Thai giáo có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của trẻ

0
511

(1) Thai giáo có ý nghĩa như thế nào đối với thai nhi?

Cha mẹ nào cũng muốn mình có thể sinh một đứa con thông minh, khỏe mạnh, hoạt bát, tư chất cao, phẩm chất tốt. Làm sao để niềm mơ ước ấy trở thành hiện thực? Cùng với những nghiên cứu khoa học sâu hơn và những phát minh khoa học mới, thai giáo với tư cách là một môn khoa học mới đang ngày càng được mọi người coi trọng, không ít người đặt hy vọng vào thai giáo.

Vậy thì, thai nhi thực sự có thể tiếp nhận giáo dục không? Hiệu quả của thai giáo thực chất như thế nào? Nếu hiệu quả, phương pháp nào mới chính xác và có lợi cho sự phát triển của cơ thể và trí tuệ thai nhi? Đây là vấn đề mà hầu hết những người sắp làm cha mẹ đều hết sức quan tâm.

Hiện nay, nhiều cách hiểu khác nhau về thai giáo. Có người cho rằng thai giáo hoàn toàn không có ý nghĩa và tác dụng với thai nhi, chỉ cần thai phụ sinh hoạt quy củ, đảm bảo dinh dưỡng, để thai nhi trong cơ thể mẹ có đủ dinh dưỡng và lớn lên trong yên bình.

Gần 20 năm nay, kỹ thuật chẩn đoán y học, đặc biệt là kỹ thuật chẩn đoán bằng sóng siêu âm và kỹ thuật hiện hình ảnh điện tử phát triển với tốc độ nhanh chóng, giúp con người có thể quan sát trực tiếp sự lớn lên của thai nhi trong tử cung thai phụ cũng như những phản ứng của nó với các kích thích từ bên ngoài.

Vậy là, nhiều chuyên gia trên thế giới bắt đầu nghiên cứu sâu hơn, khoa học hơn về thai giáo. Họ dùng các máy móc khoa học quan sát tình hình phát triển, tình trạng hoạt động của từng tháng. Quan sát phản ứng với các loại kích thích từ bên ngoài, sau đó tiến hành phân tích so sánh kết quả thu được với tình hình sinh hoạt của thai phụ và đặc trưng tính cách cùng trình độ trí tuệ của em bé sau khi sinh. Từ đó cố gắng phát hiện những nhân tố có liên quan, nhờ vậy, khoa học về thai giáo đã đạt được những thành quả hết sức đáng mừng.

Tại sao có người có thể phát triển không cân đối? Tại sao có người dễ mất ổn định tâm lý? Tại sao có người chỉ số thông minh cao, có người chỉ số thông minh thấp?… Rất nhiều vấn đề không thể hoàn toàn quy về có tiến hành thai giáo và thai giáo có hợp lý hay không. Nhưng các nhà khoa học đã rút ra kết luận, những vấn đề này có mối quan hệ nhất định với các phương diện như nhân cách, bầu không khí, trí tuệ, phương thức sinh hoạt và sự’ quan tâm yêu thương đối với thai nhi của cha mẹ và gia đình.

Tổng kết kinh nghiệm thai giáo mới nhất của các nước trên thế giới và kinh nghiệm thai giáo mà dân gian Trung Quốc đã tích lũy từ thời cổ đại. Chúng ta có thể thấy thai giáo có những ý nghĩa mà chúng ta ngày nay không thể xem nhẹ. Những nhân vật kiệt xuất xuất thân bình thường, lẽ tất nhiên, bản thân gia đình và cha mẹ của nó có những điểm độc đáo riêng, từ đó có thể đúc kết ra một số kinh nghiệm đáng quý. Những tổng kết này có ý nghĩa to lớn trong việc phòng tránh những tổn thương về trí tuệ và cơ thể của trẻ sơ sinh và thai nhi do sự thiếu hiểu biết và kinh nghiệm của những người sắp làm cha mẹ gây ra.

(2) Thực hành thai giáo có ý nghĩa như thế nào với nhận thức của con?

Hiểu như vậy về thai giáo là phiến diện. Có thể hiểu thai giáo từ hai phương diện. Thứ nhất là thai giáo hiệu quả trực tiếp, tức trực tiếp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc, ngôn ngữ… giúp khả năng về âm nhạc, ngôn ngữ cũng như các phương diện khác về cơ thể và tâm lý của thai nhi phát triển tốt hơn.

Ví dụ, trong thời kỳ phát triển thính lực quan trọng nhất của thai nhi, nâng cao năng lực phản ứng, năng lực tiếp nhận và năng lực phân biệt âm nhạc của thai nhi bằng cách thường xuyên cho thai nhi nghe những giai điệu đẹp; khi thai nhi có khả năng cảm thụ ngôn ngữ, nâng cao khả năng cảm thụ ngôn ngữ của thai nhi bằng cách đọc cho thai nhi nghe những bài tản văn, bài hay… Thai giáo hiệu quả trực tiếp chú trọng tới việc tăng những kích thích có lợi đối với tình cảm và trí tuệ của thai nhi.

Thứ hai là thai giáo hiệu quả gián tiếp, tức là chủ yếu giáo dục thai phụ và những người thân khác của thai nhi, thúc đẩy thai nhi phát triển tốt hơn bằng cách cải thiện môi trường sống bên trong và bên ngoài.

Ví dụ, thai phụ cần chú ý tính đa dạng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung vitamin hợp lý, điều hòa khí huyết cơ thể; điều chỉnh tâm trạng của bản thân để luôn thoải mái, lạc quan, không buồn phiền, không nổi cáu; đọc những áng văn, bài thơ hay, như một hình thức giải trí và thưởng thức cái đẹp; những người thân khác cùng nhau tạo ra một bầu không khí gia đình vui vẻ chan hòa, giúp thai phụ luôn cảm thấy bình yên, ấm áp… Điểm quan trọng của thai giáo hiệu quả gián tiếp là tạo môi trường sống bên trong và bên ngoài toàn diện hài hòa vui vẻ.

Mục đích cuối cùng của thai giáo trực tiếp hay gián tiếp là tạo điều kiện bên trong và bên ngoài tốt hơn cho sự lớn lên của thai nhi, để thai nhi tiếp nhận nhiều kích thích có lợi hơn, nâng cao tố chất tổng thể về cơ thể và trí tuệ của thai nhi.

(3) Hiệu quả quá trình thai giáo có ý nghĩa như thế nào đối với trẻ?

Hiện nay nhiều chuyên gia trong và ngoài Trung Quốc đang nghiên cứu về thai giáo hiệu quả trực tiếp, bao gồm các lĩnh vực như thai giáo âm nhạc, thai giáo chiếu sáng, thai giáo vuốt ve, thai giáo ngôn ngữ, thai giáo do hai vợ chồng cùng thực hiện… nhằm mang lại cho thai nhi những kích thích tích cực, tránh những kích thích tiêu cực.

Thai giao co y nghia nhu the nao

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện thai nhi thường xuyên được nghe giọng nói cha mẹ, sau khi chào đời trẻ có khả năng phân biệt giọng nói của cha và mẹ khá rõ ràng. Quan sát trên màn hình có thể thấy, khi được nghe giọng trò chuyện với mình của cha hoặc mẹ, thai nhi sẽ có các phản ứng như cựa mình quay đầu về phía có âm thanh, thậm chí lắng nghe một cách chăm chú và yên lặng… Thai nhi không có phản ứng như vậy với các âm thanh khác.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, khả năng cảm thụ ngôn ngữ của những em bé thường xuyên được nghe thơ văn khi còn trong bụng mẹ tốt hơn những em bé không được tiếp nhận thai giáo ngôn ngữ, thể hiện ở biết nói sớm và năng lực lý giải ngôn ngữ.

  • Cung cấp cho thai nhi những kích thích có lợi từ bên ngoài

Thai nhi có khả năng phản ứng, tiếp nhận và ghi nhớ nhất định đối với môi trường bên ngoài. Thai giáo hiệu quả trực tiếp mà chúng ta nói tới thực ra hoàn toàn không hạn hẹp như cách hiểu của một số người, chi là người lớn dạy bên ngoài, thai nhi học bên trong, tức hôm nay bạn dạy thai nhi một bài thơ, ngày mai khi lớn lên trẻ sẽ thuộc và hiểu ý nghĩa bài thơ ấy; hoặc ngày ngày cho thai nhi nghe những bản nhạc hay, sau này lớn lên trẻ sẽ trở thành một nhạc sĩ lớn. Thông thường, thai giáo không thể mang lại hiệu quả trực tiếp ấy. Thai giáo không giống giáo dục văn hóa sau khi đứa trẻ ra đời, dù là thai giáo hiệu quả trực tiếp, tác dụng của nó cũng chỉ có thể bắt đầu từ hiệu quả gián tiếp, tức thai giáo sẽ mang lại ảnh hưởng sâu xa nào đó cho thai nhi. Mang lại cho thai nhi những kích thích và ảnh hưởng có lợi, sớm khai phá và rèn luyện khả năng của nó là nội dung chủ yếu và ý nghĩa thực sự của thai giáo hiệu quả trực tiếp.

  • Thai nhi là một sinh mệnh có cảm giác

Tiến hành thai giáo hiệu quả trực tiếp, đầu tiên cha mẹ phải hiểu rõ thai nhi là một sinh mệnh có cảm giác, và cảm giác của nó sẽ phát triển tốt hơn khi không ngừng nhận được kích thích có lợi từ môi trường bên ngoài. Ý thức được điều này, cha mẹ sẽ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa thai nhi và thai giáo. Các nhà khoa học cho rằng, âm nhạc là phương pháp thai giáo hiệu quả trực tiếp tốt nhất, bởi lẽ, tình cảm và bầu không khí của âm nhạc ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, trí tuệ và cá tính của thai nhi.

  • Thai giáo tạo ảnh hưởng ngầm

Trong thực tiễn giáo dục thai nhi, rất hiếm trường hợp có hiệu quả trực tiếp và rõ ràng như trẻ sơ sinh có thể nhớ được giai điệu thường hay nghe khi còn trong bụng mẹ. Kết quả của thai giáo chiếu sáng, vuốt ve, ngôn ngữ. .. chỉ biểu hiện ở hiệu quả gián tiếp, tức mang lại ảnh hưởng ngầm đối với tố chất thai nhi sau này. Do đó, thai giáo hiệu quả trực tiếp thực chất vẫn là một dạng thai giáo hiệu quả gián tiếp, dùng phương pháp kích thích trực tiếp để đạt hiệu quả gián tiếp.

Thai giáo hợp lý có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển cơ thể và trí tuệ của trẻ, làm tăng các kích thích có lợi đồng thời tạo ra một môi trường và bầu không khí tốt hơn cho sự sinh trưởng của thai nhi, rèn luyện và nâng cao tiềm năng phát triển tự thân cũng như tố chất tổng hợp của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, nếu được kích thích bằng ánh sáng vào các giai đoạn phát triển thị lực, thai nhi sẽ quay đâu tìm nguồn sáng, có biểu hiện hưng phấn hoặc quay đi tránh nguồn sáng. Thai giáo chiếu sáng giúp thai nhi biết phản ứng với kích thích, từ đó nâng cao khả năng hoạt động cơ thể và khả năng phản ứng giữa não và cơ thể.

Thai giáo vuốt ve có ý nghĩa giáo dục tình cảm vô cùng tốt đối với trẻ. Từ màn hình siêu âm có thể thấy, thai nhi là một cơ thể sống có năng lực cảm nhận, khi cha mẹ vuốt ve bằng bàn tay đầy dịu dàng và tình yêu, nó sẽ tỏ ra yên lặng. Rõ ràng, sự vuốt ve âu yếm của cha mẹ khiến thai nhi cảm thấy thoải mái và bình yên, không còn lo lắng, bất an, giấc ngủ của thai nhi êm đềm hơn, có lợi cho sự hình thành tính cách tốt đẹp ngày sau.

Thai giáo ngôn ngữ có tác dụng kích thích tương tự, khi mẹ vừa nhẹ nhàng vuốt ve vừa trò chuyện với thai nhi bằng một giọng chan chứa tình yêu và sự dịu dàng, thai nhi sẽ tỏ ra rất vui vẻ và yên lặng lắng nghe. Tất nhiên, thai nhi không thể hiểu những lời mẹ nói, nhưng nó sẽ có xúc cảm với ngữ điệu lời nói. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho năng lực lý giải ngôn ngữ về sau của trẻ.

Một số chuyên gia nước ngoài cho rằng, thai giáo sẽ đạt hiệu quả tốt hơn nếu hai vợ chồng cùng thực hiện. Chất giọng, ngữ điệu của cha và mẹ không giống nhau, tình cảm, tính cách của hai người cũng khác, nếu cùng phối hợp thực hiện thai giáo sẽ giúp thai nhi được tiếp nhận ảnh hưởng từ nhiều mặt. Nhờ vậy, tâm lý và tính cách phát triển toàn diện và cân bằng.

Trong những giai đoạn sinh trưởng khác nhau, sáu giác quan của thai nhi – thính giác, vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác và cảm giác vận động của cơ thể cũng như chức năng của não phát triển ở những mức độ và giai đoạn không giống nhau.

Để những năng lực này không ngừng phát triển, thai nhi phải nhận được những kích thích từ thông tin bên ngoài. Kích thích hợp lý càng nhiều, năng lực của thai nhi càng phát triển, nếu không được kích thích, cơ quan cảm giác và não bộ sẽ phát triển chậm lại và chỉ ở mức trung bình. Nếu để một em bé sơ sinh sống trong một môi trường không có ánh sáng, không được tiếp xúc với con người, chắc chắn em bé ấy sẽ kém phát triển trí tuệ.

Do đó, mục đích khi thực hiện thai giáo hiệu quả trực tiếp là để tăng các kích thích có lợi từ bên ngoài đối với thai nhi, thúc đẩy các cơ quan cảm giác và não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn. Đây là cách hiểu chính xác về thai giáo hiệu quả trực tiếp.

  • Thế nào là thai giáo hiệu quả gián tiếp?

Thai giáo hiệu quả gián tiếp cũng chính là ý nghĩa của từ “thai giáo” theo nghĩa rộng, chỉ việc tạo môi trường bên trong và bên ngoài tốt hơn cho thai nhi. Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ nên nó có mối liên hệ tất yếu với sức khỏe, trạng thái tâm lý tình cảm và phương thức sinh hoạt, môi trường sống của mẹ.

Do đó, thai giáo theo nghĩa rộng chính là thai giáo môi trường, thai giáo tâm trạng, thai giáo trí tuệ, thai giáo phẩm chất và thai giáo khí huyết. Điều mà tất cả các phương pháp thai giáo này chú trọng không phải là giáo dục bản thân thai nhi mà là giáo dục người mẹ, bao gồm sự điều chỉnh và tu dưỡng của bản thân người mẹ, từ đó ảnh hưởng đến cơ thể, tình cảm, trí tuệ và tính cách thai nhi.

(4) Môi trường bên ngoài và thai giáo có ý nghĩa như thế nào đến sự phát triển của thai nhi.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia nước ngoài đã phát hiện ra rằng, khi ra đời trẻ sơ sinh đã có đặc trưng tính cách rõ ràng. Tính cách nhát gan, u sầu hướng nội, nóng nảy, tâm trạng không ổn định của một số trẻ sơ sinh thường liên quan đến những tình huống sợ hãi tột độ, bất an, thường xuyên nổi cáu với người khác… của mẹ trong thời gian mang thai.

thai giao co y nghia nhu the nao voi treCác vấn đề tâm lý ở trẻ như tự kỉ, khuynh hướng phản xã hội, nóng nảy… có mối dây liên hệ với tình trạng cha mẹ cãi vã, ly dị trong thời gian mang thai. Bác sĩ tâm lý Robin K. Rice, nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ trong cuốn sách U linh trong phòng nuôi trẻ đã công bố kết quả điều tra của hơn 10 chuyên gia, đó là hoàn cảnh gia đình, tính khí cha mẹ, những trải nghiệm khi trong bụng mẹ và thời thơ ấu của không ít trẻ có hành vi bạo lực có nhiều điểm tương đồng.

Từ đó, các chuyên gia đưa ra kết luận: nếu thời kỳ thai, thai phụ và thai nhi thường xuyên phải nhận những kích thích có tính bạo lực với tần suất cao, hoặc sống trong môi trư[fng bạo lực, khi lớn lên, thì trẻ thường có khuynh hướng bạo lực.

Người Trung Quốc cổ nhấn mạnh thai phụ phải giữ được tâm thế đoan chính trong cách sinh hoạt cũng như trong cách đối nhân xử thế và cũng nhấn mạnh khí huyết của mẹ có thông suốt và nhân phẩm có đoạn chính hay không ảnh hưởng rất lớn đến phẩm chất, tâm lý và trí tuệ của trẻ.

Cha mẹ và cả gia đình cần nhận thức rõ thai giáo có ý nghĩa như thế nào đối với thai nhi. Nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với việc hình thành tố chất cũng như bồi dưỡng năng khiếu bẩm sinh cho con trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here