Ví momo là gì? 7 biện pháp bảo mật cho Momo

Ví momo là gì? Hiện nay, chúng ta đã làm quen với các thanh toán trực tuyến. Ngày trước, chúng ta dùng ví để ‘đựng” tiền mặt thì bây giờ cũng cần một chiếc ví điện tử để “đựng” tiền trong các thẻ tín dụng. Do đó, đã có sự xuất hiện của khái niệm Ví điện tử.

Có nhiều loại ví điện tử khác nhau trong nước và quốc tế. Trong đó, ví Momo được người dùng Việt lựa chọn rất nhiều. Vậy ví Momo là gì? Lợi ích của Ví Momo là gì? Làm sao để sử dụng ví Momo thông minh?

1. Ví Momo là gì?

Trả lời nhanh: Ví điện tử MoMo là một ứng dụng tài chính cho phép chuyển nhận tiền Siêu nhanh, dễ dùng, an toàn tuyệt đối! 

Khái niệm ví Momo là gì?

Theo thông tin từ website chính thức của Momo Việt Nam, Ví MoMo giúp bạn thanh toán mọi nhu cầu, mọi lúc mọi nơi và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ như nạp tiền điện thoại tất cả nhà mạng, thanh toán các hóa đơn điện nước – internet – vay tiêu dùng, vé xem phim, vé máy bay và hàng trăm dịch vụ khác.

2. Hiểu về ví điện tử Momo

MoMo là ứng dụng điện thoại có mặt trên cả 2 hệ điều hành là Android và iOS với hơn 10 triệu tài khoản đã được đăng ký.

Ví điện tử Momo cung cấp rất nhiều những dịch vụ tiện ích trực tuyến bao gồm chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, thanh toán các hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp, mua vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay, vé xem phim. Momo còn cung cấp dịch vụ thu hộ/ chi hộ và thanh toán các giao dịch thương mại điện tử.

Sự phủ sóng của Momo còn thể hiện ở việc tại các điểm như Gong Cha, The Coffee House, Alfresco, Món Huế, Hoàng Yến, Co.opMart, Circle K, Ministop,… đều chấp nhận thanh toán bằng ví MoMo. 

Có thể nói, ví momo là một nền tảng thanh toán điện tử trên điện thoại đã thúc đẩy nền kinh kinh tế không tiền mặt. Ví điện tử nói chung và ví Momo nói riêng đã cung cấp cho người dùng trải nghiệm thanh toán “một cú chạm” (One Touch Payment).

3. Ví momo có đáng tin cậy hay không?

Mình là một khách hàng của Momo đã được hơn một năm. Thật ra, cá nhân mình cảm thấy hài lòng vì những tiện ích mà ví Momo mang lại. Mình cũng chưa giao dịch với số tiền quá lớn. Nhưng nhìn chung, trong suốt quá trình dùng Momo đến nay, tài khoản của mình được bảo mật và an toàn.

Đứng dưới góc độ khách quan, Ví Momo cũng thuyết phục người dùng yên tâm bởi các lý do chính như sau:

Bảo chứng bởi ngân hàng

Tiền trong tài khoản MoMo được bảo chứng bởi Vietcombank và ngân hàng liên kết với tài khoản của bạn. MoMo được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép và quản lý. Tính đến tháng 8 năm 2020, Ví MoMo hiện đã liên kết trực tiếp với 16 ngân hàng.

Mạng lưới bảo mật đa tầng

Mỗi bước giao dịch của bạn đều được MoMo mã hóa và bảo vệ ngay tức thì. MoMo tự khóa ứng dụng nếu không được sử dụng trong vòng 5 phút và sử dụng công nghệ thông minh để tự động nhận diện và ngăn chặn giao dịch đáng ngờ.

Đạt chuẩn quốc tế

MoMo đạt chứng nhận bảo mật toàn cầu PCI DSS cấp độ cao nhất dành cho Nhà Cung Cấp Dịch vụ – bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành tài chính ngân hàng do Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật bao gồm các tổ chức như VISA, MasterCard đặt ra và tuân thủ.

Hỗ trợ đa kênh 24/7

Trung tâm Chăm sóc khách hàng của MoMo sẵn sàng phục vụ 24/7, kể cả ngày nghỉ để hỗ trợ khách hàng.

4. Danh sách 16 ngân hàng liên kết trực tiếp với ví Momo là gì?

Hiện này đã có 16 Ngân hàng liên kết trực tiếp với Ví MoMo bao gồm:

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Agribank Ngân hàng VietinBank Ngân hàng BIDV
Ngân hàng ACB Ngân hàng VPBank Ngân hàng TPBank Ngân hàng Shinhan Bank
Ngân hàng VIB Ngân hàng OCB Ngân hàng Eximbank Ngân hàng SCB
Ngân hàng VRB Ngân hàng Bảo Việt Ngân hàng Sacombank

Ngân hàng ABBank

Hình ảnh minh họa - Một số ngân hàng liên kết với Momo là gì?

Hình ảnh minh họa – Một số ngân hàng liên kết với Momo là gì?

Khi bạn có tài khoản các ngân hàng trên và đăng ký dịch vụ Internet Banking (Ngân hàng trực tuyến) thì bạn có thể rút tiền từ tài khoản ngân hàng liên kết đó ra nạp vào tài khoản ví MoMo để thanh toán giao dịch.

Ngược lại, sau khi nạp tiền vào ví Momo, bạn vẫn có thể rút ngược về tài khoản ngân hàng liên kết của bạn.

5. Sử dụng ví Momo có tốn phí không?

Về cơ bản, ví điện tử Momo không yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản, không thu phí khởi tạo, phí sử dụng hay bất kỳ khoản phí bất thường nào

Theo thông tin cập nhật mới nhất, tháng 8/2020, MoMo chỉ thu phí khi bạn sử dụng các dịch vụ sau:

 • Nạp tiền từ thẻ ATM của 30 ngân hàng thuộc hệ thống Napas. Phí: 1800đ + 1.12% giá trị giao dịch.
 • Từ thẻ quốc tế Visa/Master/JCB. Phí: 2.200đ + 2% giá trị giao dịch
 • Rút tiền từ tài khoản MoMo về tài khoản ngân hàng hoặc tại Điểm Nạp/rút MoMo.

Bạn có thể tham khảo biểu phí rút tiền của Momo tại đây.

6. Cách sử dụng ví Momo thông minh

6.1 Hacker đã “móc ví Momo” như thế nào?

Ngày càng có nhiều người đăng ký và sử dụng dịch vụ của ví điện Momo. Điều này đã “hấp dẫn” các đối tượng “móc ví” điện tử

Các đối tượng này đã lợi dụng sơ hở của không ít khách hàng. Bằng cách giả danh là nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc nhân viên hỗ trợ kỹ thuật, các đối tượng này liên hệ để bảo trì hoặc xử lý các lỗi kỹ thuật giúp khách hàng.

Sau đó, có thể đã yêu cầu cung cấp thông tin như mã OTP hoặc mã xác thực. Nhưng sự thật, đây lại là “một cú lừa” ngoạn mục và tự động rút tiền từ ví của khách hàng.

Cánh báo khi dùng Momo là gì?

Cảnh báo khi dùng Momo là gì?

Các khách hàng đã bị lừa gạt điển hình như chị T.T.T.H, thường trú tại Bình Dương – một khách hàng của ví điện Momo đã chia sẻ trường hợp bị mất cắp số tiền lên tới 11.500.000 VND của mình trong ví điện tử. 

Trường hợp thứ 2 là Chị LHA, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Với lý do muốn kiểm tra lại xem số điện thoại của chị Hồng Anh có nhận được 50% tiền khuyến mãi nạp thẻ hay không, đối tượng đề nghị chị cung cấp thông tin cá nhân và mã OTP xác thực.

Sau đó đã chiếm đoạt ví điện tử của chị Hồng Anh rồi thực hiện giao dịch rút tiền từ tài khoản ngân hàng của chị.

6.2 Cách sử dụng ví Momo an toàn

Điều gì cũng có tính hai mặt của nó. Ví điện tử cung cấp nhiều tiện ích, mang đến những thuận tiện với dịch vụ thanh toán siêu nhanh nhưng cũng tồn tại những rủi ro nhất định.

Phía đại diện từ ví Momo cũng đã chia sẻ rằng: “”Hệ thống không có lỗ hổng bảo mật. Hệ thống MoMo đang hoạt động ổn định và người dùng hoàn toàn an toàn. MoMo đang có cơ chế hỗ trợ khách hàng đa kênh. Đồng thời, chúng tôi liên tục bổ sung các công nghệ chăm sóc khách hàng và nâng cao chất lượng các kênh chăm sóc của mình”.

Thong tin ve momo

Dù đã dùng mọi nỗ lực, nhưng Momo cũng là một loại ví điện tử. Đây vẫn là tài khoản trực tuyến nên cũng có một số rủi ro khi sử dụng, như chủ tài khoản có thể bị mất tiền hoặc mất tài khoản nếu như thường xuyên truy cập vào các Website không an toàn hoặc vô tình để lộ thông tin.

Vì thế, người dùng như chúng ta cần tự ý thức bảo vệ chiếc ví của mình bằng các hướng dẫn cơ bản như sau:

 • Tuyệt đối không chia sẻ thông tin về tài khoản ngân hàng cho người khác.
 • Tuyệt đối không cung cấp các thông tin quan trọng của ví điện tử như mã xác thực, mã OTP và mật khẩu.
 • Không nên lưu giữ mật khẩu trên các thiết bị di động, máy tính.
 • Sau khi sử dụng tài khoản ví điện tử để thanh toán, cần đăng xuất ngay.
 • Không sử dụng chung một tài khoản để thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau.
 • Nên để tiền trong ví vừa đủ dùng và chỉ thanh toán bằng mạng wifi đáng tin cậy.
 • Nếu kỹ hơn, bạn có thể cài đặt phần mềm phòng chống virus trên điện thoại, máy tính sử dụng để nâng cao độ an toàn và bảo mật, tránh bị đánh cắp tài khoản.

7 biện pháp bảo mật quan trọng giúp tăng cường an toàn cho ví điện tử

Đặt mật khẩu cho thiết bị

Biện pháp bảo mật ví điện tử đầu tiên người dùng nên áp dụng là đặt mật khẩu trên điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác.

Kết nối mạng an toàn

Các kết nối Wifi an toàn thường yêu cầu mật khẩu và sử dụng giao thức “WPA hoặc WPA2”. Mạng Wifi không an toàn thường mở cho nhiều người.

Cài đặt ứng dụng từ nguồn tin cậy

Một trò chơi miễn phí có thể không phải chỉ là trò chơi, nó được thiết kế để thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng một cách bất hợp pháp.

Giữ thông tin cá nhân an toàn

Không bao giờ chia sẻ dữ liệu, thông tin nhạy cảm với những người bạn không tin tưởng Hãy nhớ là các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và nhân viên hỗ trợ sẽ không bao giờ hỏi thông tin cá nhân như mật khẩu hoặc số tài khoản thanh toán.

Bảo mật ví momo là gì?

Bảo mật ví momo là gì?

Bảo mật thông tin đăng nhập

Tránh ghi lại thông tin sử dụng để truy cập vào ví điện tử ở những nơi dễ thấy hoặc lưu trữ trong một một file không được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc mã khóa.

Tạo một mật khẩu riêng dùng cho ví điện tử

Không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho email hoặc các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter… cho ví điện tử. Điều này sẽ bảo vệ bạn được an toàn hơn.

Xác định người liên hệ khi xảy ra vấn đề

Đảm bảo rằng bạn biết cách nhanh nhất để giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Nói tóm lại, để sử dụng thông minh các loại ví điện tử nói chung cũng như ví momo nói riêng, khách hàng cần:

 • Nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không bao giờ được đưa người lạ mã số OTP của mình.
 • Chủ động tự bảo vệ các ứng dụng thanh toán kể cả ví điện tử hay tài khoản ngân hàng.
 • Khi có gặp lỗi tài khoản, người sử dụng ví điện tử cần liên hệ với đơn vị cung cấp để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng.

Totvadep.com hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *