UI UX LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA UI UX LÀ GÌ?

UI UX là gì? Có phải bạn đang thắc mắc điều này? Đây là một trong những công nghệ thiết kế web được đánh giá cao trong thời gian gần đây. Công nghệ thiết kế web UI, UX được các công ty, doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng để thiết kế trang web của họ.

Vậy UI, UX là gì? Hai thuật ngữ công nghệ này khác nhau như thế nào? Làm thế nào để thiết kế web ấn tượng nhờ UI, UX? Đây sẽ là những vấn đề sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo với chúng tôi ngay nhé!

1. UI – UX là gì?

Cụm thuật ngữ này thường đi liền với nhau. Đầu tiên, Chúng ta cùng nhau phân tích UI là gì? và sau đó kiểm tra xem UX là gì nhé.

1.1 Khái niệm UI là gì?

UI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “User Interface” và có nghĩa là giao diện người dùng. 

Có thể nói một cách gần gũi, tất cả những gì mà người dùng khi lướt web có thể nhìn thấy được bao gồm: màu sắc và bố cục website, website hoặc ứng dụng đó sử dụng font chữ gì, kích thước ra sao, hình ảnh được chèn lên trang web có bắt mắt hay không,…được xem như là UI – giao diện người dùng.

Khái niệm UI/UX là gì?

Hình ảnh minh họa UI UX là gì? (Nguồn: Internet)

Trong thiết kế web, người làm UI gọi là UI designer. UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp và ý tưởng từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng.

Nói cách khác tức là, nhà thiết kế chịu trách nhiệm như một nhà xây dựng ( lập trình viên website), lên ý tưởng thiết kế sao cho thông điệp của sản phẩm được truyền tải đến khách hàng một cách dễ hiểu và hấp dẫn.

Giả sử: Để hiểu rõ hơn về UI là gì? Bạn hãy thử tưởng tượng mình là một nhà thiết kế thời trang và được yêu cầu thiết kế một bộ áo dài cách tân. Lúc này, áo dài cách tân chính là sản phẩm trọng tâm.

Không cần biết bạn cách tân kiểu gì, nhưng về mặc hình ảnh thì thiết kế của bạn phải làm sao để bất kì ai cũng có thể nhận diện được đó là chiếc áo dài. Còn phần sáng tạo (cách tân) như thế nào tùy thuộc vào guu thẩm mỹ của nhà thiết kế. UI chính là đảm nhiệm về “phần nhìn” như vậy.

1.3 Khái niệm UX là gì?

Khác với UI, UX là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “User Experience” và có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Bạn có thể hiểu UX là những cảm nhận và đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm web.

Ví dụ như: Website hay App nào đó có thân thiện và dễ sử dụng hay không, sản phẩm có mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng không? Bố cục có logic chưa và các cú click có dễ dàng thực hiện hay không?

Sự khác biệt giữa UI UX là gì? (Hình ảnh minh họa )

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. Phần việc của UX Designer sẽ thiên về trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm. Họ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách thức mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó và dựa trên cơ sở đó để hoàn thiện website. Các đánh giá đó thường xoay quanh như nội dung như: Tính tiện lợi, dễ sử dụng, bố cục logic, tiện ích web cao, hiệu quả hoạt động của hệ thống tốt,..

Ví dụ: Hiện tại các bạn đang xem bài viết này trên website Totvadep.com, các bạn đang cần tìm kiếm thông tin, kiến thức nào đó về website, nhưng nếu chúng mình viết mà thiếu hình ảnh minh họa hoặc phải phải đợi load một trang thông tin lâu hơn mong đợi.

Có thể nói điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tìm kiếm thông tin của bạn và đôi khi làm bạn khó chịu vì phải đợi lâu đúng không nhỉ? Nếu vậy thì về phần UX – trải nghiệm khách hàng web Totvadep.com làm chưa tốt. Nhưng bạn yên tâm nhé, đây chỉ là ví dụ thôi. Vì Totvadep.com hiểu rõ điều đó nên chúng tôi luôn cố gắng cân bằng giữa UI/UX để bạn đọc có được một trải nghiệm trên website một cách tốt nhất.

Chốt lại vấn đề: UI UX là gì? UI là giao diện người dùng – đây là những gì người dùng nhìn thấy. UX là cách người dùng sử dụng website/app đó. Một trang web được đánh giá cao khi cân bằng cả hai yếu tố UI/UX.

2. Tầm quan trọng của việc cân bằng UI UX là gì??

Về mặt lý thuyết, UI là giao diện người dùng còn UX là trải nghiệm người dùng. Điều này nghe có vẻ khá dễ dàng để phân biệt. Nhưng mọi chuyện trên thực tế khó khăn hơn nhiều vì chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đó là lý do vì sao bạn thường thấy “cặp đôi” UI UX thường luôn đi cùng nhau.

Hai thuật ngữ công nghệ thông tin này đều có điểm chung là công nghệ web ra đời với mục đích thu hút và tạo sự thoải mái cho người dùng.Có không ít cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI hoặc ngược lại UI quan trọng hơn UX. Nhưng dễ dàng nhận thấy UI UX “ngang tài ngang sức” và đều quan trọng như nhau.

Tầm quan trọng của UI UX là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Ví dụ: Một sản phẩm website/App có giao diện được thiết kế đẹp với màu sắc đẹp thu hút người nhìn. Tuy nhiên, tìm mãi vẫn không thấy thanh tìm kiếm ở đâu gây khó khăn trong việc sử dụng.

Hay ngược lại, một sản phẩm website/App rất dễ sử dụng, tốc độ tải nhanh và rất có ích nhưng trang web đó lại có một giao diện kém thu hút, màu sắc không hài hòa và lỗi font chữ nữa thì thật là khủng khiếp.

Vẫn có những trang web làm UI tốt nhưng UX chưa tốt và ngược lại. Do vậy, những web như vậy vẫn gây hạn chế và không ghi điểm được trong mắt người dùng. Việc cân bằng UI/UX là điều cần thiết. Bên dưới là phát biểu của Rahul Varshney, Co-creator (nhà đồng sáng lập) của Foster.fm để xem ông nhận định thế nào: 

Trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ gây bối rối và dễ bị lầm lẫn nhất trong lĩnh vực của chúng tôi. Một giao diện người dùng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người dùng cũng giống như một họa sĩ sơn bừa bãi vào mặt vải/giấy một cách không chủ đích; 

Trong khi UX không có UI thì chỉ giống như 1 khung tranh mà không hề có vải hay giấy trên đó. trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bắt đầu từ UX tiếp theo sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm.” 

Qua nhận định trên, lại càng khẳng định được một điều là UI/UX đều có tầm quan trọng như nhau và các designer cần chú ý để cân bằng chúng khi thiết kế web.

3. So sánh công việc của UI Designer và UX designer

Để có thể cân bằng được 2 yếu tố UI/UX , các designer chẳng những cần nắm rõ chuyên môn của mình mà còn cần hiểu cho phần việc của người kia để có thể mang đến những cảm nhận và trải nghiệm khách hàng tốt nhất. 

Nhà thiết kế UI UX là gì?

Thiết kế UI UX là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

3.1 UI Designer làm những việc gì?

 • Xem xét và cảm nhận:
Phân tích khách hàng.

Nghiên cứu thiết kế.

Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ họa.

Xây dựng hướng dẫn sử dụng / Cốt truyện.

 • Sự đáp ứng và tương tác:
Xây dựng sản phẩm mẫu.

Sự tương tác và hoạt hình.

Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị.

Thực hiện với nhà phát triển.

 • Vai trò:
Vai trò của giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số, và là một yếu tố quan trọng mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu. Các nhà thiết kế giao diện người dùng cần thể hiện rõ thương hiệu trên chính sản phẩm của họ.

3.2 UX designer làm những việc gì?

Thiết kế UI UX là gì?

Thiết kế UX là gì? (nguồn ảnh: Internet)

 • Chiến lược và nội dung: Phân tích đối thủ cạnh tranh; Phân tích khách hàng; Cơ cấu / Chiến lược sản phẩm.
 • Phát triển nội dung:
  Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu:

  Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu

  Kiểm tra / Lặp lại

  Lên kế hoạch phát triển

  Thực hiện và Phân tích

 • Vai trò phối hợp:
Phối hợp với nhà thiết kế giao diện người dùng

Phối hợp với các nhà phát triển

Theo dõi mục tiêu

Phân tích và lặp lại

Lời kết

Qua bài viết này, Totvadep.com đã cùng bạn tìm hiểu về UI UX là gì? Tầm quan trọng của việc cân bằng UI/UX trong thiết kế web. Bạn hãy thử tượng tượng xem, một website sẽ thành công thế nào khi vừa có phần giao diện người dùng đẹp mắt lại vừa đáp ứng tốt được phần trải nghiệm khách hàng?

>>> Xem thêm: Scrum là gì? 7 lý do nên sử dụng Scrum? tại đây

Với những thông tin trên, hy vọng đã mang lại cho bạn những điều hữu ích về UI UX là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này và đừng quên đón xem những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *