Vận động trong thời gian mang thai mẹ bầu dễ sinh

0
468

Vận động trong thời gian mang thai lâm bồn dễ dàng

Đối với thai phụ, vận động trong thời gian mang thai ở mức độ vừa phải là rất cần thiết. Vận động không đủ dễ dẫn đến những triệu chứng khó chịu như ăn không ngon miệng, táo bón và béo phì… Trong thời gian mang thai bạn cần vận động thích hợp chứ không nên ngồi hay nằm cả ngày.

Hơn nữa, khi lâm bồn cần một thể lực tương đối nên trong thai kỳ phải tích lũy thể lực, ít nhất nên chú ý duy trì hiện trạng, điều này liên quan đến chuyện có thể lâm bồn bình thường hay không. Vận động trong thời gian mang thai ở đây không có nghĩa là tập những môn thể dục thể thao thông thường.

Đi bộ nhẹ nhàng vận động trong thời gian mang thai

me bau nen van dong trong thoi gian mang thai

Làm việc nhà hàng ngày cũng là loại vận động trong thời gian mang thai theo một ý nghĩa nào đó. Nhưng khi ít làm việc nhà nên thực hiện một số vận động bổ sung. Biện pháp tốt nhất là đi bộ, mỗi ngày một lần, vừa hít thở không khí trong lành bên ngoài vừa tập thể dục đi.

 

Sự mệt mỏi vừa mức sau mỗi lần đi bộ không những giúp thai phụ ngủ ngon mà còn có thể thay đổi tâm trạng, loại bỏ sự bực bội và u uất. Khi đi bộ không nên đi quá nhanh, phải đi chầm chậm, cố gắng không để cơ thể chịu chấn động, đặc biệt cần phải chú ý trong giai đoạn đầu và nhất là tháng cuối thai kỳ.

Lưu ý khi mang thai nên mặc đồ dễ cử động, không nên đi giày đế quá cao. Mùa đông và mùa hè phải chú ý phòng nóng, lạnh. Mùa hè không được quên che ô hoặc đội mũ, mùa đông không được quên quàng khăn. Phải tránh những ngày trời quá nóng hoặc quá lạnh. Thời gian đi bộ cũng cần chú ý, mùa hè tốt nhất đi vào buổi sáng hoặc tầm chiều tà khi ánh mặt trời  đã dịu, mùa đông tốt nhất nên đi bộ vào khoảng hai đến ba giờ chiều.

van dong trong thoi gian mang thai

Tuyến đường đi bộ phải tránh những nơi có bậc thềm hoặc có dốc. Lên xuống bậc thềm và đi đường dốc không tốt cho thai phụ, hơn nữa còn có nguy cơ vấp ngã. Ngoài ra phải tránh đám đông. Khi cảm thấy không thoải mái trên đường đi bạn có thể nghỉ ngơi một lát trên ghế băng hoặc vào công viên, quán ăn tiệm bán đồ ăn vặt nghỉ ngơi.

Vận động trong thời gian mang thai bằng cách làm việc nhà

Nếu không cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể làm việc nhà như lúc bình thường, đó cũng là một cách hay giúp bạn vận động trong thời gian mang thai. Nhưng không nên yêu cầu quá hoàn hảo. Đến giữa và cuối thai kỳ, bạn nặng nề, đi lại bất tiện thì bạn không thể làm được nhiều việc nhà dù muốn. Muốn mà không được dễ khiến bạn cảm thấy bực bội, vì thế bạn đừng nên ép mình phải làm việc một cách hoàn hảo.

van dong trong thoi gian mang thai giup de sinh

  1. Quét dọn: Khi quét dọn làm vệ sinh, không trèo cao hoặc di chuyển vật nặng bởi những động tác này vừa nguy hiểm, lại gây sức ép lên bụng.
  2. Không nên khom lưng lau nhà nhất là ở tháng cuối thai kỳ. Cần chú ý không nên dùng nước lạnh lâu vì có thể nhiễm lạnh dễ dẫn đến sảy thai.
  3. Không được dọn cỏ trong vườn bởi ngồi xổm trong thời gian dài khiến xương chậu sung huyết, rất dễ sảy thai.
  4. Giặt quần áo: Khi phơi quần áo, bạn phải dùng lực của bụng và vươn eo lên cao nên phải hết sức chú ý để tránh xảy ra nguy hiểm. Tốt nhất nên phơi quần áo trên dây thấp một chút. Nếu phải phơi quá nhiều quần áo, bạn nên vừa làm vừa nghỉ.
  5. Nấu cơm: Để tránh mệt mỏi, phù nề ở chân, khi nấu cơm, bạn nên ngồi trên ghế. Giai đoạn cuối thai kỳ cần chú ý không để bàn bếp ép lên bụng.
  6. Mùi vị khi nấu nướng và phản ứng thai nghén thường làm tăng cảm giác khó chịu của bạn nên phải nghĩ cách làm những món ăn nguội, có thể sử dụng đồ ăn đông lạnh hoặc đồ hộp…
  7. Mua đồ: Bạn có thể đi bộ khi ra ngoài mua đồ hàng ngày, tốt nhất chọn những nơi không quá đông người và mua làm nhiều lần.
  8. Khi đi xe đạp, động tác đạp chân quá mạnh thường dễ gây sảy thai, nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ, vì thế bạn nên tránh. Trong thời gian mang thai, độ nhanh nhạy của động tác giảm đi, phản ứng cũng chậm chạp hơn bình thường, nên luôn luôn cẩn thận chú ý.
  9. Những việc khác: Khi đạp máy may, phải dùng lực ở bụng nên cũng không tốt, bởi vậy, bạn nên sử dụng máy may điện và dừng công việc khi thấy bụng khó chịu.

Vận động trong thời gian mang thai là cách rất tốt hỗ trợ việc lâm bồn dễ dàng. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý lắng nghe cơ thể và lượng sức mình bởi mỗi bà bầu sẽ có một thể trạng khác nhau trong thời gian mang thai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here