USP là gì?Làm sao xác định USP để cạnh tranh hiệu quả?

USP là gì? Trong quá trình kinh doanh hiện nay chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến thuật ngữ USP hay chính là Unique Selling Point. USP được ví von như là kim chỉ nam giúp xác định các chiến lược kinh doanh dài hạn, tối ưu hóa lợi nhuận của các công ty, doanh nghiệp. Vậy USP đích xác là gì? USP có tác động lớn như thế nào đến các sản phẩm của bạn? Hay cùng chúng tôi đi làm rõ về các vấn đề đó.

USP là gì?

Trước khi đi sâu về từng vấn đề mà USP nắm giữ ta hãy cùng đi tìm hiểu về khái niệm cơ bản của thuật ngữ này.

USP là cụm từ được viết tắt của Unique Selling Point, được định nghĩa là yếu tố hoặc đặc điểm bán hàng độc nhất, được đưa ra bởi người bán hoặc doanh nghiệp. USP được coi là cách để doanh nghiệp nổi bật giữa hàng ngàn các đối thủ khác, xác định vị trí độc nhất của công ty trên thị trường.

Một địa điểm bán hàng độc nhất, mạnh mẽ sẽ cho phép bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó Unique Selling Point định hướng có thể giúp bạn tập trung năng lượng vào việc tạo ra những thứ phục vụ tốt cho nhóm khách hàng lý tưởng và tạo ra sức mạnh định giá thương hiệu.

Trước khi bạn có thể bán sản phẩm, dịch vụ của mình cho người khác thì bạn phải tự bán được chính mình trên đó, Điều này đặc biệt quan trọng khi các sản phẩm hay dịch vụ của bạn tương tự như những thứ “ sẵn có” của người khác. Có rất ít doanh nghiệp là độc nhất, có một không hai. Lấy một ví dụ đơn giản là, chỉ cần nhìn xung quanh bạn: Liệu có bao nhiêu shop quần áo bán lẻ, cửa hàng đồ gia dụng, cửa hàng điện thoại, đồ ăn vặt là nổi trội lên trên tất cả các cửa hàng khác. Nó có thực sự độc đáo hay không?

USP là gì? ( nguồn internet)

Chìa khóa để bán hàng hiệu quả trong tình huống này, cái mà các chuyên gia quảng cáo và chuyên gia về Marketing đề xuất đó chính là “Đặc điểm bán hàng độc nhất” (USP). Chỉ khi bạn xác định được chính xác điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt thì toàn bộ mọi nỗ lực cố gắng của các thành viên trong công ty mới đạt kết quả thành công.

Theo như giáo sư Theodore Levitt của trường đại học Harvard Business School đã nói: “ Khác biệt hóa là một trong những hoạt động chiến lược và chiến thuật quan trọng nhất mà các công ty đều phải liên tục tham gia”. 

Cách xác định USP để cạnh tranh hiệu quả

Xác định USP đòi hỏi phải có sự sáng tạo và thời gian tìm kiếm khó khăn. Một cách bắt đầu đó chính là phân tích cách mà các công ty khác đã sử dụng Unique Selling Point gì để quảng bá cho công ty của họ. Điều này đòi hỏi bạn phải phân tích cẩn thận các chiến dịch quảng cáo và thông điệp Marketing. Khi bạn phân tích được USP của đối thủ, bạn không chỉ có thông tin về đặc điểm sản phẩm, dịch vụ đó mà bạn còn có thể học hỏi chiến lược USP để phân biệt họ với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Ví dụ như Charles Revson – người sáng lập Revson ( Một thương hiệu mỹ phẩm lớn ở Mỹ) ông ấy luôn nói rằng: thứ ông bán là hy vọng chứ không phải đồ trang điểm. Một số nhãn hàng không bán dịch vụ thân thiện, trong khi các nhãn hàng khác tập trung vào dịch vụ đúng giờ. Cũng giống như Gucci, Chanel thì tập trung vào mặt hàng xa xỉ còn Adidas thì tập trung vào mặt hàng đa dạng với mọi đối tượng. Song dù chiến lược USP như thế nào thì các thương hiệu này cũng đã thu về cho mình những kết quả mà họ mong đợi.

Mỗi một công ty hay doanh nghiệp trên là một ví dụ về cách mà họ đã tìm ra USP cho riêng mình để định hướng chiến lược Marketing xuyên suốt theo nó. Một doanh nghiệp có thể chốt USP của mình phụ thuộc vào đặc điểm sản phẩm, cấu trúc giá, chiến lược vị trí hoặc chiến lược mức giá,…

Làm thế  nào để phát triển USP độc đáo và mạnh mẽ?

Hãy nhớ rằng USP không phải khẩu hiệu nhưng một khẩu hiệu tốt sẽ tóm tắt toàn bộ USP đầy đủ trong một câu để làm cho nó có tác động và tiêu hóa. Tất cả sẽ được cụ thể hóa qua các bước sau:

Làm thế nào để phát triển USP độc đáo? ( nguồn internet)

  • Đặt các câu hỏi tại sao?

Hãy đặt các câu hỏi liên quan đến sản phẩm của bạn. Ví dụ như bạn đang kinh doanh về mặt hàng đồ gia dụng trong gia đình, đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến là những bà nội trợ quanh năm suốt tháng tất bật với công việc nhà. Bạn đang băn khoăn không biết phải dùng chiến lược USP là gì thì có thể đặt ra vài câu hỏi như sau: Tại sao họ lại cần những dụng cụ để hỗ trợ công việc nhà? Họ có thích một chiếc nồi vừa có thể nấu vừa chiên rán thức ăn không? Hay một cái máy xay vừa làm được món sinh tố thơm ngon vừa xay được sữa hạt? Những thiết bị này có tiết kiệm thời gian và công sức cho họ không?…Trong mỗi một câu hỏi lại phát sinh thêm các câu hỏi con như: Họ thích một chiếc nồi đa năng? Vậy tại sao họ lại thích?…

Những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn định hình được về sản phẩm và khách hàng của mình để từ đó tìm ra các ý tưởng USP độc đáo.

  • Tự đặt mình vào vị trí của khách hàng để trả lời

Trả lời xong các câu hỏi bạn sẽ hình dung được điều mà khách hàng muốn ở mình. Ví dụ: Khách hàng không muốn phải dọn rửa quá nhiều nồi niêu bát đũa sau khi nấu ăn. USP của bạn cũng phải nắm bắt được mong muốn đó để chinh phục được trái tim khách hàng.

  • Vậy bạn có những giá trị gì? Tại sao khách hàng lại chọn bạn thay vì các doanh nghiệp khác?

Người ta nói “ Tốt đẹp thì phô ra” , bạn có những giá trị gì thì hãy liệt kê đầy đủ. USP nói đơn giản chính thể hiện ra những giá trị độc nhất của bạn. Bạn cần phải hiểu những giá trị của mình là gì để từ đó tìm ra được giá trị riêng biệt khác biệt với những doanh nghiệp khác.

Đừng ngần ngại mà từ chối việc thường xuyên đi thăm dò các cửa hàng khác để biết họ những điều gì và chưa có điều gì để rút ra được kinh nghiệm cho chính mình . Sau đó thì chọn ra những gì ta có mà địch không có để đánh mạnh và tâm lý người tiêu dùng bằng những USP hấp dẫn.

Sau khi đi qua được tất cả các điều trên thì các bạn cần thực hiện bước tiếp theo và cũng là bước khó nhất đó là sự trung thực về sản phẩm của mình.

Những tính năng nào trong nghề nghiệp khiến doanh nghiệp của bạn khác  biệt so với những đối thủ khác? Những gì bạn có thể quảng bá để kiến mọi người muốn trở thành khách hàng của bạn? Làm thế nào để các USP của bạn trở nên nổi bật? Đó là những băn khoăn của hầu hết các doanh nghiệp mới bắt đầu. Nhưng đừng nản lòng nhé vì một doanh nghiệp thành công không nhất thiết phải có có sản phẩm hoặc dịch vụ thật độc đáo. Mà quan trọng là bạn làm thế nào để sản phẩm, dịch vụ đó trở nên nổi bật. Đó chính là cách để tạo ra USP, thức là cho bạn tỏa sáng trong môi trường đầy rẫy mặt hàng tương tự.

Những USP nổi bật của các thương hiệu

  • M&Ms: “ Socola sữa tan chảy trong miệng bạn chứ không phải trên tay bạn”

Đây là một cách USP ky quặc mà làm thu hút sự chú ý của khách hàng. Ai sẽ nghĩ đến việc tạo ra USP trên thực tế là nó sẽ không tan chảy khi bạn giữ nó? Chỉ có M&Ms mới làm được. USP này cho thấy rằng chỉ một lợi ích có nghĩa với khách hàng tiềm năng thì bạn sẽ chiến thắng.

USP độc đáo của M&Ms

USP độc đáo của M&Ms ( nguồn internet)

  • DeBeers: “ Kim cương là mãi mãi”

Có một lý do mà khẩu hiệu này được sử dụng từ năm 1948 và vẫn tiếp tục được sử dụng đến ngày nay. Khẩu hiệu chỉ ra rằng một viên kim cương nó không thể phá vỡ, dường như nó tồn tại vĩnh viễn tượng trưng cho  một tình yêu bền chặt vĩnh cửu. Kết quả là nhẫn kim cương gần như là sự lựa chọn 100% cho nhẫn đính hôn.

Kim cương là mãi mãi

Kim cương là mãi mãi ( nguồn internet)

Unique Selling Point chính là đặc điểm bán hàng độc nhất, được coi là cách kinh doanh để khiến mình trở thành mặt trăng sáng nhất giữa một bầu trời đầy sao. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có sự hiểu biết sâu hơn về USP và có những ý tưởng quảng bá độc nhất vô nhị cho doanh nghiệp của mình.

> Xem thêm: FPI là gì? Ưu nhược điểm của FPI – Sự khác biệt giữa FDI và FPI

                     Selenium là gì? Những điều cần biết về selenium?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *