Uống nước rau cần tây có tác dụng gì đối với sức khỏe

tác dụng của nước rau cần tây

Giống như bất kỳ loại rau nào, cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nước ép của nó cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe cho người sử dụng. Vậy uống nước rau cần tây có tác dụng gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tốt và Đẹp để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cần tây

Cần tây là một loại rau có hàm lượng calo thấp, hàm lượng nước cao, chứa một lượng chất xơ khá lớn cùng với một số vitamin và khoáng chất. 

 • Khẩu phần: 2 cọng vừa (110g) 
 • Lượng calo: 15 (Lượng calo từ chất béo 0)
 • Số lượng mỗi khẩu phần (và% DV *) * Phần trăm Giá trị Hàng ngày (% DV) dựa trên chế độ ăn 2.000 calo.
 • Tổng chất béo: 0g (0%)
 • Tổng lượng carbohydrate: 4g (1%) 
 • Chất xơ: 2g (8%) 
 • Đường: 2g
 • Natri: 115mg (5%) 
 • Kali: 260mg (7%)
 • Chất đạm: 0g
 • Vitamin A: (10%) 
 • Vitamin C: (15%) 
 • Canxi: (4%) 
 • Sắt: (2%) 

Không giống như một số loại rau, cần tây vẫn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng ngay cả khi nó được hấp. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên tạp chí LWT – Food and Science Technology đã so sánh cần tây đã được hấp, luộc và chần và phát hiện ra rằng, sau 10 phút hấp, loại rau này vẫn duy trì được 83% đến 99% chất chống oxy hóa so với khi chưa nấu chín. Mặt khác, luộc và chần làm mất chất chống oxy hóa từ 38% đến 41%. 

Cần tây giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Uống nước rau cần tây có tác dụng gì?

Uống nước rau cần tây giúp giảm cân

Hai cọng cần tây cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 15 calo. Khẩu phần ăn này cũng chứa khoảng 2g chất xơ, có thể giúp hạn chế cảm giác thèm ăn vì chất xơ hấp thụ nước trong đường tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho thấy rằng chỉ cần thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của một người có thể là một thành phần quan trọng của việc giảm cân. 

Một số người cho rằng cần tây là một loại thực phẩm “calo tiêu cực”, hoặc một loại thực phẩm được cho là cần nhiều calo để tiêu hóa hơn những gì nó chứa. Tuy nhiên điều này không đúng. Trên thực tế, mặc dù cần tây chứa một lượng calo rất nhỏ, nhưng số lượng calo tiêu thụ để tiêu hóa nó có lẽ còn nhỏ hơn.

Uống nước rau cần tây giúp giảm cân

Uống nước rau cần tây giúp chống viêm

Cần tây rất giàu các hợp chất được gọi là dinh dưỡng thực vật, được tạo ra bởi thực vật và có thể có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. (Chất chống oxy hóa là những chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và các hợp chất chống viêm là những chất chống lại tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.)  

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research cho thấy rằng, trong các món ăn trong phòng thí nghiệm, nước ép cần tây và chiết xuất từ ​​cần tây có thể giúp giảm hoạt động của các phân tử gây viêm được gọi là yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-A) và yếu tố hạt nhân kappa B (NF -KB); mặc dù các nghiên cứu trên chuột cho thấy một số dạng dinh dưỡng thực vật được hấp thụ tốt hơn các dạng khác trong đường tiêu hóa. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2007 trên tạp chí Planta Medica cho thấy luteolin, một hợp chất khác được tìm thấy trong cần tây, có thể ức chế việc sản xuất COX-2, một loại enzyme gây viêm.

Bổ sung nước cho cơ thể

Cần tây có khoảng 95% là nước. Do hàm lượng nước cao, cần tây là một món ăn nhẹ tuyệt vời trong những tháng hè nóng nực để ngăn ngừa tình trạng mất nước cho cơ thể của bạn.

Uống nước rau cần tây bổ sung nước cho cơ thể
Uống nước rau cần tây bổ sung nước cho cơ thể

Uống nước rau cần tây giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng

Cần tây chứa nhiều nước có thể làm loãng axit trong dạ dày. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên tạp chí Annals of Otology, Rhinology & Laryngology đã đưa cần tây vào chế độ ăn “ít axit” được kê cho những bệnh nhân bị trào ngược axit .

Uống nước rau cần tây có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp

Chất xơ của cần tây có thể giúp giảm mức cholesterol vì chất xơ hấp thụ các hợp chất cholesterol dư thừa trong ruột của bạn và đẩy chúng ra ngoài trong quá trình đào thải.

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa cần tây và cholesterol ở người còn hạn chế, nhưng các nghiên cứu trên động vật cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Một nghiên cứu của Đại học Chicago được The New York Times mô tả vào năm 1992 cho thấy một chất hóa học trong cần tây có tên là phthalide làm giảm mức cholesterol xấu ở chuột 7% và huyết áp xuống 14%. 

Một nghiên cứu được thực hiện trên người, được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Y học tự nhiên, đã xem xét chiết xuất hạt cần tây cho những người bị tăng huyết áp nhẹ đến trung bình trong 6 tuần và thấy huyết áp giảm.

Điều quan trọng cần lưu ý là ăn toàn bộ thực phẩm được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là tiêu thụ các hợp chất riêng lẻ trong cần tây hoặc các loại rau khác. Và riêng cần tây có thể sẽ không làm giảm huyết áp. Thay vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể giàu rau, trái cây và ngũ cốc, ít natri và chất béo bão hòa, đã được phát hiện để giảm huyết áp.

Uống nước rau cần tây giúp giảm cholesterol và huyết áp
Uống nước rau cần tây giúp giảm cholesterol và huyết áp

Uống nước rau cần tây tốt cho tiêu hóa

Hai cọng cần tây trung bình cung cấp khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chất xơ được biết đến nhiều với lợi ích tiêu hóa. Nó giúp giữ cho nhu động ruột của bạn đều đặn, do đó làm giảm táo bón, giữ cho ruột của bạn khỏe mạnh và hỗ trợ duy trì cân nặng. 

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong cần tây cũng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm nguy cơ viêm loét dạ dày. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 trên tạp chí Pharmaceutical Biology cho thấy những con chuột trong phòng thí nghiệm tiêu thụ chiết xuất cần tây có ít vết loét hơn và niêm mạc dạ dày được bảo vệ tốt hơn. 

Uống nước rau cần tây giúp giảm nguy cơ mắc ung thư 

Một số nghiên cứu gần đây đã xem xét các hợp chất flavonoid của cần tây (loại chất chống oxy hóa) được gọi là apigenin và luteolin. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research đã xem xét apigenin liên quan đến sự hình thành các khối u tuyến tụy trong các món ăn trong phòng thí nghiệm, nhận thấy apigenin có tác dụng “bảo vệ”. 

Một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Food and Chemical Toxicology, đã xem xét cả apigenin và luteolin. Nó cũng cho kết quả tích cực, với các hợp chất gây chết tế bào trong tế bào ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu khác, đã tìm thấy kết quả tương tự liên quan đến apigenin và các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, những nghiên cứu này còn rất sơ khai, và cần có những nghiên cứu sâu hơn trên động vật và con người để xác nhận những phát hiện này.

Uống nước rau cần tây giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Uống nước rau cần tây giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Uống nước cần tây đúng cách

Uống nước cần tây bao nhiêu là đủ?

Mỗi ngày, bạn nên uống khoảng 500ml để hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Để có những lợi ích lớn hơn nữa hoặc nếu bạn bị bệnh mãn tính hoặc các triệu chứng, hãy cân nhắc uống từ 700 – 1000ml nước ép cần tây mỗi ngày. 

Đối với những bạn chưa quen uống nước cần tây, có thể bắt đầu với một lượng nhỏ hơn, chẳng hạn như 250ml và tăng lượng bạn tiêu thụ theo thời gian.

Uống nước cần tây khi nào?

Với nước cần tây, bạn có thể uống hết một lần vào buổi sáng lúc bụng đói hoặc chia thành 2 phần, uống trước khi ăn sáng và trước khi ăn tối.

Uống nước rau cần tây trước khi ăn sáng và ăn tối
Uống nước rau cần tây trước khi ăn sáng và ăn tối

Hãy đảm bảo rằng đó là nước ép cần tây tươi, không có các thành phần khác. Nước ép cần tây là một thức uống chữa bệnh, không phải là một loại thức uống giàu calo, vì vậy bạn sẽ vẫn cần ăn sáng sau đó để cung cấp năng lượng cho cả buổi sáng. Chỉ cần đợi ít nhất mười lăm phút sau khi uống nước ép cần tây trước khi dùng bất cứ thứ gì khác.

Nếu bạn không thể uống nước ép cần tây vào buổi sáng trước khi ăn, thì lựa chọn tốt nhất thứ hai là uống nó từ 15 đến 30 phút trước hoặc sau khi ăn một thứ gì đó bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn có thể uống lần đầu tiên vào buổi sáng lúc bụng đói trước khi ăn và lần thứ hai vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối, ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ăn bữa tiếp theo.

Tốt nhất nên làm nước ép cần tây tươi rồi uống ngay. Nếu bạn không thể làm nước ép cần tây ngay trước khi muốn uống, hãy uống nó trong vòng 24 giờ sau khi pha. Cách tốt nhất để bảo quản nước ép là đựng trong lọ thủy tinh có nắp đậy và để trong tủ lạnh. Nếu muốn, bạn cũng có thể đông lạnh nước ép cần tây và uống khi nó rã đông. Tuy nhiên, đặc tính y học mạnh mẽ của nước ép cần tây sẽ giảm khi nó đông lạnh, vì vậy tốt nhất bạn nên uống nó tươi bất cứ khi nào có thể.

Nếu buổi sáng bận rộn, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách rửa sạch cần tây và cắt nhỏ (nếu cần) vào đêm hôm trước để sẵn sàng cho bạn ép vào buổi sáng.

Nếu bạn thấy mùi vị của nước ép cần tây quá mạnh, bạn có thể ép một quả dưa chuột hoặc một quả táo với cần tây. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bạn làm quen dần với hương vị  của cần tây. Khi bạn đã quen với nó, bạn có thể bắt đầu với việc chỉ uống nước cần tây mà không cần thêm bất cứ thành phần nào khác để có thể tận dụng tối đa những lợi ích tuyệt vời mà cần tây mang đến. 

Một số người có thể bị thay đổi nhu động ruột khi bắt đầu uống nước ép cần tây. Đây là một phản ứng bình thường mà một số người có thể gặp phải. Tuy nhiên tình trạng này sẽ biến mất khi cơ thể bạn quen với việc bổ sung nước cần tây.

Uống nước rau cần tây có tác dụng phụ không?

Nước rau cần tây, không còn nghi ngờ gì nữa là món quà sức khỏe được thiên nhiên ban tặng cho con người. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm khó chịu ở bụng như buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi cũng như nhức đầu và các tình trạng da như mụn trứng cá (thể loại mụn trứng cá dạng nang). Uống nước rau cần tây cũng có thể làm giảm mức huyết áp.

Mụn dạng nang là một tình trạng da cấp tính, trong đó lỗ chân lông trên da của bạn bị tắc nghẽn; sự tắc nghẽn này thường dẫn đến sưng tấy do nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, con người trở nên cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Nước rau cần tây có các chất hữu cơ gọi là oxalat; chúng thường liên kết với canxi. Nếu bạn đã có các tình trạng như hình thành sỏi thận, quá trình trên có thể làm tăng số lượng sỏi.

Một tác dụng phụ chính của nước rau cần tây là nó có thể dẫn đến tăng mức natri. Điều này là do nồng độ natri cao; một khẩu phần tiêu chuẩn có hơn 214 miligam (mg) natri. Bạn cần nhớ rằng mức natri tối đa cho phép là 2.290 mg mỗi ngày. Vì chế độ ăn uống dựa trên nước rau cần tây đòi hỏi phải hấp thụ nhiều nước ép hơn, cơ thể bạn có thể nhận được nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất này. Nếu bạn đang có một chế độ ăn kiêng mặn với những hạn chế về lượng ăn vào, bạn nên hết sức thận trọng.

Tương tác với chất làm loãng máu

Vitamin K có trong cần tây làm cho nó có tác dụng bất lợi với các loại thuốc làm loãng máu. Nếu đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ điều trị trước khi bắt đầu uống nước rau cần tây. 

Tương tác với các loại thuốc khác

Uống nước rau cần tây có thể làm thay đổi hoạt động của các loại thuốc chống lo âu cũng như các loại thuốc dùng để điều trị lượng cholesterol trong máu hoặc chất béo trung tính cao. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị tình trạng liên quan đến tuyến giáp, bạn cần thận trọng hơn trước khi uống nước rau cần tây. Vì nước trái cây có thể làm thay đổi các chức năng của tuyến giáp, nên nó có thể tác động đến các loại thuốc dùng để tăng cường hormone. Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị về các loại thuốc bạn đã dùng trước khi uống nước ép này.

Dị ứng và quá mẫn cảm

Nước rau cần tây có thể gây dị ứng ở một số người. Ngưng uống nước rau cần tây nếu trong quá trình sử dụng cơ thể bạn xuất hiện bất cứ biểu hiện kích ứng hay dấu hiệu bất thường nào khác. Phản ứng dị ứng khi uống nước rau cần tây thường bao gồm: phát ban, viêm (viêm da). 

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải một số tình trạng như đi lỏng phân, hình thành khí hoặc đầy hơi. Các chất khí được hình thành do sự giải phóng hydro và carbon dioxide. Việc giải phóng các khí như vậy có nhiều khả năng xảy ra hơn khi ăn cùi cùng với nước ép cần tây. Khi cùi của nó được chuyển hóa, quá trình lên men dẫn đến tích tụ khí, do đó gây ra các tác dụng phụ khác (như chướng bụng, đầy hơi,…).

Trong những tháng đầu hoặc ba tháng đầu của thai kỳ, nước rau cần tây có thể hỗ trợ tốt cho nhu động ruột của mẹ bầu. Đặc biệt hỗ trợ tốt với tình trạng đi ngoài phân sống (táo bón) ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, uống nước rau cần tây ở giai đoạn sau của thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai. Phụ nữ có thể bị vỡ thành tử cung nếu uống nước ép với số lượng lớn hơn. Phụ nữ đang cho con bú cũng nên tránh xa cần tây hoặc nước rau cần tây. Nó được cho là có khả năng làm giảm lượng sữa mẹ. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến chảy máu bên trong quá nhiều.

Can thiệp phẫu thuật và uống nước rau cần tây

Bạn cần thông báo cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ về việc uống nước rau cần tây trước khi can thiệp phẫu thuật hoặc nha khoa. Vì nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống thần kinh của bạn, việc sử dụng đồng thời với các loại thuốc gây mê có thể làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của các dây thần kinh của bạn. Nói chung, bạn cần phải cẩn thận hơn nếu đang dùng các loại thuốc như phenobarbital, lorazepam hoặc thuốc an thần. Điều quan trọng là bạn phải ngừng uống nước rau cần tây ít nhất 3 tuần trước ngày phẫu thuật hoặc can thiệp nha khoa.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi uống nước rau cần tây có tác dụng gì rồi phải không nào? Mong rằng qua bài viết hôm nay của Tốt và Đẹp đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về những lợi ích của việc uống nước rau cần tây đồng thời có nắm được cách uống nước rau cần tây hiệu quả giúp tận dụng tối đa lợi ích của nó đồng thời tránh những tác động không mong muốn do uống nước rau cần tây sai cách.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *