Toxic là gì? Tại sao “Toxic” là “từ HOT” năm 2018?

Toxic là gì? Toxic có tất cả bao nhiêu nghĩa? Toxic là từ tiếng Anh, tạm dịch sang tiếng Việt là “chất độc”. Đây cũng là từ phản ánh chính xác tâm trạng và mối bận tâm chung của thế giới trong những năm vừa qua. Một điều thú vị là vào năm 2018, nhà xuất bản cuốn Từ điển Oxford đã bình chọn Toxic cho “hạng mục” : “Từ Hot của năm”.

Vậy tại sao Toxic lại có tầm ảnh hưởng như vậy những năm 2018? Toxic có nghĩa là gì? Toxic có bao nhiêu nghĩa và khi nào người ta lại dùng Toxic? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Bài viết này đã sẵn sàng cho bạn, Totvadep.com mời bạn cùng khám phá ngay nội dung này nhé!

1. Toxic là gì? 

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, Toxic là một tính từ gần nghĩa với poisonous, dịch ngắn gọn là độc hại. Toxic có thể hiểu như trạng thái rất khó chịu hoặc không thể chấp nhận được. Chất độc này gây cho bạn rất nhiều tác hại và bất hạnh trong một thời gian dài.

Toxic là gì?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

2. Nghĩa bóng của Toxic là gì?

Bên cạnh nghĩa đen là độc hại, có độc, Toxic còn được ứng dụng trong phạm vi ngôn ngữ khá rộng. Nghĩa bóng của Toxic được dùng trong bất cứ trường hợp nào khi có ảnh hưởng xấu một cách tiêu cực cho người khác. Trong xã hội ngày nay, Toxic thường xuyên được sử dụng để miêu tả những sự vật, sự kiện hoặc con người,.. có tác động xấu cho người khác hoặc cả cộng đồng.

Sở dĩ dựa trên phạm vi ứng dụng rộng như vậy, năm 2018 nhà xuất bản Đại học Oxford của Anh Quốc lựa chọn Toxic như một từ được “phủ sóng” rộng khắp các sự kiện xã hội.

3. Toxic person là ai?

Qua những khái niệm từ nghĩa đen đến nghĩa bóng, bạn cũng có thể mường tượng ra thế nào là một Toxic Person rồi đúng không?

Vâng, bạn biết đấy, Toxic Person chắc chắn là những người chuyên đi gieo rắc những điều tiêu cực, xấu xa ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng. Ở xã hội nào cũng vậy, luôn tồn tại người tốt và người “Toxic”. 

Toxic person là ai?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bạn có thể thấy người này xuất hiện ở khắp mọi nơi từ nơi công sở, các sự kiện, hàng xóm xung quanh đến cả trường học,.. từ thành phố lớn đến các vùng nông thôn.  Đây là điều tất yếu không thể tránh khỏi trong xã hội loài người. Đương nhiên, những người như vậy không chỉ ảnh hưởng không tốt mà đôi khi còn là mối nguy cho xã hội.

Bạn để ý sẽ thấy, những “Toxic Person” thường xuyên tỏ ra cáu gắt với mọi thứ xung quanh, họ thích đổ lỗi và lên án người khác hơn là thái độ ôn hòa. Họ gần như không nhìn và suy xét lại bản thân. Đặc điểm cơ bản của “Toxic Person” có thể nói là sự độc đoán, ích kỷ và có suy nghĩ thích “chống lại cả thế giới’. 

Toxic nghĩa là gì

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nếu bạn có tiếp xúc nhiều với những người như vậy thì hãy hạn chế ngay. Tốt nhất là không nên giao du với những người như vậy. Hoặc không bạn sẽ trở nên nhiễm “toxic” mất đấy. Như người Việt mình có câu “ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Bạn hãy lựa chọn những người tích cực mà tiếp xúc và học hỏi nhé. Cuộc sống của bạn sẽ phát triển theo hướng tốt hơn và bạn sẽ sống tích cực hơn rất nhiều. Tin mình đi! 

4. Toxic đối với các Game thủ là gì?

Tại Việt Nam những năm gần đây cặp từ Young Buffalo và Toxic nổi như cồn và trở nên quá phổ biến từ mạng xã hội tới cộng đồng game thủ Việt Nam. Young Buffalo được Việt hóa là Trẻ Trâu còn Toxic gần như có thể dùng trực tiếp mà không cần dịch nghĩa nữa.

Hai từ này được nhắc đến mỗi khi có người chơi với những cư xử xấu, hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến sự trải nghiệm trò chơi của các game thủ khác. Trẻ trâu có thể hiểu gần như còn “bồng bột”, ăn chưa no lo chưa tới nên có những cư xử chưa trưởng thành. Toxic nghe có vẻ nặng hơn, vậy những việc làm nào được cho là Toxic?

Toxic trong game là gì?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chắc chắn rồi, một người chơi Toxic là người cứ dễ dàng buông lời lăng mạ người khác khi đối thủ của anh ta thắng và đánh bại vài tên lính của anh ta. Hoặc người này luôn la mắng đồng đội chỉ vì những lỗi sai cơ bản thì anh ta quá Toxic rồi. 

Điều đáng buồn là trẻ trâu và toxic gần như là nét đặc trưng cơ bản của các tay chơi game. Ranh giới giữa Trẻ trâu tiêu cực và trẻ trâu tích cực quá đỗi mong manh và khi một nhân vật được xem là Toxic thì khó lòng thấy được mặt tích cực rồi. Song, chúng ta cũng không nên tùy tiện phán xét người khác không có cơ sở.

Bởi vì trong thế giới của Game hiện nay, có một cộng đồng khá lớn. Giả sử anh A giận dỗi và có lời lẽ không hay với anh X khi X chơi quá tệ trong một trận đấu mà A rất muốn thắng thì cũng khó chỉ trích A được. Có lẽ nếu đặt  mình vào vị trí của anh A, thì chúng ta cũng không đủ bình tĩnh trong tình huống như vậy. 

Toxic trong thế giới game là gì?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hiện nay, Game đã trở thành một món ăn tinh thần lớn của khá nhiều người. Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet, ngày càng có không ích tấm gương Game thủ thành công hoặc Dreamer được xã hội công nhận. Hy vọng, thế giới game này ngày càng phát triển theo hướng tích cực hơn, loại bỏ những thành phần Toxic trong thế giới ảo này và phát triển theo hình thức giải trí lành mạnh.

5. Oxford nói gì về Toxic?

Thông tin chúng tôi tìm hiểu được rằng theo nghiên cứu của Từ điển Oxford, trong năm 2018 vừa qua từ “toxic” đã được sử dụng “nhiều hơn bao giờ hết” để miêu tả các sự vật, tình huống, các mối quan tâm và các sự kiện trong xã hội và cộng đồng.

Trong một đoạn video minh họa được đăng tải kèm theo công bố của mình, Từ điển Oxford cho biết theo nghĩa đen thì “toxic” vẫn luôn xuất hiện thường xuyên trong các thảo luận về sức khỏe cộng đồng và môi trường, trong đó phổ biến nhất phải kể đến chủ đề về sự độc hại của rác thải nhựa.

Giải mã lý do Toxic trở thành “từ hot của năm 2018”

Nhưng lý do quan trọng hơn giúp “toxic” được bình chọn là từ tiêu điểm của năm nay là do tần suất xuất hiện nhiều trong các phép ẩn dụ liên quan đến các mối quan hệ cá nhân, trong nhà trường và công sở.

Trong số đó, phong trào “Me too” – khi các nạn nhân nữ của lạm dụng tình dục bước ra ánh sáng để tố cáo kẻ làm hại mình – đã gióng hồi chuông cảnh báo về “giới đàn ông độc hại,” Từ điển Oxford đưa ra ví dụ.

“Toxic” cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các phép tu từ của các chính trị gia và nguyên thủ trên toàn cầu, theo Từ điển Oxford.

Oxford nói gì về Toxic?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Một thống kê nhỏ của đài CNN (Mỹ) cho thấy đã có khoảng 600 bài viết của họ trong năm 2018 có xuất hiện từ “toxic” trong nhiều ngữ cảnh đa dạng, từ những bài viết liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, nợ quốc gia cho đến cuộc khủng hoảng nước sạch tại bang Michigan.

Từ năm 2004 đến nay, mỗi năm ban soạn thảo Từ điển Oxford của Nhà xuất bản Đại học Oxford đều bình chọn ra một từ mà họ cho là đại diện tiêu biểu của năm đó.

Năm ngoái, từ “youthquake” (tạm dịch: chấn động trẻ) – được định nghĩa là “những thay đổi quan trọng về văn hóa, chính trị, xã hội phát sinh từ hành động hoặc ảnh hưởng của thanh niên” – được chọn là Từ của năm 2017.

Trước đó, Từ điển Oxford từng có những lựa chọn gây bất ngờ như quyết định chọn một emoji (biểu tượng cảm xúc) là Từ của năm 2015, hay một từ đậm chất chính trị như “post-truth” (tạm dịch: hậu sự thật) là Từ của năm 2016. 

(Theo Toxic – độc hại được bình chọn là từ của năm 2018 – Tuổi trẻ Online)

6. Cùng nhau điểm qua các dạng của Toxic Friends (tình bạn tiêu cực)

Trong cuộc sống của chúng ta, mối quan hệ đóng một vai trò rất quan trọng đúng không? Bên cạnh những người quan trọng trong cuộc đời như người thân, gia đình, người yêu,.. thì chúng ta còn cần những người bạn nữa. 

Toxic Friends là gì?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chắc hẳn bạn cũng đồng ý với mình rằng, bạn bè thì không cần số lượng, điều quan trọng là chất lượng đúng không? Hãy cùng Totvadep.com điểm qua một số dạng Toxic Friends để giúp bạn có thể nhận ra, nếu được thì để họ rời khỏi cuộc đời bạn để mọi thứ lại tốt hơn nhé. Các dạng Toxic Friends có thể có những biểu hiện như sau:

  • Những người luôn chỉ trích, phán xét hay cố ý làm tổn thương bạn
  • Những người bạn không bao giờ tôn trọng ý kiến của bạn
  • Những người luôn so sánh giữa bạn với họ. Toxic Friends chỉ cảm thấy vui nếu họ tốt hơn bạn, có nhiều thứ hơn bạn. Tóm lại là chỉ muốn hơn bạn.
  • Những người chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Biểu hiện là lúc nào cũng chỉ nói về vấn đề của họ, không bao giờ quan tâm đến cảm xúc của bạn.
  • Dạng Toxic Friends cuối cùng là những người luôn tiêu cực, không bao giờ tỏ ra vui mừng cho bạn, càng không bao giờ ủng hộ bạn.

Toxic Friends có biểu hiện gì?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trên đây là một số dấu hiệu của một người bạn không lành mạnh. Nếu nhìn thấy bản thân mình cũng có những biểu hiện như vậy thì bạn cũng có thể thay đổi để hoàn thiện mình hơn, trở thành những người bạn tốt nhé. Còn nếu bạn cảm thấy mình đang chơi chung với những người Toxic Friends quá nhiều thì bạn nên biết mình cần làm gì rồi nhỉ?

Lời Kết

Qua bài viết này, Totvadep.com đã cùng với bạn tìm hiểu rất nhiều ý nghĩa của Toxic là gì? Giải mã lý do vì sao Oxford đã bình chọn từ này trở thành ‘Từ hot của năm 2018”.

>>> Xem thêm: Khẩu nghiệp là gì? tại đây

Cuối lời, chúng tôi chỉ hy vọng rằng chúng ta hiểu rõ về Toxic để tránh xa nó và hướng đến những điều lành mạnh trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.  Hãy like, share nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích nhé. Chúc bạn những điều vui vẻ và tích cực nhất trong cuộc sống!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *