Thị giác của thai nhi xuất hiện khi nào?

0
599

Thai nhi có thị giác không?

Thị giác của thai nhi phát triển chậm hơn các giác quan khác, nguyên nhân rất đơn giản. Tuy tử cung không tối đen nhưng cũng không thích hợp cho việc quan sát mọi vật bằng mắt. Tuy vậy, mắt của thai nhi không phải hoàn toàn không nhìn được, từ tháng thứ tư trở đi, thai nhi vô cùng nhạy cảm với ánh sáng. Khi mẹ tắm nắng, thai nhi có thể cảm thấy sự thay đổi cường độ sáng.

Trực tiếp chiếu sáng bụng thai phụ sẽ làm thai nhi cảm thấy khó chịu. Lúc này, tuy thai nhi không quay mặt đi nhưng cũng tỏ ra sợ hãi, bất an. Y học hiện đại dùng sóng siêu âm quan sát và phát hiện, dùng đèn pin chớp tắt chớp sáng chiếu vào bụng thai phụ, nhịp tim thai nhi sẽ biến động mạnh.

thi giac cua thai nhi xuat hien nhu the nao

Nghiên cứu chứng minh sự xuất hiện thị giác của thai nhi

Thị giác của em bé mới chào đời không đặc biệt nhạy cảm, tầm nhìn cũng khá hẹp, nhưng có thể nhìn rõ vật trước mặt cũng như những thay đổi trên gương mặt mẹ ở khoảng cách 15cm. Thậm chí có báo cáo nói rằng: trẻ sơ sinh có thể nhìn rõ đường nét ngón tay từ khoảng cách chừng 3M.

Tiến Sĩ Albert Riley đã bàn về thị giác của thai nhi một cách rất sâu sắc từ góc độ lý luận. Theo ông, ít nhất một phần khiếm khuyết về thị giác của trẻ sơ sinh là dấu vết của thói quen sống trong tử cung. Nếu nói trẻ sơ sinh chỉ quan tâm những vật thể ở khoảng cách 30 ~ 40cm, đó là vì khoảng cách này tương tự như độ dài tử cung mà nó vừa rời khỏi.

Mấy năm trước, Giáo sư người Nhật Kobayashi đã dùng ánh sáng mạnh chiếu lên bụng thai phụ, nhận thấy thai nhi nhắm mắt. Gần hai năm nay ông phát hiện, khi đèn máy ảnh đột ngột phát ra ánh sáng mạnh xuyên qua thành bụng tiến vào tử cung, thai nhi lập tức cử động mạnh và dần giảm nhẹ sau vài phút thích ứng.

thi giac cua thai nhi

Để tránh hiệu ứng nhiệt của ánh sáng mạnh kích thích vùng bụng thai phụ làm cho thai nhi phản ứng, khoa sản một bệnh viện ở Bắc Kinh làm thử nghiệm đặt bóng đèn tròn vào một ống thủy tinh chứa nước, ánh sáng xuyên qua thủy tinh chứa nước chiếu lên thành bụng thai phụ sau đó xuyên vào tử cung, người ta vẫn thấy cử động thị giác của thai nhi tăng lên.

Năm 1981, Học viện Y khoa Harvard Mỹ nhận thấy dùng các loại máy móc mới chế tạo có thể quan sát bằng mắt thường hình ảnh mắt thai nhi nửa cuối thai kỳ, phân biệt phương thức cử động của mắt. Trên 90% thai nhi từ 16 ~ 42 tuần tuổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuần thứ 16 xuất hiện chuyển động mắt chầm chậm, từ tuần thứ 23 bắt đầu chuyển động nhanh, và từ tuần 24 ~ 35 thị giác của thai nhi hoạt động khá nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here