Timeline là gì? 4 mẫu Timeline hữu ích bạn cần biết

Line Timeline là gì

Timeline là một thuật ngữ thường được dùng trong đời sống cũng như công việc. Vậy Timeline là gì? Có những kiểu Timeline nào và lợi ích của khi sử dụng Timeline là gì?

Nếu bạn chưa có câu trả lời cho những thắc mắc trên thì bài viết này chính là dành cho bạn. Totvadep.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này. Đồng thời sẽ gợi ý đến bạn một số mẫu thông tin Timeline hữu ích để bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé!

1. Định nghĩa Timeline là gì?

Timeline được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt là Dòng thời gian, hiển thị danh sách các sự kiện theo thứ tự thời gian. Nó thường là một thiết kế đồ họa hiển thị một thanh dài có nhãn ngày song song với nó và thường là các sự kiện đương thời; biểu đồ Gantt là một dạng dòng thời gian được sử dụng trong quản lý dự án (Theo Wikipedia tiếng Anh).

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, Timeline là sự trình bày một chuỗi các sự kiện theo thời gian dọc theo một đường được vẽ. Nó cho phép người xem hiểu được các mối quan hệ thời gian của các sự kiện, công việc cần làm một cách nhanh chóng.

Timeline là gì

mau timeline 0

Timeline là gì? (Nguồn ảnh: VectorStock.com)

Đôi khi, Thuật ngữ Timeline cũng được mở rộng để biểu thị một niên đại theo bảng. Mỗi cột mốc theo từng năm hoặc trình bày tuần tự từng khái niệm. Ngày nay thì các mốc thời gian trên Timeline (Dòng thời gian) được minh họa sống động bằng các infographics, tức là kết hợp văn bản với hình ảnh để việc trình bày trở nên tốt hơn rất nhiều.

2. Có những loại Timeline nào?

Phụ thuộc vào mục đích khi sử dụng Timeline hay dựa vào các định nghĩa của Timeline trong tiếng Anh, chúng ta có thể phân loại Timeline thành các dạng như: Timeline công việc, Timeline dự án, Timeline truyền thông hay Timeline thời biểu (Thời gian biểu cá nhân hàng ngày). Chúng ta tiếp tục tìm hiểu chi tiết từng loại Timeline dưới đây nhé.

2.1 Khái niệm Timeline công việc là gì? 

Timeline công việc là một bảng tiến độ công việc, vạch ra cụ thể những điều bạn thực hiện trong công việc theo một trình tự thời gian. Nó sẽ là bảng giúp bạn ghi chú lại những thông tin quan trọng để bạn quan sát tất cả các công việc cần làm.

Timeline công việc hoạch định ra và sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên, thực hiện trước – sau rõ ràng. Timeline công việc giúp bạn quản lý deadline, kiểm tra xem bạn có hoàn thành công việc hay chưa và việc nào còn đang bị dang dở. Có một Timeline công việc là điều rất cần thiết vì nó sắp xếp thời gian một cách khoa học, từ đó giúp bạn làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn vì chuỗi công việc cần làm được lên kế hoạch logic và rõ ràng. 

Timeline công việc

timeline cong viecHình ảnh minh họa Timeline công việc (Nguồn: Internet)

2.2 Timeline truyền thông là gì?

Tương tự với Timeline công việc, Timeline truyền thông cũng là một bảng kế hoạch công việc được liệt kê cụ thể trong quá trình thực hiện truyền thông. Nó bao gồm cách thức truyền thông như thế nào, thời gian bắt đầu và kết thúc tương ứng, đối tượng truyền thông chủ yếu là ai và sử dụng những kênh truyền thông nào. Nó chỉ khác Timeline công việc về nội dung cần thực hiện. Bên dưới là một ví dụ về Timeline truyền thông.

Timeline truyền thông

time line truyen thongHình ảnh minh họa một Timeline truyền thông (Nguồn: itqnu.vn)

Timeline truyền thông giúp cho chiến dịch truyền thông của bạn trở nên rõ ràng cụ thể để dẫn đến thành công và đạt được kết quả như mong muốn. Đối với truyền thông, nếu Timeline bị sai lệch, tính toán không chính xác thì sự kiện, chiến dịch đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Chính vì điều này mà việc xây dựng Timeline truyền thông cần cả một đội ngũ cùng nhau lên kế hoạch và suy xét một cách cẩn thận.

3. Những lợi ích của Timeline là gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu phía trên, tùy từng loại Timeline theo mục đích cụ thể mà mang đến từng lợi ích khác nhau. Ví dụ đối với Timeline công việc, các mốc thời gian rất hữu ích để ghi lại bất kỳ loại phát triển nào, cung cấp một lịch sử dễ hiểu và giúp người xem hiểu được các xu hướng trong quá khứ và hiện tại.

Đối với Timeline truyền thông chẳng hạn, các công cụ cũng như kênh truyền thông rất hữu ích cho các nhiệm vụ quản lý. Trong quản lý dự án một Timeline minh họa sự kiện quan trọng, bao gồm thời hạn và số ngày quan trọng khác và các sự kiện trong vòng đời của dự án. Nó cân bằng rõ ràng mục tiêu đến ngày cụ thể và các chú thích trên Dòng thời gian có ý nghĩa quan trong quá trình tiến hành truyền thông thực tế.

Bên dưới, Chúng ta cùng phân tích và tổng hợp lợi ích của Timeline nói chung bạn nhé! 

3.1 Có được một thời gian biểu rõ ràng, khoa học cho bản thân (Timeline thời biểu cho cá nhân) 

Để đảm bảo hiệu quả thời gian, Timeline của bạn cần có ngày bắt đầu và kết thúc của mỗi việc. Điều quan trọng là phân bổ thời gian như thế nào cho hợp lý, chặt chẽ. Bạn có thể bỏ ra hàng giờ đồng hồ chỉ để tự tạo thời gian biểu cho mình, nhưng sau đó bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể hơn rất nhiều.

Nhờ vào sự sắp xếp thời gian khoa học, mỗi khi nhìn vào timeline, bạn sẽ biết được hôm nay bạn sẽ sử dụng thời gian của mình cho những việc gì, và như thế nào. Bằng cách đó, sẽ không tồn tại những ngày bạn rảnh rỗi đến phát chán, và cũng sẽ không tồn tại những ngày bạn ngập chìm trong một núi công việc sắp đến hạn báo cáo nữa. Trễ hạn deadline không còn là nỗi lo, bởi bạn đã đảm bảo rằng mọi việc sẽ được hoàn thành trong thời lượng cho phép. 

3.2 Timeline giúp bạn biết được năng lực của mình đến đâu 

Một Timeline cũng bao gồm kế hoạch thực hiện công việc của bạn, và ngay lúc vẽ ra kế hoạch này bạn phải định hình được mình có thể làm được khối lượng công việc là bao nhiêu trong một ngày. Điều này giúp bạn nhìn rõ năng lực của bản thân, để tránh ôm đồm quá nhiều thứ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, stress khiến cho hiệu quả công việc không như mong đợi. 

Lợi ích của Timeline là gì

Timeline tiếng Việt là gì? (Nguồn: Internet)

3.3 Timeline giúp bạn định hướng rõ ràng và biết mình cần làm gì tiếp theo

Trong bản tiến độ công việc của bạn, một hạng mục công việc lớn phải được chia nhỏ thành nhiều nội dung công việc cụ thể khác nhau để phân bổ vào thời gian biểu. Bạn sẽ cân nhắc liệt kê đầy đủ những việc cần làm theo một trình tự logic.

Như vậy, mỗi ngày nhìn vào Timeline của mình bạn sẽ thấy được những việc nào cần hoàn thành trong hôm nay, và những việc tiếp theo phải thực hiện là gì, để giúp bạn tránh khỏi sự rối rắm không đáng có, và rơi vào tình trạng không biết phải làm gì tiếp theo. 

3.5 Timeline truyền thông giúp bạn đảm bảo hiệu quả của một dự án liên quan đến nhiều người  

Nếu bạn làm một dự án cần có sự góp mặt của nhiều người khác nhau để đảm nhiệm những lĩnh vực riêng biệt đòi hỏi chuyên môn thì Timeline là cần thiết hơn bao giờ hết.

Chẳng hạn trong dự án của bạn, hạng mục công việc A và B là do hai người khác nhau thực hiện, A cần phải được hoàn thành trước thì mới đủ điều kiện để thực hiện B, thì việc sắp xếp trình tự công việc và ngày hoàn thành trong timeline sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý hơn, đảm bảo dự án được tiến hành theo đúng tiến độ. 

Lợi ích cuảTimeline

Hình ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Từ những phân tích trên bạn đã hiểu rõ Timeline nói chung có những lợi ích gì. Từ những hiệu quả Timeline mang đến cho cá nhân, tổ chức sau mỗi ngày, mỗi kế hoạch làm việc hay mỗi dự án đã minh chứng cho sự cần thiết của nó với mọi người. Chính vì như vậy mà Timeline được sử dụng rất rộng rãi. 

Từng loại Timeline mang đến hiệu quả khác nhau tùy mục đích ban đầu của bạn. Song chúng vẫn cần đảm bảo những điều cơ bản như: Người thực hiện, nội dung cần làm, ngày/giờ dự kiến bắt đầu và kết thúc.

4. Một số mẫu Timeline hữu ích bạn cần biết

Timeline công việc

mau timeline 1Mẫu số 1: Timeline công việc (Nguồn: Internet)

Timeline sự kiệnmau timeline 2

Mẫu số 2: Sự kiện (Nguồn: Internet)

Marketing-Timeline-la-gi

mau timeline 3

Mẫu số 3: Truyền thông- Marketing (Nguồn: Internet)

Timeline cá nhân là gìmau timeline 4

Mẫu số 4: Thời gian biểu cá nhân (Nguồn: https://itqnu.vn)

Kết luận

Bài viết này hy vọng đã giúp bạn biết được Timeline là gì cũng như lợi ích của từng loại Timeline cụ thể. Với những mẫu Timeline hữu ích mà Totvadep.com đã gợi ý, chúng mình tin tưởng bạn có thể áp dụng hiệu quả vào công việc và cuộc sống của bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Lead time là gì? 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *