TOEIC là gì? Những điều bạn không thể không biết về Toeic?

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng quốc tế. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Bên cạnh việc học giao tiếp thì rất nhiều người trong chúng ta còn quan tâm đến các chứng chỉ tiếng Anh mà Toeic là một trong số đó. 

Việc hiểu đầy đủ và chính xác về Toeic là điều quan trọng. Vậy Toeic là gì? Thi Toeic sẽ mang lại lợi thế gì cho bạn? Những điều bạn cần biết về Toeic sẽ có trong bài viết dưới đây!

1. Toeic là gì?

Trả lời nhanh: TOEIC chính là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế.

Khái niệm Toeic là gì?

Toeic là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế chuyên về giao tiếp công sở dành cho người đi làm, những người không dùng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

 Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động kinh tế như kinh doanh, thương mại, du lịch, y tế,…

2. Đâu là đơn vị triển khai và cấp bằng Toeic?

Educational Testing Service – Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ gọi tắt là ETS chính là đơn vị triển khai và cấp bằng TOEIC.

ETS đã phát triển chương trình trắc nghiệm TOEIC dựa trên cơ sở tiền thân của nó là chương trình trắc nghiệm TOEFL, theo một đề nghị từ Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản (MITI) (nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI).

Đơn vị tổ chức Toeic là gì?

Thông tin khá thú vị là thực ra, Toeic có thể là một ý tưởng cấp bằng ngoại ngữ đến từ Nhật Bản. Báo Asahi Shimbun đã phỏng vấn Yasuo Kitaoka, nhân vật trung tâm của đội ngũ có ý tưởng về chương trình trắc nghiệm TOEIC này. Có thể nói, chương trình trắc nghiệm TOEIC có thể được xem là một chương trình lai Mỹ – Nhật.

3. Kỳ thi Toeic được tổ chức để làm gì?

Ban đầu, Kì thi này được lập ra nhằm đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của các đối tượng sử dụng ngôn ngữ này như một ngoại ngữ. Trước đây, chỉ có các công ty tập đoàn mới cần đến kì thi TOEIC.

Hiện nay, kì thi Toeic này đã được các trường đại học phổ biến đối với các sinh viên để làm tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu ra. Đối với các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, điểm số TOEIC đóng vai trò quan trọng để được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao hơn.

4. Nội dung của Toeic là gì?

Toeic dùng để đo năng lực giao tiếp ngoại ngữ trong môi trường giao tiếp bắt buộc hàng ngày và công sở. Do đó, nội dung chính của Toeic cũng xoay quanh những chủ đề này. Bạn hoàn toàn có thể hiểu rằng, Toeic không phải là một kỳ thi đòi hỏi quá “khắt khe” về tính học thuật và chuyên môn sâu.

Toeic là một chứng chỉ rất “công sở”, xoay quanh các tình huống thường gặp trong môi trường làm việc hàng ngày. Chủ đề thường xoay quanh các nội dung như tài chính, kinh doanh, du lịch, nhà hàng – khách sạn, giao hàng, vân vân.

Nội dung của kỳ thi Toeic là gì?

Ngày nay, Toeic là chứng chỉ rất phổ biến tại Việt Nam, nó là tiêu chí để đánh giá khả năng sử dụng ngoại ngữ của nhân viên nơi công sở, đặc biệt là môi trường làm việc quốc tế.

Mình đã hiểu cảm giác của một ứng viên khi gửi đơn ứng tuyển. Có thể, Nhà tuyển dụng thường không quá chú trọng đến bằng cấp chuyên môn của bạn nhưng khả năng ngoại ngữ thì họ luôn đòi hỏi. Việc sở hữu một tấm bằng Toeic với điểm số cao là một trong những điều rất ấn tượng và hữu ích cho bạn.

5. Bằng Toeic có hiệu lực bao lâu?

Giống với chứng chỉ IELTS, cần lưu ý là chứng chỉ TOEIC chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm bạn nhé.

ETS đang cung cấp 2 dạng đề thi TOEIC gồm: 

 • Đề thi TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening (đây là dạng thi TOEIC chính ở Việt Nam)
 • Bên cạnh TOEIC Reading và Listening, các bạn có thể thi thêm TOEIC Speaking và Writing để hoàn thiện TOEIC 4 kỹ năng.

6. Sự khác biệt giữa IELTS, TOEFL và TOEIC là gì?

Bảng bên dưới sẽ trình bày một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất về sự khác biệt của 3 loại chứng chỉ này đến bạn nhé.

Sự khác biệt của Ielts, Toefl và Toeic là gì?

Sự khác biệt của Ielts, Toefl và Toeic là gì?

IELTS

(International English Language Testing System)

 • IELTS được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. 
 • Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung).
 • Kỳ thi IELTS thi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc,  viết với thang điểm từ 0 – 9.0 IELTS.
TOEFL

(Test Of English as a Foreign Language)

 • TOEFL là bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và người sử dụng tiếng Anh (Mỹ).
 • Bài kiểm tra này bao gồm các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
 • TOEFL đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học.
 • Kỳ thi TOEFL thi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc viết
TOEIC

Test of English for International Communication

 • Bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. Qua kết quả điểm bài kiểm sẽ phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch.
 • TOEIC sẽ phù hợp cho người đi làm muốn được làm việc trong môi trường quốc tế, sử dụng tiếng Anh trong công việc.
 • Đối với TOEIC các bạn thi TOEIC 2 kỹ năng (TOEIC reading và TOEIC listening) và TOEIC 4 kỹ năng (reading, listening, speaking, writing).

7. Thi Toeic sẽ mang lại lợi thế gì cho bạn?

7.1 Ấn tượng đầu tiên khi đi tìm việc

Như đã trình bày, Toeic là một trong những chìa khóa đầu tiên mở cửa cho bạn đến với cơ hội việc làm bạn mong muốn.

Thực sự, theo quan điểm cá nhân của mình thì bằng cấp không phải là tất cả, mình thì không phải là người “chạy theo bằng cấp”.

Lợi ích của Toeic là gì?

Lợi ích của Toeic là gì?

Nhưng với uy tín cũng như tầm ảnh hưởng của ETS trong thị trường Khảo thí và đánh giá khả năng tiếng Anh “công sở” như hiện nay, việc bạn sở hữu một tấm bằng Toeic “xịn” trông vẫn chuyên nghiệp hơn.

7.2 Tiêu chuẩn đầu ra của các trường Đại Học

Điều này khỏi phải bàn cãi nữa rồi. Các bạn sinh viên sở hữu tấm bằng Toeic cũng tương tự như việc sở hữu một “tấm vé” để tốt nghiệp vậy.

Bên cạnh sử dụng chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc Quốc gia, Nhiều trường đại học trên cả nước cũng sử dụng làm tiêu chí đầu ra của trường. Mời bạn tham khảo:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC

YÊU CẦU ĐIỂM TOEIC

ĐH Bách Khoa Hà Nội 450
ĐH Công Nghiệp Hà Nội 450
ĐH Hàng Hải Việt Nam 450
ĐH Luật 450
ĐH Xây dựng 450
HV Báo chí và Tuyên truyền 450
HV Ngân Hàng 450
ĐH Bách Khoa TPHCM 450
ĐH Công nghệ Thông tin 450
ĐH Tài chính – Marketing TPHCM 450
ĐH Bách Khoa Đà Nẵng 450
ĐH Ngoại Thương (Miền Bắc) 650
ĐH Ngoại Thương (Miền Nam) 500
ĐH Kinh Tế TPHCM 550
ĐH Ngân Hàng TPHCM 550
ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật 500
ĐH Tôn Đức Thắng 500

Đây là bảng điểm có giá trị tham khảo. Thực ra, điểm số Toeic này là yêu cầu tối thiểu để sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng khi ra trường. 

Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể xem đây là những con số để tham khảo và nếu bạn thi cao hơn thì hoàn toàn tốt bạn nhé!

7.3 Toeic giúp ích cho con đường sự nghiệp

Hiện nay, không chỉ các tập đoàn đa quốc gia cần đội ngũ nhân viên của họ có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp nơi công sở mà cả các công ty trong nước cũng cần nhân viên có năng lực ngoại ngữ. Lý do là vì các công ty Việt Nam vẫn cần làm việc với đối tác nước ngoài.

Lợi ích của việc có bằng Toeic là gì?

Lợi ích của việc có bằng Toeic là gì?

Tầm nhìn xa, Toeic còn có thể giúp bạn thăng tiến, đi đào tạo hoặc công tác tại nước ngoài. Nếu trình độ chuyên môn của bạn tốt và đồng thời có khả năng giao tiếp công việc bằng tiếng Anh rất tốt mà còn sở hữu tấm bằng Toeic có giá trị nữa thì quá tuyệt vời.

7.4 Cơ hội rộng mở và tăng thêm thu nhập

Việc yêu thích và thành thạo tiếng Anh kết hợp với sở hữu bằng Toeic, bạn hoàn toàn có thể làm thêm các công việc ngoài giờ đấy. Những công việc theo dự án như thông dịch, viết báo tiếng Anh, kiểm tra tiếng Anh đầu vào, phiên dịch part-time,… luôn sẵn sàng chờ bạn.

Lợi ích vàng của Toeic là gì?

Lợi ích vàng của Toeic là gì?

Bên cạnh đó, có thể nói là một “lợi ích vàng” của khả năng ngoại ngữ mang đến cho bạn chính là cơ hội lấn sân sang các lĩnh vực khác.

Ví dụ điển hình là có nhiều bạn ra trường đi làm và phát hiện mình không phù hợp với ngành mình đã chọn. Việc sở hữu Toeic cùng khả năng ngoại ngữ chính là chìa khóa giúp các bạn ấy vừa tạo ra thu nhập từ tiếng Anh và vừa nhận ra sở thích, đam mê nghề nghiệp thực sự.

Toeic là gì?

Không ít người đã trở thành chuyên viên phiên dịch, giáo viên tiếng Anh hoặc thông dịch viên tiếng Anh.

Biết đâu, Toeic là điểm khởi đầu cho con đường đi tìm đam mê thực sự của bạn! Điều đó, đã thật sự đúng với mình và công việc hiện tại của mình là giáo viên tiếng Anh cho trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và sinh viên đại học.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu rõ hơn Toeic là gì? Totvadep.com tin rằng bạn chẳng những đã hiểu được Toeic là gì? mà còn hiểu được việc thi Toeic sẽ mang lại những lợi ích gì cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành thạo ngoại ngữ và gặt hái nhiều thành công!

>>> Xem thêm:

 • Cấu trúc đề thi Toeic format mới cập nhật 2020
 • Phương pháp luyện thi Toeic hiệu quả dành cho người đi làm bận rộn 2020
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *