Thai giáo tháng thứ ba cho mẹ và bé – Phần 2

4. Sắp xếp sinh hoạt hằng ngày trong thai giáo tháng thứ ba

Từ tháng thứ ba trở đi, thai nhi phát triển với tốc độ rất nhanh, đã thực sự có hình dạng con người, tự do hoạt động trong tử cung của mẹ, nhưng mẹ vẫn chưa cảm nhận được hoạt động đó. Đây là tháng phản ứng thai nghén nặng nhất, vì vậy tâm trạng của thai phụ không ổn định, dễ nổi cáu, thai phụ phải học cách điều chỉnh tâm trạng của mình. Do những phản ứng như buồn nôn, ảnh hưởng đến thai phụ sự hấp thụ dinh dưỡng của thai phụ nên phải chú ý bảo đảm dinh dưỡng toàn diện và hợp lý, cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cần cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra thai phụ nên vận động phù hợp, bảo đảm sức khỏe cơ thể.

Thai giáo tháng thứ ba cũng là thời điểm dễ bị sảy thai, thế nên thai phụ phải chú ý không được vận động quá mạnh, hay miễn cưỡng làm công việc nặng nhọc, tránh tất cả các nhân tố có thể gây sảy thai.

Nội dung chủ yếu của thai giáo tháng này là mang lại cho thai nhi một số kích thích phù hợp thai giáo vận động, thai giáo cảm xúc, thai giáo âm nhạc và thai giáo ý niệm… để thai nhi bắt đầu hoạt động trong tử cung mẹ, điều này rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

5. Khám thai định kỳ bắt đầu từ thai giáo tháng thứ ba

Nên bắt đầu khám thai sau khi xác định đã mang thai. Thời gian khám nên vào khoảng tháng thứ ba, chủ yếu làm các kiểm tra tổng thể thông thường và khám phụ khoa như đo chiều cao cơ thể, kích cỡ xương chậu và các xét nghiệm như xét nghiệm HbsAg (xét nghiệm kháng nguyên viêm gan B), huyết sắc tố, nhóm máu, kiểm tra giang mai huyết thanh và xét nghiệm nước tiểu, đến tháng thứ tư tái khám lần đầu.

thai giao thang thu ba cho me

Khám thai định kỳ hết sức quan trọng với thai phụ và thai nhi. Bởi lẽ, qua kiểm tra có thể tìm hiểu toàn diện quá trình thai nghén có bình thường hay không, nắm rõ tình hình sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Sớm phát hiện và kịp thời xử lý các bất thường có ý nghĩa quan trọng đối với sinh tốt và dạy tốt. Thai phụ nên bắt đầu tập các bài thể dục bảo vệ sức khỏe và trợ sản dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, để cơ thể khỏe mạnh và lâm bồn thuận lợi.

6. Những điều người chồng cần làm trong thời gian vợ thai giáo tháng thứ ba

Sau khi vợ mang thai, sự quan tâm yêu thương và chăm sóc của người chồng dành cho vợ đặc biệt quan trọng. Khởi đầu tốt đẹp là một nửa của thành công, sự chăm sóc hết lòng của chồng dành cho vợ trong những tháng đầu của thai kỳ làm tăng lòng tin của thai phụ đối với việc mang thai và tình cảm vợ chồng, có lợi cho sự phát triển và giáo dưỡng sau này của thai nhi. Mang thai là thử thách tình cảm của mỗi cặp vợ chồng, qua đó tình yêu của hai vợ chồng thêm sâu sắc, bền chặt. Đồng thời, sự chăm sóc yêu thương vỗ về của chồng dành cho vợ cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của người chồng, bởi người vợ mang thai đang nuôi dưỡng kết tinh tình yêu của hai người.

Đầu tiên, người chồng phải quan tâm vợ trong sinh hoạt hàng ngày. Phôi thai sau khi được cấy vào tử cung, hoóc-môn kích thích màng đệm HCG trong cơ thể phụ nữ tăng lên, khiến thai phụ bị nôn nghén. Chứng nôn nghén ở những thai phụ có được sự ủng hộ về mặt tinh thần khá nhẹ và cũng sớm biến mất, tình trạng của những thai phụ không được hỗ trợ đầy đủ về mặt tinh thần thì ngược lại. Người chồng nên thể hiện tình yêu chân thành sâu sắc của mình bằng những điều nhỏ bé, đảm nhận trách nhiệm làm chồng, làm cha của mình, như đưa vợ đi khám thai, cho vợ uống thuốc, chế biến một số món có thể chữa trị và cải thiện chứng nôn nghén cho vợ, mua những món ăn vặt vợ thích, nhẹ nhàng dỗ dành vợ để vợ bổ sung đủ các chất dinh dưỡng dù đang không muốn ăn cơm… Người có phản ứng thai nghén nặng cũng thấy khó chịu với cả mùi cơm, vì vậy người chồng nên tự làm cơm cho vợ ăn hoặc tìm những thực đơn phù hợp với vợ, hoặc cùng ra ngoài ăn để tăng cảm giác ngon miệng và thay đổi không khí. Tuyệt đối không hút thuốc cạnh vợ. Chúng ta đều biết hút thuốc trực tiếp hay gián tiếp trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, phát sinh dị tật bẩm sinh hoặc gây chậm phát triển. Thời điểm thai giáo tháng thứ ba nên ngừng quan hệ tình dục.

thai giao thang thu ba cho me va be 1

Thứ hai, người chồng phải quan tâm chăm sóc và tình cảm hơn với vợ. Mang thai làm hoóc-môn progestogen trong cơ thể phụ nữ tăng lên, sinh ra những biến đổi tâm sinh lý ở thai phụ. Thai phụ bắt đầu không quan tâm đến người khác giới, hứng thú tình dục giảm.

Khuôn mặt thai phụ xuất hiện các tích tụ sắc tố (nám da), cơ thể có vẻ yếu bệnh tật, mỡ bụng nhão, da mất độ săn chắc, vóc dáng trở nên béo mập, thai phụ sẽ có cảm giác “xấu xí”, lo sợ chồng không yêu mình nữa. Vì vậy, người chồng phải cẩn thận, tránh nhắc đến những thay đổi đó trước mặt vợ, cùng vợ đi bộ, nghe nhạc, đọc sách… tăng thêm sự gắn kết tình cảm vợ chồng.

Ba là, người chồng thường xuyên trò chuyện với vợ về các kế hoạch gia đình tương lai và mục tiêu nuôi dưỡng, giáo dục con cái, cùng vợ thực hiện hoạt động thai giáo.

Người chồng phải nghĩ rằng ở thời gian thai giáo tháng thứ ba, vợ đang trong một giai đoạn đặc biệt, nên thông cảm. Cần đặc biệt chú ý lời nói hành động của mình không gây tổn thương vợ, càng không được tỏ ra ngao ngán, ghét bỏ chứng nôn nghén của vợ. Nên làm những chuyện vui vẻ để thay đổi tâm trạng của vợ, chăm sóc vỗ về vợ như bình thường. Biểu hiện của chồng là niềm an ủi rất lớn đối với vợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *