XML là gì? Hướng dẫn 4 cách đọc file XML đơn giản nhất

Nhiều bạn thắc mắc không biết XML là gì? XML thật ra là các file văn bản thuần túy dùng thẻ tùy chỉnh để mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tài liệu.

Những file có đuôi .xml ít phổ biến như file word hay excel thông thường, nên nếu lần đầu bạn gặp phải mà không biết xml là gì thì cũng không sao cả nhé.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu XML là gì? File có đuôi xml là gì? Bên cạnh đó, Totvadep.com sẽ cung cấp các thông tin để hướng dẫn bạn mở file XML một cách đơn giản và dễ hiểu nhất bạn nhé!

1. XML là gì?

XML là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “eXtensible Markup Language”, có nghĩa là “Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng”. Đây là một ngôn ngữ đánh dấu được tạo ra bởi World Wide Web Consortium (W3C) để tạo ra các ngôn ngữ đánh dấu khác, và xác định cú pháp mã hóa tài liệu để con người và công cụ, máy móc có thể đọc được. 

Khái niệm XML là gì?

XML là một tập con đơn giản của SGML, có khả năng mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau.  Mục đích chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau, đặc biệt là các hệ thống được kết nối với Internet.

File xml giúp việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau trở nên đơn giản hơn.. Các ngôn ngữ dựa trên XML (RDF, RSS, MathML, XHTML, SVG, GML và cXML) cho phép các sửa đổi và kiểm tra tính hợp lệ của các chương trình, ứng dụng.

2. Lịch sử của XML như thế nào?

Vào giữa những năm 1990, các chuyên gia SGML đã có kinh nghiệm với World Wide Web, mặc dù khái niệm www vẫn còn khá mới vào thời đó. Họ tin tưởng rằng SGML có thể cung cấp giải pháp cho các vấn đề mà Web đang gặp phải. 

Jon Bosak đưa ra ý kiến rằng World Wide Web Consortium (W3C) nên tài trợ một chương trình mang tên “SGML trên Web”. Sau thời gian này một tập con của SGML ra đời mang tên XML. 

3. Đặc điểm của XML là gì?

XML có một đặc điểm như sau:

 • XML cung cấp một phương tiện dùng văn bản (text) để mô tả thông tin và áp dụng một cấu trúc kiểu cây cho thông tin đó.
 • XML thường rất dài.
 • XML được coi là cầu nối đưa HTML tới XHTML và là nền tảng cho RDF và Web mã hóa.
 • XML là một module.
 • Về trực quan, XML khá giống với HTML.
 • Tuy là văn bản, nhưng XML không phải dùng để đọc.
 • XML miễn phí bản quyền, platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

4. Ưu điểm và hạn chế của XML là gì?

4.1 Ưu điểm của XML

 • Điểm cộng đầu tiên của XML là Dữ liệu hoàn toàn độc lập. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của file XML. Cũng bởi ưu điểm này mà hầu hết các phần mềm hay chương trình đều có thể đọc được file XML.
 • Ưu điểm tiếp theo là file XML có thể đọc và phân tích các loại dữ liệu dễ dàng. Do đó, nó được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các chương trình và hệ thống khác nhau.
 • Sự thuận tiện cũng là một ưu điểm của XML. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra môt file XML dễ dàng mà không hề tốn quá nhiều công sức. File XML được dùng cho Remote Procedure Calls phục vụ cho các dịch vụ của website.

4.3 Điểm hạn chế của XML

Bên cạnh các ưu điểm trên, file XML còn tồn tại một tỷ lệ sai sót khi truyền dữ liệu từ 5-7%. Mặc dù, Tỷ lệ này không quá cao nhưng thực tế thì chúng ta vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng file này để trao đổi thông tin.

5. Hướng dẫn các cách mở file XML đơn giản nhất

Thật tế, chúng ta có thể đọc file XML bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể mở file trực tiếp và chỉnh sửa file bằng trình soạn thảo văn bản. Hoặc bạn có thể đọc file XML bằng các trình duyệt hoặc phần mềm cho phép đọc file xml. Bên cạnh việc có thể xem và chỉnh sửa, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi file .xml sang các định dạng khác. 

Hướng dẫn cách mở file XML là gì?

5.1 Sử dụng Notepad mở file XML

Người dùng có thể dễ dàng mở các file XML trong bất cứ trình soạn thảo văn bản nào bởi bản chất của chúng chỉ là các file văn bản. Thông qua Notepad là cách phổ biến nhất để bạn mở file XML. 

Tuy nhiên thì cách này có nhược điểm là sẽ không làm nổi bật lên được định dạng chuẩn của các dữ liệu trong XML. Vì thế mà mọi người thường mở qua Notepad, nhưng ai cũng sẽ thấy có vấn đề là Notepad KHÔNG được thiết kế để hiển thị, xem file XML.

Hướng dẫn mở XML bằng Notepad

Hướng dẫn mở XML bằng Notepad (Nguồn ảnh Quantrimang.com)

Thao tác:

Để mở file XML trong Notepad, bạn click chuột phải vào file XML, chọn xuống “Open with” trên menu, cuối cùng là chọn “Notepad”. 

Có thể thấy file mở rất nhanh, nhưng định dạng gốc không còn, toàn bộ nội dung nhìn rất khó để phân biệt vì đã bị Notepad phá bỏ. Hãy mở file XML với công cụ nâng cao Notepad++, công cụ này sẽ giúp hiển thị đầy đủ định dạng mà nó vốn có vậy.

5.2 Sử dụng trình duyệt web để xem dữ liệu

Trong trường hợp bạn muốn xem và không cần chỉnh sửa file thì chỉ cần sử dụng trình duyệt bạn đang sử dụng là đủ. Thường thì trình duyệt mặc định của người dùng thường được thiết lập sẵn có thể xem file XML. Bạn chỉ cần click chuột kép vào file XML để mở ra là được.

Mở file XML bằng google chrome

Mở file XML bằng google chrome (nguồn ảnh: Quantrimang.com)

Để mở file XML trên bất kỳ ứng dụng nào, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào file đó. Ví dụ như bạn lựa chọn trình duyệt Chrome chẳng hạn.

5.3 Sử dụng trình chỉnh sửa trực tuyến

Trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa trực tuyến file XML, hoặc cần chuyển đổi chúng sang định dạng khác mà không cần phải tải bất kì phần mềm nào. Vậy thì các trang web sau đây sẽ hỗ trợ tối ưu cho bạn điều đó và chúng hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể tham khảo các trình sửa như TutorialsPoint, XMLGrid, CodeBeautify, chúng đều sử dụng được rất tốt nhé. Không những thế, sau khi chỉnh sửa còn cho phép bạn tải về file XML sau chỉnh sửa, hay chuyển đổi sang định dạng khác thay thế.

6. Các phần mềm đọc file XML là gì?

6.1 Sử dụng Phần mềm iTaxViewer

Không giống như PDF, phần mềm đọc XML duy nhất hiện nay được đánh giá cao là iTaxViewer. Các bạn có thể download miễn phí phần mềm iTaxViewer cho máy tính.

6.2 Sử dụng phần mềm XML Viewer

Phần mềm XML Viewer thiết kế ra và hỗ trợ rất tốt cho việc hiển thị, mở file XML. Đồng thời cũng cho phép bạn chỉnh sửa, thao tác thêm hoặc xóa các mục tệp tin XML đó. Với giao diện thân thiện, chức năng kéo thả dễ dàng tối ưu và thuận tiện nhất cho bạn.

7. Cách lưu file XML như thế nào hiệu quả?

7.1 Lưu dưới định dạng *.xml

Trong trường hợp bạn lưu file thì theo mặc định, Word sẽ lưu file dưới định dạng .doc. Bạn chỉ có nhu cầu định làm việc với file XML và muốn chuyển luôn đuôi file cố định luôn thì bạn cần phải thay đổi cài đặt cho Word tự động lưu file dạng XML luôn nhé. Các bước chi tiết lưu dưới định dạng XML đó là:

 • Vào menu Tool/Options.
 • Chọn tab Save.
 • Bạn chọn định dạng XML là *.xml trong mục Save Word File As,
 • Sau đó click chọn OK là hoàn tất.

Cách lưu file XML

Hướng dẫn cách lưu file XML 

7.2 Sử dụng lưu file word

Đây là thao tác đã quá quen thuộc rồi, thao tác mở và lưu bất kì khi nào bạn muốn soạn thảo file word, soạn thảo xong thì bạn đều cần lưu lại văn bản của mình.

Bạn chọn Save hoặc chọn Open. Và ở chế độ mặc định của định dạng file word luôn là .doc. Cách tạo file XML bằng cách mở File Open Type rồi lựa chọn loại file để Word cập nhập danh sách

Hoặc khi mở chọn All Word Documents bên trong mục File As Type. Sau đó chọn file XML khi xuất hiện trong hộp thoại Name. Vậy là hoàn tất rồi, mọi lưu thay đổi trong cài đặt sẽ được cập nhật, cách tạo file XML vô cùng đơn giản.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về XML là gì? Chúng tôi hy vọng những thông tin về XML là gì? File XML là gì? và những hướng dẫn cơ bản đã giúp bạn hiểu rõ hơn về XML. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy like và share cho mọi người bạn nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

 • UI UX là gì? Tầm quan trọng của UI UX là gì? tại đây
 • Docker là gì? Nó hoạt động như thế nào? Mục đích của Docker là gì? tại đây

(Tài liệu tham khảo: File XML là gì? Cách mở và chỉnh sửa file XML)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *