Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai những tháng đầu

0
610

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai 0 – 3 tuần

 • Độ lớn của tử cung – to cỡ quả trứng gà.
 • Chiều cao của thai nhi.
 • Cân nặng của thai nhi – khoảng 1g.
 • Tình trạng của thai nhi: Hợp tử làm tổ trong niêm mạc tử cung, lúc này tương đương tuần thứ ba mang thai. Phần đầu thai nhi rất to, đuôi dài, có nếp gấp như mang cá, đã bắt đầu có hơi thở nhẹ, tổ chức lông tơ trong tử cung có thể phát huy tác dụng bảo vệ. Thai nhi từ 0 – 6 tuần gọi là mầm thai, lông tơ đóng vai trò truyền dưỡng chất và oxy trong quá trình phát triển của mầm thai.

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tháng đầu

Thời kỳ này, mẹ vẫn không thể phát hiện mình đã mang thai. Nhưng trong cơ thể mẹ đã bắt đầu xảy ra những biến đổi sinh lý mới. Đầu tiên, kinh nguyệt không đều. Để bảo vệ hợp tử trong niêm mạc tử cung, cơ thể mang thai tiết ra một lượng lớn hooc-môn hoàng thể, hệ thần kinh tự trị cũng bắt đầu phát huy tác dụng, nhưng vẫn chưa có nôn nghén.

nhung thay doi co the me khi mang thai

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai 4 – 7 tuần 

 • Độ 1ớn của tử cung – to cỡ quả trứng ngỗng.
 • Chiều cao của thai nhi – khoảng 2,5cm.
 • Cân nặng của thai nhi – khoảng 4g.
 • Tình trạng của thai nhi: Đuôi và vây cá sẽ biến mất, có thể nhìn rõ đầu, thân, tay, chân, mắt, mũi, miệng, tai… có hình người. Tay và chân vô cùng ngắn, ngón tay và cơ quan sinh dục vẫn chưa hiện ra. Lớp lông tơ ở một bên của tử cung đặc biệt rậm rạp.

Những thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tháng thứ hai

Có thể cảm nhận được triệu chứng mang thai. Ngoài khó chịu về mặt sinh lý xuất hiện khá muộn ra, thông thường thai phụ sẽ biết mình mang thai từ các hiện tượng không thấy kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể hơi tăng, nôn nghén…

Nôn nghén thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc khi bụng rỗng, thấy dạ dày khó chịu, tâm trạng chán nản, có cảm giác buồn nôn, tuy có cảm giác thèm ăn nhưng ăn không thấy ngon.

Ngoài các triệu chứng kể trên còn có nhiều hiện tượng cương ngực, núm vú trở nên đặc biệt nhạy cảm, tử cung to ra, bạch đới tăng, vùng kín dễ ẩm ướt, eo và bụng dưới dễ cứng, dễ táo bón, tiểu tiện nhiều. Nhưng mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng này khác biệt ở từng người

thay doi co the me khi mang thai

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai 8 – 11 tuần 

 • Độ 1ớn của tử cung – to cỡ nắm tay người lớn.
 • Chiêu cao của thai nhi – khoảng 9cm.
 • Cân nặng của thai nhi – khoảng 20g.
 • Tình trạng của thai nhi: Nhìn bề ngoài đã có hình dáng con người, ngón tay ngón chân chia ra rõ ràng, nội tạng hình thành, tay chân có thể hoạt động một chút, cơ quan sinh dục trở nên rõ ràng, có thể phân biệt giới tính. Lúc này, màng trứng bắt đầu bao bọc thai nhi, đồng thòi tích tụ nước ối bên trong. Lông tơ phát triển hơn để tiện bảo vệ thai nhi.

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tháng thứ ba

Bụng dưới không qúa to, nhưng sử dụng máy kiểm tra tim thai có thể nghe thấy tiếng tim thai nhi đập. Nôn nghén sắp kết thúc, thai phụ trở nên thoải mái hơn. Tử cung to ra đè lên trực tràng hoặc bàng quang, vì vậy dễ dẫn đến táo bón, giảm lượng nước tiểu, nhưng tăng số lần tiểu tiện. Nhiệt độ gốc giữ ở mức cao, thần kinh dễ mẫn cảm, có thể sẽ mất ngủ, đau đầu.

Vì khi mang thai tháng thứ ba nhau thai vẫn chưa hoàn toàn hình thành nên rất dễ sảy thai, cần phải cố gắng giữ ổn định tâm lý.

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai 12 – 14 tuần 

nhung thay doi co the me khi mang thai 1

 • Độ lớn của tử cung – to cỡ đầu trẻ em.
 • Chiều cao của thai nhi – khoảng 18cm.
 • Cân nặng của thai nhi – khoảng 110g.
 • Tình trạng của thai nhi: Cấu tạo cơ thể gần như đã hoàn thành, da bắt đầu có màu đỏ, mặt mọc lông, máu bắt đầu tuần hoàn trong cơ thể. Nhau thai hình thành, cuống rốn của thai nhi và nhau thai nối liền với nhau, thai nhi nổi trong nước ối, nguy cơ sảy thai giảm.

Những thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tháng thứ tư

Khi đặt tay trên xương mu có thể cảm thấy sự biến đổi của tử cung, bụng dưới ngày càng to ra rõ rệt, ngực to hơn, núm vú dựng lên. Có thể nhìn rõ tĩnh mạch qua da, nhưng không cần lo lắng. Nhiệt độ gốc dần hạ xuống, tâm trạng tốt lên, tăng cảm giác thèm ăn, tiến vào thời kỳ ổn định.

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai 16-19 tuần 

 • Độ lớn của thai nhi – to cỡ đầu người lớn.
 • Chiều cao của thai nhi – khoảng 25cm.
 • Cân nặng của thai nhi – khoảng 300g.
 • Tình trạng của thai nhi: Toàn thân mọc đầy lông, bắt đầu mọc tóc và móng tay chân, có mỡ dưới da, có thể tự do vận động trong nước ối. Cuối tuần thứ 19, cơ thể mẹ có thể tự cảm nhận được cử động của thai nhi. Tim thai nhi đập mạnh, có thể nghe được tiếng tim đập bằng máy.

thay doi co the me khi mang thai 3 thang dau

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tháng thứ năm

Thời kỳ này, mẹ có thói quen áp tay lên bụng. Núm vú cứng hơn, cơ thể đầy đặn, không còn nôn nghén, bắt đầu thích ăn uống, cả tinh thần và cơ’ thể đều có xu hướng ổn định. Vì vậy ít có hiện tượng bất thường.

Chưa có nhiều thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai những tháng đầu tiên, tuy nhiên, khoảng thời gian 3 tháng đầu tuy không nhận rõ hình hài con trong bụng mình bằng mắt thường, thai phụ cũng đặc biệt lưu ý. Những tháng đầu tiên là thời điểm thai nhi non nớt nhất cần đến sự bảo vệ đặc biệt từ mẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here