. Nhưng rõ ràng kiến thức thì không sợ thừa đúng không nào? Do đó biết thêm một số trường hợp mở rộng vẫn có lợi cho bạn hơn. Đôi khi, người ta lại không chỉ dùng First name, Middle Name và Surname đơn thuần mà lại còn dùng nhiều từ khác nữa. Mời bạn khám phá ngay nhé.

4.1 Full name là gì?

Cụm từ này khá phổ biến và lúc này người ta yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ bao gồm cả họ và tên. Trường hợp dùng full name khi bạn giới thiệu ai đó với người khác là bạn cung cấp đầy đủ thông tin về Họ và tên của mình cho người đối diện khi giao tiếp.

VD : My Full name is Tran Ngoc Huyen; What is your full name?

Hello my name is

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4.2 Given name là gì?

Given name cũng có nghĩa  là ” Tên”, đôi lúc có thể hiểu như First name. Tuy nhiên, Given Name chính xác là Middle name (Tên lót) + First Name (Tên)

Ví dụ: Trong trường hợp Full name là Tran Ngoc Huyen thì Given Name là Ngoc Huyen

Trong trường hợp Full name là James Allan Green thì Given name là James Allan.

4.3 Title + last name là gì?

Cụm từ ghép này được hiểu là chức vụ + họ. Được sử dụng khi giao tiếp với sếp hay với người nào đó có chức vụ cao hơn bạn, mang hàm ý giới thiệu bản thân, rất trang trọng và lịch sự.

4.4 Only last name là gì?

Đây là một cách gọi trang trọng chỉ sử dụng họ để gọi. Được sử dụng phổ biến khi gọi một người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ hoặc cầu thủ bóng đá.

4.5 Only first name là gì?

Cách gọi khi dùng tên riêng được sử dụng gọi ai đó có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình. Cách gọi này làm thể hiện sự thân thiết giữa họ.

Ví dụ: Just Call me John ( Gọi tôi là John được rồi)

First name là gì

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu rõ về Surname là gì? và quy tắc viết tên trong tiếng Anh sao cho chuẩn. Từ giờ bạn không còn phải lo viết hoặc giới thiệu sai họ tên của mình bằng tiếng Anh nữa nhé.

Thật sự Surname chỉ có nghĩa là Họ thôi. Những thông tin mở rộng thêm trong bài viết này hy vọng đã cung cấp thêm nhiều điều thú vị và bổ ích giúp bạn phân biệt rõ First Name, Given Name, Family name, v.v…

>>> Xem thêm: Tân ngữ là gì? Bật mí bí mật về Tân ngữ tại đây

Nếu có thông tin thú vị nào khác cần chia sẻ với chúng tôi, mời bạn để lại bình luận trong phần bên dưới nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *