UX là gì? UX Designer là gì? Những năm trở lại đây khi công nghệ web ngày càng phát triển, thuật ngữ UX cũng đã xuất hiện nhiều hơn. Tuy không còn là khái niệm mới nữa nhưng nếu không tìm hiểu kỹ về thiết kế web, chúng ta vẫn sẽ không rõ UX là gì?

Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc và quan tâm về UX, hãy dành thời gian đọc bài viết này. Bạn sẽ giải đáp được thắc mắc cho những nội dung như UX là gì? UX designer là gì? Làm sao để có thể thiết kế được một website tốt nhất cho khách hàng. 

1. UX là gì?

UX là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “User Experience”, được hiểu đơn giản là Trải nghiệm người dùng. Nói cách khác, Trải nghiệm người dùng – UX là những đánh giá và cách cảm nhận của người dùng về một hệ thống như trang web, sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Khái niệm UX là gì?

Khái niệm UX là gì?

Trải nghiệm người dùng UX bao gồm tất cả các yếu tố như cảm xúc, niềm tin, sở thích, nhận thức của người dùng trước, trong và sau khi sử dụng. 

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến UX là gì?

Trải nghiệm người dùng (UX) là rất quan trọng cho sự thành công của hệ thống như trang web hay của một sản phẩm/ dịch vụ trên thị trường.

Ba yếu tố ảnh hưởng đến UX – Trải nghiệm người dùng bao gồm: 

  • Hệ thống (tức là chất lượng của hệ thống, sản phẩm, dịch vụ)
  • Người dùng ( yêu cầu của người sử dụng và sự đánh giá chủ quan của họ)
  • Ngữ cảnh sử dụng.

3. UX designer là gì?

UX Designer chính là nhà thiết kế chịu trách nhiệm về Trải nghiệm người dùng. Đây là người giải mã những yêu cầu, insight của khách hàng để kết hợp với mục tiêu kinh doanh. Từ đó thiết kế những tính năng, giao diện, khả năng tương tác phù hợp cho sản phẩm.

Nhà thiết kế UX là gì?

Nhà thiết kế UX là gì?

Có thể nói, UX Designer chính là cầu nối giữa khách hàng và lập trình viên. Họ sẽ là người nghiên cứu và đánh giá về thói quen của khách hàng khi sử dụng app hoặc website. Sau đó đánh giá về các sản phẩm của app/website về các khía cạnh tính dễ sử dụng, tiện ích cho người dùng, hiệu quả hoạt động.

4. Công việc của một UX Designer là gì?

Thông thường, một UX Designer sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

4.1 Nghiên cứu, đưa ra chiến lược và nội dung

Phần việc này bao gồm chuỗi các công việc nhỏ như sau: 

Phân tích đối thủ cạnh tranh
Tìm hiểu nhu cầu, thói quen của khách hàng
Sau đó phân tích những yêu cầu này và mô phỏng quá trình thao tác bằng  bằng các sơ đồ, đưa ra giải pháp
Xây dựng chiến lược sản phẩm và tiến hành phát triển nội dung.

4.2 Xây dựng các công cụ và sản phẩm mẫu

Công việc này bao gồm:

Xây dựng các personal và tình huống sử dụng để đánh giá hành vi, mục tiêu của người dùng.
Từ đó dự đoán, hạn chế các rủi ro có thể gặp phải. Lặp lại kiểm tra để đưa ra kết quả khách quan
Xây dựng bản phác thảo của sản phẩm và kiểm nghiệm chúng. Nếu kết quả ổn, UX Designer sẽ lên kế hoạch phát triển và đưa ra nguyên mẫu
Hoàn thiện, đưa ra sản phẩm cuối cùng

4.3 Hoàn thiện và phát triển trải nghiệm UX

Thật ra, UX designer không cần làm việc quá nhiều với ngôn ngữ lập trình hay các công cụ thiết kế đồ họa mà lại làm việc chủ yếu với con người. Tức là, UX designer cần lấy yếu tố trải nghiệm của người dùng làm trung tâm.

Bên cạnh đó, UX designer sẽ phối hợp với lập trình viên để đưa ra sản phẩm thực tế.

Xét cho cùng, mục đích của UX là để cho người dùng, vì thế UX designer sẽ thường xuyên theo dõi đánh giá của người dùng và cập nhật thêm trải nghiệm trang web. 

5. Những tố chất để trở thành UX Designer là gì? 

  • Thấu hiểu tâm lý khách hàng: Dễ dàng nắm bắt được tâm lý khách hàng, thói quen và điều họ mong đợi.
  • Sáng tạo, luôn đa dạng hóa thiết kế: Có thể nói Designer là những người đòi hỏi sự sáng tạo nhất trong các ngành nghề. Vì thế trở thành UX Designer bạn luôn phải tạo ra những điều mới và thu hút người dùng.

Tố chất trở thành UX designer là gì?

Tố chất trở thành UX designer là gì?

  • Sự quan sát và tò mò:Trong lĩnh vực sáng tạo trải nghiệm người dùng, chúng ta luôn có nhiều hơn một con đường để thành công” – Barry Woodhall (Giám đốc Moken). Việc quan sát và luôn tò mò những thứ xung quanh mình sẽ giúp bạn tìm ra nhiều con đường đến thành công hơn thay vì chỉ cố đi trên 1 lối mòn.
  • Chú ý đến các chi tiết: Hiểu được những chi tiết nhỏ cũng có thể tạo nên những ảnh hưởng lớn.
  • Khiêm tốn: Luôn lắng nghe và học hỏi từ mọi người xung quanh. Không cho rằng bản thân luôn đúng và áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác.

6. Tầm quan trọng của UX là gì?

Thật không khó thuyết phục bạn với câu nói rằng “ Trải nghiệm người dùng UX rất quan trọng bởi vì nó đáp ứng mong muốn của người dùng. Một UX tốt sẽ khiến người dùng cảm thấy hài lòng hơn”.

Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, số lượng người dùng đã tăng lên “chóng mặt” so với trước đây. Tất cả mọi người, mà nhất là những nhà lập trình web đều hiểu rằng: Thiết kế cần tập trung vào người dùng. Việc đi chứng minh “Thiết kế và nâng cao trải nghiệm người dùng là điều cần thiết” dường như không còn quan trọng nữa vì ai cũng thừa nhận điều này.

Các yếu tố của UX là gì?

Nhưng bạn biết không?

Thuật ngữ  “Trải nghiệm người dùng- UX là gì?” được đưa ra bởi Tiến sĩ Donald Norman, đã từng là một nghiên cứu lớn thời điểm trước. Một nhà nghiên cứu khoa học về nhận thức lần đầu tiên mô tả tầm quan trọng của UX – việc thiết kế tập trung vào người dùng (các khái niệm này cho rằng quyết định thiết kế cần dựa trên nhu cầu và mong muốn của người sử dụng).

Kế thừa nghiên cứu đó, các Nhà thiết kế UX ngày nay còn nhìn vào hệ thống con và các quy trình trong một hệ thống. 

Các nhà thiết kế UX có thể nghiên cứu quá trình đặt hàng của một trang web thương mại điện tử để xem liệu người dùng có thấy quá trình mua sản phẩm từ các trang web dễ dàng và dễ chịu hay không.

Họ có thể đào sâu bằng cách nghiên cứu các thành phần của hệ thống con, chẳng hạn như người sử dụng Web có thấy hiệu quả và dễ chịu khi điền thông tin vào các biểu mẫu Web hay không.

7. Bảy yếu mô tả trải nghiệm người dùng – UX là gì?

Theo Peter Morville, người tiên phong trong lĩnh vực UX, và cũng là người đã viết nhiều cuốn sách bán chạy nhất giúp tư vấn cho nhiều công ty về UX, đã mô tả các yếu tố của UX như sau: 

7.1 Useful: Hữu ích

Cần lưu ý rằng “hữu ích” là trong mắt của độc giả và mọi thứ có thể được coi là “hữu ích” nếu nó cung cấp các lợi ích phi thực tế như sự hấp dẫn thú vị hoặc thẩm mỹ.

7.2 Usable: Có thể sử dụng

Khả năng sử dụng hay tính khả dụng là có liên quan với việc cho phép người dùng đạt được mục tiêu cuối cùng một cách hiệu quả và hiệu quả với một sản phẩm.

Một trò chơi máy tính cần đến 3 bộ đệm để điều khiển trò chơi rõ ràng là không thể sử dụng được. Lý do là vì người chơi chỉ có 2 tay. Đơn cử tiếp theo là iPod, iPod dễ sử dụng hơn khi nó xuất hiện. IPod không phải là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên nhưng nó là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên có thể sử dụng được.

bí quyết xây dựng UX

7.3 Findable: Có thể tìm thấy

Nếu bạn chọn một tờ báo và tất cả các câu chuyện trong đó được phân bổ không gian trang ngẫu nhiên, thay vì được tổ chức thành các phần như Thể thao, Giải trí, Kinh doanh, v.v. bạn có thể sẽ đọc báo một trải nghiệm rất bực bội. Khả năng tìm kiếm rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng của nhiều sản phẩm.

7.4 Credible:  Đáng tin cậy

Chúng ta đều hiểu rằng, gần như không thể cung cấp trải nghiệm người dùng nếu người dùng cho rằng người sáng tạo sản phẩm là một lời nói dối, với ý định xấu – họ sẽ tìm một đơn vị cung cấp khác để thay thế. Randall Terry nói; “Đánh lừa tôi một lần, xấu hổ về bạn.”

7.5 Desirable: Mong muốn

Tạo ra được thị hiếu và thỏa mãn được mong muốn của người dùng.

7.6 Accessible: Có thể truy cập

Hiện nay, người dùng truy cập web với rất nhiều công cụ và phương tiện khác nhau như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop,… với nhiều trình duyệt khác nhau. Hãy đảm bảo tính khả dụng của trang web bạn cho đa dạng các thiết bị và trình duyệt.

UI UX là gì?

7.7 Valuable: Giá trị tạo ra

Nhà cung cấp nên nhớ rằng giá trị là một trong những ảnh hưởng quan trọng đến quyết định mua hàng. Một sản phẩm 100 đô la giải quyết vấn đề trị giá $1.000 là một sản phẩm có khả năng thành công; Ngược lại, một sản phẩm trị giá $10.000 nhưng chỉ giải quyết được vấn đề có giá trị tương đương $100 thì ít có cơ hội được người dùng lựa chọn.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về UX là gì? Totvadep.com hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích và trải nghiệm tốt nhất cho bạn. Còn một khái niệm khá đối lập nhưng mang tính tương trợ cho UX là UI. Hãy tìm hiểu UI là gì để có cái nhìn tổng quát về UI UX trong thiết kế web bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: UI UX là gì? Tầm quan trọng của UI UX là gì?

>>Tài liệu tham khảo:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here